Nga và Mỹ chuẩn bị đàm phán vòng 2

Thứ Hai, ngày 24/02/2025 | 08:32

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết cuộc họp sẽ diễn ra tại một quốc gia thứ ba và địa điểm cụ thể đang được thỏa thuận.

Phái đoàn Nga và Mỹ tại Riyadh ngày 18-2. Ảnh: EPA

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 22-2 cho biết, các đại diện của Nga và Mỹ dự kiến tổ chức cuộc đàm phán thứ hai trong vòng 2 tuần tới.

Moscow và Washington đã tiến hành cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên ở Riyadh Saudi Arabia ngày 18-2, thảo luận về việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, sau vòng đàm phán đầu tiên, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc tổ chức các cuộc tham vấn tiếp theo.

Điện Kremlin cho biết cuộc đàm phán đầu tiên ở Riyadh chủ yếu tập trung vào quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ, đây là “một bước rất quan trọng” để tiến tới giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Liên quan đến cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Điện Kremlin cho biết cuộc gặp có thể sẽ diễn ra trong tháng này. Cả hai nhà lãnh đạo đều nói rằng họ mong muốn sớm gặp nhau.

 Trong một động thái khác, đại diện Mỹ và Nga đã âm thầm gặp nhau tại Thụy Sĩ trong những tháng gần đây để thảo luận không chính thức về xung đột ở Ukraine.

Các nguồn tin mô tả cuộc thảo luận này như một kênh liên lạc bên lề, với một số cuộc tiếp xúc diễn ra trong giai đoạn chuyển giao quyền lực sau chiến thắng bầu cử của Tổng thống Donald Trump vào ngày 5-11-2024.

Theo hai trong số các nguồn tin, dù những người tham dự có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao và an ninh, họ không phải là quan chức chính phủ và không rõ liệu có ai trong số họ được chính phủ cử đi hay không. Các nguồn tin từ chối tiết lộ danh tính của những người tham dự.

Một trong những nguồn thạo tin cho hay một số ít cố vấn của ông Trump đã biết về những cuộc gặp này. Tuy nhiên, nhiều chi tiết khác vẫn chưa rõ ràng, bao gồm chương trình nghị sự của các cuộc họp, liệu có sự hiện diện của đại diện Ukraine hay không và thời điểm các cuộc gặp này bắt đầu.

Dù vậy, những cuộc họp này cho thấy nỗ lực phía sau của Mỹ và Nga nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, bất chấp việc kênh liên lạc chính thức gần như đóng băng dưới thời người tiền nhiệm của ông Trump là cựu Tổng thống Joe Biden.

Một trong những nguồn tin mô tả các cuộc đàm phán ở Thụy Sĩ là các cuộc thảo luận theo “Kênh thứ hai”, thuật ngữ ngoại giao chỉ đối thoại không chính thức nhằm cải thiện giao tiếp và đưa ra ý tưởng, thay vì phát triển các đề xuất cụ thể. Theo truyền thống, các cuộc đàm phán “Kênh thứ hai” đã giúp xây dựng đối thoại giữa những đối tác còn ngờ vực nhau, với hy vọng rằng việc giao tiếp tốt hơn có thể dẫn đến những đột phá về ngoại giao.

Một trong những nguồn tin cho rằng các cuộc đàm phán này có thể đã mất đi nhiều ý nghĩa khi giới chức Mỹ và Nga đã thiết lập các kênh đối thoại chính thức trong những tuần gần đây.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

 

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguy cơ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang

08:06 09/05/2025

Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Mỹ - Iran lại “khẩu chiến”

08:39 07/05/2025

Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Ấn Độ - Pakistan căng thẳng gia tăng

07:03 06/05/2025

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trung Quốc gửi thông điệp đến Mỹ

08:19 05/05/2025

Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

Ukraine mất chủ quyền các vùng đã sáp nhập vào Nga ?

08:13 24/04/2025

Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh vững vàng trên mặt trận bảo vệ nội bộ Đảng

08:33 09/05/2025

(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,

Sửa Hiến pháp để tạo nền tảng cho bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả là chủ trương hợp lòng dân

08:32 09/05/2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;

Du lịch thông minh nhờ ứng dụng AI, công nghệ

08:31 09/05/2025

Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,

Công ty Điện lực Hậu Giang trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy

08:30 09/05/2025

(HG) - Ngày 7-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy và các quyết định bổ nhiệm Đội trưởng, Đội phó của Đội.