Thứ Năm, ngày 10/10/2024 | 08:02
Bão Milton mạnh lên cấp 5, mức cao nhất trong thang cảnh báo của Mỹ đang đổ bộ vào Florida khiến hơn 5 triệu người phải sơ tán khẩn cấp.
Hình ảnh vệ tinh về bão Milton trước khi đổ bộ vào bang Florida (Mỹ), ngày 7-10-2024. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Chiều 8-10 theo giờ địa phương, siêu bão Milton đã tăng cường độ trở lại, lên cấp 5 - mức cao nhất trong thang bão tại Mỹ, đã di chuyển vào khu vực duyên hải phía Tây bang Florida.
Dự kiến bão Milton sẽ đổ bộ vào khu vực duyên hải phía Tây Florida. Mực nước biển tại nhiều khu vực ở Vịnh Tampa được dự báo sẽ dâng cao từ 3-4,5m trong khi nhiều nơi sẽ có mưa lớn hơn 250mm cùng nguy cơ lũ quét nghiêm trọng.
Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, Milton là trận bão chưa từng thấy khi xảy ra vào tháng 10, sau mùa bão Đại Tây Dương. Do tác động của hải lưu ấm tại Vịnh Mexico, siêu bão Milton cơn bão có mức gia tăng cường độ nhanh thứ 3 trong lịch sử tại khu vực Đại Tây Dương khi chuyển từ bão nhiệt đới thành bão cấp 5 trong vòng chưa đầy 24 giờ.
Đến nay đã có 5 triệu người tại bang Florida được kêu gọi sơ tán để đảm bảo an toàn. 51 hạt của bang Florida đã ban bố các lệnh sơ tán bắt buộc và tự nguyện.
Hiện Mỹ đã huy động khoảng 5.000 vệ binh quốc gia để triển khai ứng phó bão trong khi 3.000 thành viên khác sẵn sàng để tham gia vào công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Giới chức địa phương thúc giục người dân sơ tán càng sớm càng tốt để tránh tắc đường.
Một số hãng hàng không tăng thêm chuyến bay từ Tampa, Orlando, Fort Myers và Sarasota do một số tuyến cao tốc bị tắc và nhiều trạm xăng hết nhiên liệu.
Thống đốc Ron DeSantis nhận định: “Về cơ bản, toàn bộ khu vực bán đảo Florida đang trong tình trạng cảnh báo hoặc cần theo dõi”.
Trước tình hình trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó kêu gọi người dân thuộc diện sơ tán ở bang Florida lập tức đến nơi an toàn, gọi đây là vấn đề sống còn. Ông nhận định Milton là cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào bang Florida trong hơn một thế kỷ qua. Ông Biden cũng đã thông báo hoãn chuyến công du tới Đức và Angola để chỉ đạo công tác phòng chống bão.
Trước đó, trong ngày 8-10, Milton đã quét qua khu vực bang Yucatan của Mexico, gây ra một số thiệt hại song ở mức hạn chế và khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh mất điện. Một số tuyến giao thông ở miền Nam Cuba cũng đã rơi vào cảnh ngập úng do ảnh hưởng của siêu bão.
Hồi tuần trước, một cơn bão khác có tên Helene, đổ bộ vào Florida khi là bão cấp 4, đã khiến ít nhất 230 người thiệt mạng tại nhiều bang. Đây là thảm họa thiên nhiên chết chóc nhất mà Mỹ hứng chịu kể từ cơn bão Katrina năm 2005.
Bão Helene là cơn bão thứ 3 mà các cộng đồng ở bang Florida đã phải hứng chịu trong vòng 13 tháng qua. Những trận bão liên tiếp đang khiến người dân nơi đây không biết phải tái thiết cuộc sống như thế nào.
Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), trước Milton có 41 cơn bão cấp 5 được ghi nhận ở Đại Tây Dương. Hai cơn bão cấp 5 di chuyển trong khu vực gần đây nhất là bão Ian năm 2022 và Lee năm 2023.
Giới chuyên gia nhận định, tình trạng nóng lên toàn cầu khiến các cơn bão trở nên dữ dội hơn, khi bề mặt đại dương ấm tạo thêm hơi nước và cung cấp năng lượng cho bão khiến chúng mạnh lên.
Bão chồng bão đã khiến hàng triệu người dân Florida, Mỹ lâm vào cảnh khó khăn. Tìm kiếm một giải pháp để an cư đang là bài toán khó không chỉ đối với người dân nơi đây mà còn là vấn đề nan giải của chính quyền Mỹ.
Theo Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), Milton là siêu bão mạnh nhất hành tinh năm 2024 được dự đoán sơ bộ gây thiệt hại khoảng 23 hoặc 24 tỉ USD, gia nhập nhóm thảm họa tỉ USD ở Mỹ cùng các cơn bão Debbie, Helene. |
HN tổng hợp
07:52 12/03/2025
Xung đột đẫm máu cứ liên tục diễn ra sau nhiều lần thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ, khiến quốc tế kỳ vọng tái thiết Gaza như hứa hẹn của các quốc gia.
07:59 11/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ không tham dự cuộc họp với các quan chức Mỹ tại Ả Rập Saudi vào ngày 11-3.
08:52 10/03/2025
Các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm 6-3 tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về quốc phòng và Ukraine tại thủ đô Brussels - Bỉ.
07:58 07/03/2025
Việc Mỹ ngừng viện trợ quân sự Ukraine khiến Kiev gặp khó nên bám víu phao cứu sinh EU bằng mọi giá.
08:23 06/03/2025
Giao tranh đẫm máu ở Congo làm hàng ngàn người thương vong khiến dư luận quốc tế quan ngại.
05:34 05/03/2025
WFP buộc phải tạm dừng hoạt động nhân đạo cho trại tị nạn Zamzam của Sudan do tình trạng bạo lực leo thang mặc dù nơi đây đang bị nạn đói hoành hành.
06:21 04/03/2025
Nhiều nước châu Phi đang đối mặt với hàng loạt dịch bệnh chết người.
07:17 03/03/2025
Những cuộc trấn áp tại các trung tâm lừa đảo ở Đông Nam Á đã trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian vừa qua, sau khi hàng ngàn người được giải cứu từ các khu vực dọc biên giới Thái Lan - Myanmar và Campuchia.
09:02 28/02/2025
Việc phát triển chương trình hạt nhân của Iran đang gây ra phản ứng trái chiều giữa Mỹ và Nga khiến quốc gia này rơi vào thế khó.
05:27 27/02/2025
Việc Mỹ đảo ngược chính sách ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga đã khiến dư luận trái chiều.
09:03 12/03/2025
(HGO) - Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 11-3, trên tuyến Quốc lộ 61C, đoạn thuộc ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông làm 1 người bị thương nặng.
08:16 12/03/2025
(HG) - Nổi bật là các hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo ổn định; công tác bình ổn giá cá hàng hóa được thực hiện tốt, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
08:15 12/03/2025
Để người dân tiếp cận chương trình cho vay nhà ở xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hậu Giang đang đẩy mạnh công tác phối hợp với các ban, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện.
08:14 12/03/2025
(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền theo phương châm “hình thức tập trung, nội dung thiết thực” với sự tham dự của 80 đại biểu là đoàn viên, hội viên các đoàn thể và cán bộ Mặt trận ở cơ sở.