Thứ Sáu, ngày 12/08/2022 | 08:06
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đang nỗ lực cải tổ Nội các để tạo thống nhất nhằm phá vỡ cục diện khó khăn hiện nay.
Nội các mới của Nhật Bản ra mắt hôm 10-8-2022. Ảnh: AFP
Theo đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ giữ lại 5 vị trí chủ chốt và bổ sung thêm 9 gương mặt mới lần đầu tiên có mặt trong bộ máy Chính phủ. Cụ thể, các vị trí được giữ lại gồm: Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Daishiro Yamagiwa cùng Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Tetsuo Saito.
Đối với các vị trí khác, ông Kishida đã quyết định đưa Hạ nghị sĩ Yasukazu Hamada - người từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong giai đoạn 2008-2009, trở lại vị trí này thay cho ông Nobuo Kishi, người sẽ đảm nhiệm vị trí cố vấn đặc biệt của Thủ tướng về các vấn đề an ninh quốc gia. Bởi lẽ, vấn đề an ninh quốc gia là vấn đề quan trọng hàng đầu nên tân Bộ trưởng Yamada Yasukazu sẽ có nhiệm vụ quan trọng trước mắt là cải cách 3 nội dung liên quan đến an ninh quốc gia và phải thực hiện trong năm nay.
Thủ tướng Kishida cũng đã điều chuyển ông Koichi Hagiuda, người đang giữ chức Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, sang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP thay cho bà Sanae Takaichi, nhân vật có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh Kinh tế, đồng thời bổ nhiệm ông Hiroshi Moriyama làm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử của LDP thay cho ông Toshiaki Endo, được điều chuyển sang giữ chức Chủ tịch Hội đồng chung của LDP thay cho ông Tatsuo Fukuda.
Những thay đổi đáng chú ý khác trong Nội các gồm: ông Minoru Terada - cố vấn của Thủ tướng Kishida, được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông, và Hạ nghị sĩ Katsunobu Kato được đưa trở lại vị trí Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi.
Ngoài ra, Thủ tướng Kishida cũng thay thế Chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia Satoshi Ninoyu và Bộ trưởng Nông - lâm - ngư nghiệp Genjiro Kaneko - những nghị sĩ đã hết nhiệm kỳ nhưng không ra tranh cử trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10-7.
Trước đó, ông Kishida cũng đã cải tổ lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP), bằng việc chỉ giữ lại 3 vị trí chủ chốt gồm Phó Chủ tịch Taro Aso, Tổng Thư ký Toshimitsu Motegi và Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề Quốc hội Tsuyoshi Takagi.
So với trước, Nội các lần này có 2 nữ, giảm 1. Bởi lẽ, lần này ưu tiên bổ nhiệm những người đã kinh qua chức vụ tương đương trong lĩnh vực mà mình phụ trách.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã nhấn mạnh mục tiêu chính của đất nước trong thời gian tới là thực thi các chính sách nhằm phá vỡ cục diện khó khăn của đất nước hiện tại, không tạo khoảng trống chính trị, tăng cường sự thống nhất các thành viên trong Đảng, trong Nội các.
Các chuyên gia phân tích cho rằng thông qua lần cải tổ này, Thủ tướng Kishida Fumio mong muốn tiếp tục ổn định nhân sự nhằm cân bằng quyền lực giữa các phái, tăng uy tín của chính quyền khi tỷ lệ ủng hộ bị giảm điểm so với những cuộc điều tra trước bằng cách thúc đẩy các vấn đề như phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế.
Trong một diễn biến liên quan, trước đó theo kết quả cuộc thăm dò do hãng tin Kyodo thực hiện, tỷ lệ ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giảm xuống dưới mức 50%. Hồi tháng 7, tỷ lệ ủng hộ này đã tăng lên mức 63,2% - mức cao nhất kể từ khi ông Kishida lên nắm quyền, sau khi đảng Dân chủ Tự do (LDP) giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Thượng viện. Theo đó, liên minh cầm quyền giành thắng lợi vang dội với 76 ghế trong tổng số 125 ghế được bầu lại, trong đó LDP giành được 63 ghế và đảng Công minh giành được 13 ghế.
Việc cải tổ Nội các sẽ giúp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phá vỡ cục diện khó khăn về kinh tế, quốc phòng - an ninh trong nước cũng như quan hệ quốc tế, tạo sức mạnh đoàn kết để phát triển đất nước.
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...