Nhiều quốc gia Hồi giáo phản đối Pháp

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 | 08:20

Cáo buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xúc phạm nhà tiên tri Mohamad, nhiều quốc gia Hồi giáo đã lên án và phản ứng quyết liệt.

Người dân nhiều nước phản đối quan điểm của Tổng thống Emmanuel Macron bênh vực các tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed. Ảnh: AFP

Mới đây, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo việc xúc phạm đấng tiên tri Mohammed của người Hồi giáo sẽ kích động “bạo lực và đổ máu”, sau khi Pháp bày tỏ quan điểm ủng hộ việc đăng xuất bản các tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed. Ông Rouhani nhấn mạnh việc xúc phạm nhà tiên tri sẽ không đem lại lợi ích gì, mà chỉ kích động bạo lực. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi phương Tây ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của người Hồi giáo, nếu như họ thực sự muốn đạt được hòa bình, bình đẳng và an ninh.

Cũng liên quan đến vấn đề tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi cho rằng nên ngừng việc phát ngôn tự do nếu hành vi này xúc phạm đến hơn 1,5 tỉ người dân theo đạo Hồi trên thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng phản đối mạnh mẽ bất kỳ hình thức bạo lực hay chủ nghĩa khủng bố từ bất kỳ ai nhân danh tôn giáo hay biểu tượng tôn giáo.

Trong khi đó, ngày 27-10, nhiều người đã tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Amman của Jordan để phản đối Tổng thống Pháp vì cho rằng ông Macron xúc phạm đạo Hồi và đấng tiên tri Mohamad. Những người biểu tình kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Pháp. Lực lượng an ninh Jordan đã ngăn cản những người biểu tình tiếp cận tòa nhà Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Jordan.

Trong phản ứng mới nhất, Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu Đại sứ Pháp tại Islamabad và chuyển một bức thư phản đối mạnh mẽ những bức vẽ phản cảm về nhà tiên tri Mohamad cũng như những tuyên bố chống Hồi giáo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Bộ Ngoại giao Pakistan nói rằng không thể im lặng trước những hành vi lạm dụng như vậy. Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho rằng Tổng thống Pháp đã làm tổn thương tình cảm của người Hồi giáo trên thế giới.

Làn sóng phản đối Pháp đã lan rộng ở hầu hết các quốc gia Hồi giáo. Indonesia, quốc gia có số dân theo Hồi giáo lớn nhất thế giới đã chỉ trích các phát ngôn xúc phạm thế giới Hồi giáo cũng như việc cho phép xuất bản các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad của Tổng thống Pháp Emmanual Macron. Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Indonesia, ông KH Muhyiddin cho biết, thế giới Hồi giáo rất tức giận và lấy làm tiếc về thái độ của ông Macron. Theo ông, đối với Indonesia, tuyên bố của Tổng thống Pháp về Hồi giáo sẽ là ngòi nổ cho nhiều trường hợp bạo lực trên thế giới, đặc biệt với quốc gia có đa số theo đạo Hồi. Điều này rất nguy hiểm nếu đánh đồng đạo Hồi là một tôn giáo của bạo lực và không khoan dung. Bởi hiện nay, sự gia tăng của những người Hồi giáo cải đạo trong số các công dân Pháp thuộc sắc tộc da trắng tiếp tục tăng, trung bình mỗi năm tăng hơn 20.000 người. Hiện nay, 8 triệu người Pháp theo đạo Hồi có công lớn trong việc xây dựng đất nước.

Tại Libya, Tunisia, Maroc, Palestine, nhiều người đã tuần hành lên án Tổng thống Pháp vì đã xúc phạm đến đạo Hồi và nhà tiên tri Mohamed. Tại Palestine, những người biểu tình đã đốt ảnh của ông Macron.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã cam kết sẽ có “các hành động pháp lý và ngoại giao” liên quan đến bức tranh biếm họa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đăng trên tuần báo Charlie Hebdo của Pháp. Cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các quan chức hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích tranh biếm họa, coi đây là nỗ lực “truyền bá phân biệt văn hóa và thù ghét”.

Làn sóng phản đối Chính phủ Pháp tại nhiều nước Hồi giáo bắt nguồn từ vụ giáo viên dạy lịch sử người Pháp Samuel Paty bị một đối tượng Hồi giáo cực đoan sát hại dã man sau khi cho các học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo trong tiết học hôm 16-10. Vụ việc đã gây chấn động dư luận nước Pháp và khiến nhiều người liên tưởng đến làn sóng khủng bố của những đối tượng Hồi giáo cực đoan hồi năm 2015 sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo đăng tải các hình ảnh biếm họa về đấng tiên tri Mohammed.

Sau vụ việc, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố không “hủy bỏ những bức tranh biếm họa” này. Nhà lãnh đạo Pháp cũng khẳng định không bao giờ nhượng bộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và nước Pháp không chấp nhận các phát ngôn thù địch.

Từ thực tế trên, giới phân tích nhận định, làn sóng phản đối Pháp sẽ còn lan rộng và “nóng” hơn nếu Paris và các quốc gia liên quan không có những động thái giải nhiệt kịp thời.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dịch bệnh sởi bùng phát ở Mỹ

08:36 22/04/2025

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

Ai thua trong cuộc chiến thương mại mới ?

18:22 08/04/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.