Thứ Năm, ngày 26/11/2020 | 16:45
Bầu cử Mỹ cơ bản đã ngã ngũ với phần thắng thuộc về ông Joe Biden bất chấp mọi nỗ lực đương kim Tổng thống Donald Trump về cuộc chiến pháp lý.
Ông Joe Biden phát biểu tuyên bố chiến thắng tối 7-11. Nguồn: AP
CNN đưa tin, tính đến đêm 24-11 giờ Mỹ, ông Joe Biden đã giành thắng lợi bầu cử tổng thống Mỹ, với tổng cộng 80.011.000 phiếu phổ thông, trong khi đó, đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump giành được hơn 73.800.000 phiếu. Số phiếu của ông Trump cũng giúp ông trở thành ứng viên có số phiếu bầu cao thứ 2 trong lịch sử bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, ông Donald Trump giành 232 phiếu đại cử tri. Trong đó, 270 phiếu đại cử tri là điều kiện cần để ứng viên tuyên bố thắng cử Tổng thống Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới vào đầu năm 2021. Mọi công việc còn lại từ nay đến ngày nhậm chức là bàn giao chính quyền của ông Trump cho ông Biden.
Hiện tại, Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) đã chính thức bắt đầu các công việc liên quan tiến trình chuyển giao quyền lực. Phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở bang Delaware, ông Joe Biden nêu rõ: “Tôi rất vui vì đã nhận được sự xác nhận của GSA để thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình và suôn sẻ, qua đó các đội ngũ của chúng tôi có thể chuẩn bị cho việc giải quyết những thách thức trước mắt là kiểm soát dịch bệnh, xây dựng lại tốt hơn cũng như bảo vệ an ninh và an toàn cho người dân Mỹ”.
Cùng ngày, truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ một quan chức chính quyền cho biết Nhà Trắng đã chấp thuận ông Biden nhận Báo cáo tóm tắt hàng ngày gửi Tổng thống. Thời điểm để ông Biden nhận được bản tóm tắt đầu tiên đang được thúc đẩy.
Báo cáo trên, còn được gọi là PDB, tóm tắt các thông tin tình báo mật do cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ tổng hợp hàng ngày. Tài liệu tuyệt mật này được gửi tới Tổng thống và các cố vấn an ninh cũng như các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng và thường đi kèm với một cuộc họp giao ban trực tiếp của các quan chức tình báo. Do vậy, quyết định trên của Nhà Trắng đồng nghĩa ông Biden có quyền tiếp cận những thông tin tình báo mới nhất về các mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia trên toàn cầu.
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức kết thúc bằng tuyên bố chiến thắng của ông Joe Biden vào tối 7-11. Tuy nhiên, ông Trump lại không thừa nhận, với cáo buộc gian lận bầu cử của phe đối lập và khởi động một cuộc chiến pháp lý không kém phần lộn xộn kể từ đó đến nay. Hiện nay mặc dù kết quả bầu cử đã khá rõ ràng nhưng ông Trump vẫn chưa chấp nhận thua cuộc mà vẫn còn theo đuổi cuộc chiến này trong vô vọng.
Giới phân tích nhận định, dù thắng cuộc nhưng ông Biden phải đối mặt với hàng loạt khó khăn mà nước Mỹ phải đang đương đầu cả đối nội và đối ngoại. Trong đó, hai vấn đề lớn mà nước Mỹ đang vướng phải mất đoàn kết nội bộ và đại dịch Covid-19 lây lan nhanh trên diện rộng tại quốc gia này.
Ông Joe Biden cho rằng đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng những bất đồng chính trị tại Mỹ. Ông khẳng định: “Nó đã chia rẽ chúng ta, khiến chúng ta tức giận. Tuy nhiên, cần nhớ rằng chúng ta đang trong cuộc chiến với một loại vi-rút, không phải là cuộc chiến lẫn nhau. Tôi tin rằng bầu không khí về chia rẽ hay u ám sẽ sớm bị xua tan bởi ánh sáng và sự đoàn kết”. Ngoài ra, ông Biden cũng cam kết rằng “ngay ngày đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thống Mỹ, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp để thay đổi tình trạng dịch bệnh hiện nay”, cũng như hối thúc người dân Mỹ tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe. Ông nhấn mạnh: “Tôi biết chúng ta có thể đánh bại vi-rút. Nước Mỹ sẽ không thua trong cuộc chiến này. Cuộc sống sẽ trở lại bình thường”.
Ngoài ra, những mâu thuẫn nội bộ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, cách xử lý của Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc, Iran, Liên minh châu Âu, Nga hay vấn đề liên quan đến Afghanishtan, Trung Đông… cũng đang đặt ra khó khăn không nhỏ đối với ông Joe Biden khi nhậm chức.
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...