Papua New Guinea kêu gọi quốc tế giúp đỡ sau thảm họa lở đất

Thứ Năm, ngày 30/05/2024 | 08:53

Vụ lở đất nghiêm trọng tại Papua New Guinea không chỉ gây ra sự mất mát kinh hoàng về người và cơ sở vật chất mà còn để lại hậu quả dai dẳng cho quốc gia này.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ lở đất ở Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea ngày 26-5-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, thảm họa xảy ra tại làng Kaokalam, thị trấn Porgera thuộc tỉnh Enga, cách thủ đô Port Moresby khoảng 600 km về phía Tây Bắc. Thời điểm lở đất vào khoảng 3 giờ sáng 24-5 (giờ địa phương), khi nhiều dân làng đang ngủ. Một phần đất đá của núi Mungalo đã đổ sụp, vùi lấp nhiều ngôi nhà và tàn phá toàn bộ cộng đồng dưới chân núi.

Trung tâm thảm họa quốc gia Papua New Guinea, cho rằng hơn 2.000 người có thể đã bị chôn vùi, nhưng cho đến nay mới chỉ có 6 thi thể được kéo ra khỏi đống đổ nát. Dự báo, số người còn bị chôn vùi nhiều khả năng đã tử vong.

Ông Sandis Tsaka, quan chức tỉnh Enga, cho biết tình hình vẫn chưa ổn định, với đất đá liên tục rơi xuống mỗi giờ. Theo ông miêu tả, khu vực từng tập trung nhiều nhà ở, cơ sở kinh doanh, nhà thờ, trường học với mật độ dân cư đông đúc, giờ đây chỉ còn là bãi đất cằn cỗi rải đầy đá. Ông cũng thừa nhận việc không được trang bị đầy đủ để đối phó với thảm kịch này nên thiệt hại vượt ngoài sức tưởng tượng.

Trong một động thái liên quan, mới đây khoảng 7.900 người sống gần khu vực xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng đang tiếp tục được sơ tán, do lo ngại về những trận sạt lở đất tiếp theo có thể xảy ra.

Trước thảm cảnh trên, Chính phủ Papua New Guinea đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế nhằm giảm bớt khó khăn cho những người dân nơi đây. Trong bức thư gửi điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc vào ngày 26-5, quyền Giám đốc Trung tâm Thảm họa Quốc gia Papua New Guinea cho biết vụ lở đất “đã chôn sống hơn 2.000 người” và gây ra “sự tàn phá lớn”. Đồng thời quan ngại: “Tình hình vẫn không ổn định khi lở đất tiếp tục diễn biến chậm, gây nguy hiểm liên tục cho cả nhân viên cứu hộ cũng như những người sống sót”.

Trung tâm Thảm họa Quốc gia Papua New Guinea cho biết, địa hình nguy hiểm và khó khăn trong việc nhận viện trợ sẽ làm giảm khả năng tìm được nhiều người sống sót. Vị trí xa xôi và xung đột giữa các bộ tộc gần đó cũng cản trở nỗ lực cứu trợ.

Giám đốc Tổ chức tình nguyện CARE International Papua New Guinea, ông Justine McMahon cho biết rằng khoảng 4.000 người đang sống gần khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến thời điểm này cũng rất khó xác định chính xác tổng số dân địa phương vì cuộc điều tra dân số đáng tin cậy gần đây nhất là vào năm 2000, chưa kể nhiều người sống ở các ngôi làng miền núi xa xôi. Nước này gần đây cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra dân số mới vào năm 2024.

Những ngày qua, các lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót. Chính phủ Australia thông báo sẽ gửi gói viện trợ ban đầu trị giá 2,5 triệu AUD (1,6 triệu USD) cùng nhiều vật tư cứu trợ khẩn cấp, đồng thời sẽ cử thêm các chuyên gia kỹ thuật tới Papua New Guinea để hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ và phục hồi sau trận lở đất kinh hoàng.

Theo đó, các chuyên gia Australia sẽ hỗ trợ quản lý sự cố, đánh giá hiểm họa địa chất và nỗ lực phục hồi với sự trợ giúp của Lực lượng Phòng vệ Australia. Ngoài ra, Australia cũng sẽ cung cấp nơi tạm trú, bộ dụng cụ vệ sinh và hỗ trợ cụ thể cho phụ nữ và trẻ em để đáp ứng nhu cầu trước mắt của cộng đồng địa phương trong khu vực lở đất.

Tuy nhiên, các hoạt động cứu trợ phải đối mặt với những thách thức đáng kể, do vị trí của nơi xảy ra thảm họa là vùng cao nguyên xa xôi, hiểm trở, khiến cho các tuyến đường giao thông bị gián đoạn nghiêm trọng.

Hiện quốc gia thuộc châu Đại Dương này rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để giảm bớt thiệt hại và khắc phục hậu quả do vụ lở đất kinh hoàn gây ra.

Trận lở đất xảy ra ở tỉnh Enga vào sáng sớm 24-5 ước tính có khoảng 2.000 người đã bị vùi lấp, hơn 9.000 người khác phải sơ tán. Khoảng 250 ngôi nhà bị bỏ lại, hơn 150 ngôi nhà bị chôn vùi dưới lớp đất dày tới 8m.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...