“Sóng ngầm” trên Bán đảo Triều Tiên

Thứ Năm, ngày 17/08/2023 | 17:54

Gia tăng căng thẳng giữa Mỹ - Triều cho thấy sóng gió đang chực chờ bùng phát trở lại trên Bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: KCNA

Theo các nguồn tin quân sự, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận mang tên Lá chắn Tự do Ulchi vào cuối tháng 8. Cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn ra trong 4 ngày từ ngày 21 đến ngày 24-8 tới, bao gồm một loạt hoạt động diễn tập các tình huống giả định cụ thể, theo mô hình chiến tranh toàn diện.

Đây là cuộc tập trận đã được lên kế hoạch và được Mỹ và Hàn Quốc tổ chức hàng năm để tăng cường khả năng phối hợp giữa hai bên. Tuy nhiên, đối với Triều Tiên, các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn luôn được xem là hành động nhằm vào nước này chuẩn bị cho cuộc chiến tranh sắp nổ ra. Do vậy, Bình Nhưỡng luôn phản đối các hành động này thông qua các biện pháp ứng phó riêng, bao gồm cả các vụ phóng tên lửa.

Đáng quan ngại hơn là lần này phía Triều Tiên tỏ ra kiên quyết hơn và kêu gọi quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã kêu gọi nhanh chóng cải thiện năng lực sản xuất tên lửa nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của tiền tuyến và các đơn vị tên lửa. Ông Kim cho rằng, quân đội Triều Tiên nên được trang bị một lực lượng quân sự áp đảo để đối phó với bất kỳ cuộc chiến tranh vào bất kỳ lúc nào.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun-nam cảnh báo, thế giới đang bên bờ một cuộc xung đột hạt nhân. Theo RT, quan chức trên cho rằng, Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự trong vùng khi triển khai máy bay và một tàu ngầm có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới khu vực.

Ông Kang Sun-nam cảnh báo: “Hiện giờ, câu hỏi không phải là liệu chiến tranh hạt nhân có xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên hay không, mà là ai sẽ khởi xướng và khi nào nó nổ ra”. Quan chức này nói thêm, chỉ riêng trong năm nay, Mỹ đã triển khai một lượng lớn vũ khí chiến lược tới khu vực, gồm cả một tàu ngầm và máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân, một nhóm tàu sân bay.

Nhóm tàu sân bay tấn công 11 của Hải quân Mỹ, do tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu, đã cập cảng quân sự Hàn Quốc hồi cuối tháng 3, ngay sau khi Bình Nhưỡng ra mắt đầu đạn hạt nhân mới, nhỏ hơn, có thể gắn lên tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Cuối tháng 6, một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã tham gia tập trận chung với Hàn Quốc. Hai tuần sau, Mỹ cũng triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio - chiếc USS Kentucky tới Hàn Quốc. Tàu ngầm này được trang bị 20 tên lửa đạn đạo Trident II và có thể mang tổng số 80 đầu đạn hạt nhân.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, “Mỹ đã thực hiện chính sách thù địch chống Triều Tiên trong suốt 80 năm, can thiệp vào sự phát triển độc lập cùng lợi ích an ninh của Triều Tiên và đẩy tình hình ở Đông Bắc Á tới bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”. Ông cho rằng, Washington phải từ bỏ cách tiếp cận đối đầu nếu thực sự muốn giải quyết khủng hoảng theo cách hòa bình.

Trong một động thái liên quan, trong quan hệ ngoại giao, Triều Tiên đã xích lại gần với Nga và Trung Quốc nhằm củng cố sức mạnh quân sự. Triều Tiên đã nhiều lần công khai ủng hộ Nga trong xung đột Nga - Ukraine, cũng như các tuyên bố tại Liên Hiệp Quốc. Triều Tiên nhấn mạnh rằng “chính sách bá quyền và độc đoán” của Mỹ và các đồng minh phương Tây là nguyên nhân dẫn đến chiến sự bất chấp dự luận quốc tế lên án Nga.

Thời gian gần đây, Triều Tiên và Mỹ cùng lúng sâu hơn những bất đồng khi cả hai đều xem nhau là thù địch nên từ đó đã trực tiếp đối đầu bằng việc gia tăng sức mạnh quân sự sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh.

Những động thái của các bên liên quan trên Bán đảo Triều Tiên cho thấy, nguy cơ leo thang căng thẳng tại đây là rất cao, tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm” có thể làm Bán đảo Triều Tiên dậy sóng bất cứ lúc nào. Đây là tín hiệu xấu báo hiệu cho một cuộc chiến ngoài mong đợi sẽ diễn ra trong tương lai gần.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Ông Trump đối mặt với khó khăn chồng chất

08:54 17/01/2025

Chỉ còn vài ngày nữa, ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, ở nhiệm kỳ 2 này, ông phải đối diện với nhiều khó khăn chồng chất.

Tín hiệu khả quan cho đàm phán Israel – Hamas

09:01 16/01/2025

Các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas đã đạt được kết quả khả quan khiến người dân Palestine kỳ vọng hòa bình lập lại cho vùng đất này.

Chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng lên mức kỷ lục: Nỗi lo của những người yêu chuộng hòa bình

08:37 15/01/2025

Chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng kỷ lục khiến nhiều quốc gia quan ngại sẽ có cuộc chạy đua vũ trang ngầm.

Thảm họa cháy rừng ở Mỹ

08:41 14/01/2025

Lực lượng cứu hỏa Mỹ đang tận dụng khoảng thời gian gió lặng để nhanh chóng khống chế đám cháy trước khi “bão nhiệt” ở thành phố này có cơ hội bùng phát trở lại.

Mỹ cũng gánh hậu quả khi trừng phạt Nga

06:02 13/01/2025

Giá dầu thô tăng vọt ngay trong ngày 10-1 (giờ Mỹ), cũng là ngày chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố gói trừng phạt “toàn diện” nhằm vào ngành năng lượng Nga.

Mỹ cáo buộc phe bán quân sự ở Sudan phạm tội diệt chủng

08:30 10/01/2025

Làn sóng bạo lực do RSF ở Sudan gây ra cứ gia tăng theo thời gian đã dấy lên quan ngại lực lượng đối lập này phạm tội diệt chủng.

Thế “khó trăm bề” của Tổng thống Yoon Suk-yeol

08:43 09/01/2025

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ như thế nào khi ông đang đối mặt với nhiều khó khăn cùng lúc ?

Vì sao IS lại khủng bố nhiều ở Mỹ ?

09:00 08/01/2025

Thời gian gần đây, IS lại gây ra nhiều vụ khủng bố khiến các quốc gia liên quan lo lắng lực lượng này đang trỗi dậy.

Bệnh viêm phổi do vi-rút HMPV có nguy hiểm ?

07:09 07/01/2025

Vi-rút Human Metapneumovirus (HMPV) giống Covid-19 lây kéo dài ở Trung Quốc khi chưa có thuốc điều trị.

Mỹ sẽ tấn công cơ sở hạt nhân Iran ?

09:19 06/01/2025

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một cuộc họp an ninh quan trọng để bàn về phương án tấn công cơ sở hạt nhân của Iran nếu nước này sở hữu vũ khí hạt nhân trước ngày chuyển giao tại Nhà Trắng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khai trương Cửa hàng OCOP và chương trình “Tết yêu thương - xuân Ất Tỵ 2025”

12:23 18/01/2025

(HGO) - Sáng ngày 18-1, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức khai trương Cửa hàng OCOP, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang và chương trình “Tết yêu thương - xuân Ất Tỵ 2025”.

Công nhận xã nông thôn mới nâng cao thứ 12 của tỉnh

12:11 18/01/2025

(HGO) - Sáng ngày 18-1, UBND huyện Vị Thủy tổ chức lễ công bố xã Vị Thắng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2025, đây là xã thứ 2 của huyện và là xã thứ 12 của tỉnh.

"Ngàn hoa dâng Đảng" – chủ đề Hội thi Nghệ thuật quần chúng tỉnh Hậu Giang năm nay

10:27 18/01/2025

(HGO) - Tối 17-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội thi Nghệ thuật quần chúng tỉnh Hậu Giang năm 2025, với sự tham gia trên 300 ca sĩ, diễn viên đến từ 8 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Điểm tin sáng 18-1: Hà Nội vào top các thành phố tốt nhất thế giới; 7 cầu thủ Việt Nam trong đội hình tiêu biểu ASEAN Cup

05:58 18/01/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác: Cúc nhiều màu Sa Đéc được chuộng dịp tết này; Tay vợt gốc Việt gây “địa chấn” ở Giải quần vợt Úc mở rộng; “Gặp nhau cuối tuần” trở lại sau gần 2 thập kỷ.