Rối loạn giao thông do tuyết rơi dày ở Trung Quốc

06/02/2024 | 07:36 GMT+7

Bão tuyết kèm mưa băng không ngớt trong những ngày qua khiến nhiều tuyến đường cao tốc và đường sắt ở Trung Quốc rơi vào tình trạng tê liệt.

Các con đường trong thành phố tạm thời bị đóng cửa do tuyết rơi dày ở Hoài An, Trung Quốc, vào ngày 4-2-2024. Ảnh: AFP

Theo Tân Hoa xã, tuyết rơi dày bao trùm một số khu vực ở miền trung và miền đông Trung Quốc kể từ giữa tuần qua, dẫn đến gián đoạn giao thông ở các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam và An Huy trong khi mùa cao điểm du lịch Tết Nguyên đán đang diễn ra.

Tại tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc, hơn 95 trạm thu phí đường cao tốc từ chối tiếp nhận các phương tiện tính đến sáng 4-2 do tuyết rơi và đóng băng, gây bất tiện cho nhiều du khách trong đợt cao điểm di chuyển “xuân vận”, bắt đầu từ ngày 26-1 và sẽ kết thúc vào ngày 5-3.

Trong khi đó theo Công ty Tập đoàn Sân bay Hồ Bắc, cả hai đường băng tại Sân bay Quốc tế Thiên Hà Vũ Hán đều đóng cửa từ tối 3-2 do điều kiện thời tiết bất lợi. Các sân bay đã bắt đầu phản ứng khẩn cấp bao gồm dọn tuyết và băng vào sáng sớm 3-2, dự kiến cho đường băng hoạt động trở lại vào 4-2. Ngoài ra, sân bay ở thành phố Kinh Châu của tỉnh cũng đã đóng cửa kể từ 3-2.

Công ty TNHH Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc Vũ Hán hôm 4-2 cho biết có kế hoạch đình chỉ hoạt động của 141 chuyến khứ hồi do tuyết rơi trên diện rộng và thời tiết đóng băng.

Trong khi đó, ngành đường sắt Trung Quốc triển khai gần 3.000 nhân viên dọn tuyết tại gần 4.000 đoạn đường sắt để đảm bảo đường ray hoạt động thông suốt.

Tại tỉnh Hồ Nam lân cận, cơ quan quản lý đường sắt áp đặt hạn chế tốc độ đối với các tuyến đường sắt cao tốc Trùng Khánh - Hạ Môn và Trương Gia Giới - Cát Thủ - Hoài Hóa, khiến một số chuyến tàu bị chậm trễ. Từ ngày 4-2 đến 5-2, Công ty TNHH Tập đoàn Đường sắt Quảng Châu Trung Quốc đình chỉ 20 tuyến tàu cao tốc đi qua tỉnh.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc, rằng khoảng 13 triệu hành khách dự kiến di chuyển bằng đường sắt chỉ trong ngày 3-2. Đài truyền hình nhà nước dẫn lời Bộ Giao thông Vận tải cho biết đến trưa 3-2, tổng cộng 56 đường cao tốc trên 9 tỉnh đã bị đóng cửa một phần do băng tuyết.

Thời tiết mưa và tuyết cực đoan lan rộng trong đợt du lịch cao điểm dịp mùa xuân tại Trung Quốc cũng đã làm dấy lên các cuộc thảo luận về việc liệu các sự kiện tương tự như ở miền nam Trung Quốc năm 2008 có xảy ra hay không.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc ngày 4-2 lại đưa ra 4 cảnh báo thời tiết cực đoan liên tiếp, đồng thời dự báo mưa và tuyết trên diện rộng ở miền Nam nước này sẽ kéo dài đến trước Giao thừa.

Thời tiết mưa, tuyết ở miền Trung và Đông Trung Quốc bắt đầu từ 31-1 và kéo dài trong nhiều ngày, gây căng thẳng cho việc đi lại của hàng triệu người dân dịp “Xuân vận”. Đây là đợt thời tiết mưa, tuyết phạm vi rộng nhất và kéo dài nhất kể từ đầu Đông, cũng là đợt thời tiết dịp “Xuân vận” phức tạp nhất kể từ năm 2008.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>