Thứ Ba, ngày 24/12/2024 | 06:13
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 22-12 tỏ dấu hiệu rằng ông ủng hộ việc cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ trong ít nhất một thời gian ngắn.
Trụ sở của TikTok ở California (Mỹ). Ảnh: REUTERS
“Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải bắt đầu suy nghĩ vì quý vị biết đấy, chúng ta đã tham gia TikTok, và chúng ta đã nhận được phản hồi tuyệt vời với hàng tỉ lượt xem”, Tổng thống đắc cử Trump nói với đám đông tại AmericaFest, cuộc tập trung thường niên do nhóm bảo thủ Turning Point tổ chức ở thủ phủ Phoenix của bang Arizona, theo AFP.
“Họ mang đến cho tôi một biểu đồ... và khi tôi nhìn vào nó, tôi đã nói có lẽ chúng tôi phải giữ thứ này lại một thời gian ngắn”, ông Trump phát biểu.
Đây được cho là một trong những tín hiệu cho thấy Tổng thống đắc cử Trump phản đối khả năng TikTok rời khỏi thị trường Mỹ.
Trước đó vào tháng 4, Thượng viện Mỹ đã thông qua một luật yêu cầu ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải thoái vốn khỏi ứng dụng này, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.
Chủ sở hữu TikTok đã tìm cách bãi bỏ luật nói trên và Tòa án Tối cao Mỹ đã đồng ý thụ lý vụ án. Nếu tòa án đưa ra phán quyết không có lợi cho ByteDance và không có hoạt động thoái vốn nào diễn ra, thì ứng dụng TikTok có thể bị cấm tại Mỹ từ ngày 19-1-2025, một ngày trước khi ông Trump nhậm chức.
Hiện không rõ ông Trump sẽ làm gì để hủy bỏ lệnh thoái vốn khỏi TikTok, lệnh đã được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo.
Bộ Tư pháp Mỹ đã lập luận rằng việc Trung Quốc kiểm soát TikTok gây ra mối đe dọa liên tục đối với an ninh quốc gia. Lập luận này đã được hầu hết các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ.
Trong khi đó, TikTok nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã nêu sai mối quan hệ giữa ứng dụng này với Trung Quốc. TikTok lập luận công cụ đề xuất nội dung và dữ liệu người dùng của ứng dụng được lưu trữ tại Mỹ trên các máy chủ đám mây do Công ty Oracle Corp (có trụ sở tại Mỹ) vận hành, trong khi những quyết định điều chỉnh nội dung có ảnh hưởng đến người dùng Mỹ được đưa ra tại Mỹ, theo Reuters.
TikTok cho rằng luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án thứ nhất trong hiến pháp Mỹ. Theo công ty, nếu được thực thi, luật này sẽ đóng cửa một trong những nền tảng ngôn luận phổ biến nhất tại Mỹ, một ngày trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức. TikTok có 170 triệu người dùng tại Mỹ.
Trong một động thái khác có liên quan, Tòa án Tối cao Mỹ ngày 18-12 đồng ý xem xét đơn kiện của TikTok đối với luật của Mỹ quy định công ty mẹ ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok nếu không nền tảng này phải bị cấm hoạt động.
Tòa án Tối cao Mỹ sẽ tổ chức phiên tòa vào ngày 10-1-2025, trước hạn chót 9 ngày, để nghe lý lẽ từ các bên. TikTok hài lòng với quyết định trên và tin tưởng tòa án sẽ xác định lệnh cấm là vi hiến.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
08:06 09/05/2025
Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.
18:47 07/05/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.
08:39 07/05/2025
Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.
07:03 06/05/2025
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
08:19 05/05/2025
Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.
05:54 29/04/2025
Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.
08:02 28/04/2025
Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.
08:59 25/04/2025
Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.
08:13 24/04/2025
Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.
05:21 23/04/2025
Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.
14:23 09/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2025, Phật lịch 2569 tại chùa Quan Âm, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.
14:19 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.
14:12 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,
08:33 09/05/2025
(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,