Rủi ro quá lớn khi số người tị nạn tăng nhanh

Thứ Năm, ngày 02/01/2025 | 19:06

Năm 2024, số người tị nạn trên toàn thế giới đã vượt năm trước với những lý do đáng quan ngại.

Người tị nạn Syria tại cửa khẩu Cilvegozu ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10-12-2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết trong năm 2024, số lượng người tị nạn trên toàn thế giới đã vượt quá con số 122 triệu người, cao hơn năm 2023.  Báo cáo hàng năm của UNHCR cho thấy, năm 2023, số người tị nạn trên toàn cầu là 117,4 triệu người, chủ yếu do làn sóng di cư hàng loạt để tránh cuộc xung đột ở nhiều quốc gia.

Ông Ruhenstroth-Bauer, Giám đốc phụ trách quốc gia của UNHCR, cho biết hơn 11,8 triệu người đã buộc phải đi lánh nạn kể từ khi bạo lực bắt đầu leo thang ở Sudan hồi tháng 4-2023. Ngoài ra, tình hình ở CHDC Congo, Ukraine và một số nước khác cũng góp phần làm tăng số lượng người tị nạn trên toàn cầu, cùng với đó là sự di dời bắt buộc của hơn 1,7 triệu người do xung đột ở Dải Gaza và Lebanon.

Theo Giám đốc phụ trách quốc gia của UNHCR tại Đức Peter Ruhenstroth-Bauer, đây là con số đáng báo động, cho thấy dòng người tìm kiếm vùng đất mới ngày càng nhiều hơn. Ông Ruhenstroth-Bauer kêu gọi tăng cường bảo vệ và tạo cơ hội cho những người tị nạn có điều kiện sinh sống và hội nhập. 

Trước đó, ông Filippo Grandi,  người đứng đầu UNHCR, đã gửi thông điệp tới người dân Syria, kêu gọi bình tĩnh trong thời điểm xuất hiện thông tin cho rằng hàng triệu người tị nạn Syria đang cân nhắc khả năng hồi hương.

 Ông Grandi chia sẻ: “Đây là cơ hội lớn để Syria tiến tới hòa bình và để người dân bắt đầu trở về nhà. Tuy nhiên, với tình hình vẫn còn chưa chắc chắn, hàng triệu người tị nạn cần đánh giá thận trọng mức độ an toàn trước khi thực hiện hành động đó… Cần kiên nhẫn và cảnh giác khi cân nhắc các lựa chọn”.

Hiện nay, các nước châu Âu đã tạm dừng xem xét đơn xin tị nạn của người Syria cho đến khi có thông báo mới.

Ông Grandi cũng cho biết thêm UNHCR sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia tổ chức những hoạt động hồi hương tự nguyện.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ mở cửa khẩu biên giới Yayladagi với Syria để quản lý quá trình hồi hương an toàn và tự nguyện của hàng triệu người di cư Syria đang lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan thông báo đang mở cửa khẩu biên giới Yayladagi để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn và thông thoáng giao thông. Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quản lý việc xử lý đơn hồi hương tự nguyện của những người nhập cư theo cách phù hợp với mục đích tiếp đón của nước này. Cửa khẩu Yayladagi gần rìa phía Tây Bắc của Syria, đã bị đóng cửa từ năm 2013 do giao tranh gần biên giới, với hạn chế những phần tử xấu đột nhập vào quốc gia này.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đang tiếp nhận khoảng 3 triệu người di cư và tị nạn Syria, trở thành quốc gia tiếp nhận nhiều người Syria nhất. Ankara cũng kiểm soát nhiều vùng đất ở miền Bắc Syria sau một số cuộc tấn công qua biên giới nhằm vào lực lượng dân quân YPG người Kurd ở Syria, mà Ankara coi là sự mở rộng của nhóm Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Lâu nay, làn sóng người tị nạn bất chấp cả tính mạng để tìm đường đến Mỹ và các quốc gia châu Âu, với mong muốn có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, có quá nhiều rủi ro với họ cả trên tuyến đường đi lẫn khi đặt được chân lên những quốc gia này. Đây cũng là quan ngại chưa có giải pháp của các quốc gia liên quan.

Mỹ, Đức, Saudi Arabia, Canada, Nga, Australia, Vương quốc Anh, Pháp… là những quốc gia có số lượng người di cư tìm đến nhiều nhất, với hy vọng sẽ có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại, họ không chỉ gặp nhiều nguy hiểm trên đường đi mà còn gặp nhiều trắc trở khi định cư ở “vùng đất hứa” này.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...