Người dân Dải Gaza cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp

Thứ Năm, ngày 19/10/2023 | 08:54

Xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas ngày càng lan rộng đã khiến hàng triệu người dân ở Dải Gaza rơi vào khủng hoảng thiếu đói cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.

Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ở Rafah ngày 14-10-2023. Ảnh: THX

Mới đây, Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết hơn 1 triệu người dân buộc phải sơ tán khỏi miền Bắc Dải Gaza kể từ khi xung đột bùng phát giữa Israel và lực lượng Hamas nổ ra từ ngày 7-10 đến nay.

Trong một tuyên bố mới đây, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết Dải Gaza đang cạn kiệt điện, nước và các nguồn cung thiết yếu khác. Người đứng đầu LHQ lưu ý các kho dự trữ thực phẩm, nước, vật tư y tế và nhiên liệu của LHQ tại các khu vực Ai Cập, Jordan, Bờ Tây và Israel có thể được chuyển đi trong vòng vài giờ. Do đó, các nhân viên cần được tạo điều kiện để có thể vận chuyển những hàng hóa này vào Gaza một cách suôn sẻ và an toàn. Theo đó, ông Guterres cũng kêu gọi Israel cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza và phong trào Hamas lập tức trả tự do cho tất cả những người đang bị bắt giữ để tránh Trung Đông đang “bên bờ vực thẳm”.

Trước đó, Israel đã yêu cầu 1,1 triệu người Palestine rời khỏi miền Bắc Gaza. Quân đội Israel tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hamas ở Gaza.

Còn người đứng đầu Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine vùng cận Đông LHQ (UNRWA) Philipe Lazzarini cho biết: “Gaza đang đối mặt với thảm họa nhân đạo chưa từng có do giao tranh đẫm máu gây ra”.

Theo con số thống kê chưa chính thức, xung đột đã khiến hơn 4.400 người của cả hai bên thiệt mạng, hơn 16.000 người bị thương, 1,7 triệu người phải sống tị nạn. Trong đó, Israel có hơn 1.400 người chết và 120 người bị Hamas bắt giữ, số còn lại đa phần là người dân Palestine.

Trong một động thái liên quan, Liên minh châu Âu (EU), cho biết, sẽ tăng gấp 3 viện trợ nhân đạo cho người dân ở Gaza lên 75 triệu Euro và thiết lập một cầu hàng không nhân đạo qua Ai Cập để vận chuyển hàng cứu trợ người dân ở khu vực này.

Theo dự kiến, lãnh đạo 27 nước thành viên EU sẽ họp thượng đỉnh trực tuyến để làm rõ quan điểm chung của cả Khối về xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas cũng như bàn về các vấn đề viện trợ nhân đạo, giải cứu con tin đang bị Hamas giam giữ, các nguy cơ về an ninh đối với châu Âu cũng như các biện pháp ứng phó với làn sóng di cư mới trong trường hợp xung đột lan rộng.

Mới đây, Giáo hoàng Francis cũng kêu gọi thiết lập các hành lang nhân đạo cho dân thường ở Dải Gaza bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột giữa Hamas và Israel, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi Hamas thả các con tin. Ông nhấn mạnh rất nhiều người bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em và người già, do đó cần tôn trọng luật nhân đạo, đặc biệt là ở Gaza - nơi cần bảo đảm khẩn cấp hành lang nhân đạo và giải cứu tất cả người dân.

Một tín hiệu khả quan được cho là tháo nút thắt cho vấn đề cứu trợ nhân đạo ở Dải Gaza hiện nay chính là Mỹ, Israel và Ai Cập đạt thỏa thuận ngừng bắn 5 giờ ở Gaza bắt đầu từ 6 giờ ngày 16-10, cùng với việc mở lại cửa khẩu Rafah.

Theo kênh Al Arabiya TV, lệnh ngừng bắn này nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo và cho phép công dân nước ngoài rời khỏi Gaza. Al Arabiya cho biết có ít nhất 100 xe tải chở hàng viện trợ tại cửa khẩu Rafah ở biên giới giữa Gaza và Ai Cập, chờ thiết lập hành lang nhân đạo.

Tuy nhiên, kênh truyền hình này cho biết thêm, quân đội Israel vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào Gaza và giao tranh đang lan rộng từng ngày. Do vậy, việc ngừng bắn chỉ mang tính tạm thời để mở hành lang cứu trợ nhân đạo. Hiện xung đột giữa Israel và Hamas vẫn chưa có hồi kết vì cả hai phía đều không muốn nhượng bộ nên người dân trong vùng chiến sự càng khốn đốn hơn.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tín hiệu mới cho hòa đàm Nga – Ukraine

08:36 14/03/2025

Hơn ba năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Kiev lần đầu tiên đồng ý ngừng bắn với Matxcơva đã mở ra cơ hội hòa đàm mới.

Syria lại rơi vào hỗn loạn

05:43 13/03/2025

Nội chiến ác liệt làm hàng ngàn người thương vong đã khiến Syria một lần nữa rơi vào hỗn loạn.

Tái thiết Gaza - Bài toán khó

07:52 12/03/2025

Xung đột đẫm máu cứ liên tục diễn ra sau nhiều lần thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ, khiến quốc tế kỳ vọng tái thiết Gaza như hứa hẹn của các quốc gia.

Tổng thống Zelensky không tham dự đàm phán với Mỹ ?

07:59 11/03/2025

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ không tham dự cuộc họp với các quan chức Mỹ tại Ả Rập Saudi vào ngày 11-3.

Châu Âu tự chủ an ninh thế nào ?

08:52 10/03/2025

Các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm 6-3 tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về quốc phòng và Ukraine tại thủ đô Brussels - Bỉ.

Mỹ ngừng viện trợ quân sự: Cục diện khó cho Ukraine

07:58 07/03/2025

Việc Mỹ ngừng viện trợ quân sự Ukraine khiến Kiev gặp khó nên bám víu phao cứu sinh EU bằng mọi giá.

Báo động bạo lực ở Congo

08:23 06/03/2025

Giao tranh đẫm máu ở Congo làm hàng ngàn người thương vong khiến dư luận quốc tế quan ngại.

Chưa có lời giải cho nạn đói ở Sudan

05:34 05/03/2025

WFP buộc phải tạm dừng hoạt động nhân đạo cho trại tị nạn Zamzam của Sudan do tình trạng bạo lực leo thang mặc dù nơi đây đang bị nạn đói hoành hành.

Châu Phi: Dịch bệnh diễn biến phức tạp

06:21 04/03/2025

Nhiều nước châu Phi đang đối mặt với hàng loạt dịch bệnh chết người.

Cuộc chiến chống lừa đảo ở Đông Nam Á

07:17 03/03/2025

Những cuộc trấn áp tại các trung tâm lừa đảo ở Đông Nam Á đã trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian vừa qua, sau khi hàng ngàn người được giải cứu từ các khu vực dọc biên giới Thái Lan - Myanmar và Campuchia.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đầu tư cho di tích

08:50 14/03/2025

Hậu Giang có 17 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 1 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt, 8 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Công ty Điện lực Hậu Giang tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025

08:50 14/03/2025

(HG) - Công ty Điện lực Hậu Giang (PC Hậu Giang) vừa triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Thành phố Ngã Bảy: Tư vấn giới thiệu việc làm cho 400 đoàn viên thanh niên

08:48 14/03/2025

(HG) - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên.

Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

08:48 14/03/2025

Hậu Giang đã đạt được kết quả tích cực trong xây dựng chính quyền số, từng bước nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.