Tác động từ lệnh áp giá trần đối với dầu của Nga

Thứ Hai, ngày 05/12/2022 | 06:38

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cùng với Liên minh châu Âu và Australia mới đây đã đạt thống nhất về cơ bản mức giá trần áp lên dầu xuất khẩu của Nga.

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Amur. Ảnh: TASS

Theo đó, các khách hàng muốn mua dầu của Nga bằng đường biển sẽ không được phép trả quá 60 USD cho một thùng dầu.

Theo báo Al Jazeera (Qatar), các nước phương Tây tin rằng những nền kinh tế muốn mua dầu của Nga sẽ phải tuân thủ lệnh áp giá trần bởi một sức mạnh quan trọng mà phương Tây đang nắm giữ. Hầu hết các công ty bảo hiểm trên biển đều đang thuộc các nước G7, trong khi việc vận chuyển đường biển mà không có bảo hiểm có rủi ro quá lớn và bảo hiểm thường là yêu cầu không thể thiếu của loại hình vận tải này.

Theo tính toán của phương Tây, cứ mỗi USD giá dầu Nga hạ thì ngân sách của Matxcơva sẽ bị mất đi 2 tỉ USD. Trong khi đó, Nga cảnh báo sẽ không bán dầu cho bất kỳ nước nào thực thi lệnh áp giá trần của phương Tây. Câu hỏi giờ đây là lệnh áp trần giá dầu có khiến các nước chùn bước trước việc mua dầu của Nga, hay số lượng dầu của Nga được bán ra thị trường có bị hụt đi so với hiện nay.

Báo chí Trung Đông cho rằng với những tác động không rõ ràng từ các lệnh áp trần giá trần, OPEC+ nhiều khả năng sẽ tiếp tục mức sản lượng thắt chặt, sau khi đã cắt giảm 2 triệu thùng/ngày vào tháng 11. Thậm chí, OPEC+ có thể còn tính đến việc tiếp tục cắt giảm thêm nếu giá dầu có xu thế đi xuống trước đà phục hồi chậm hơn dự kiến của nền kinh tế Trung Quốc.

Trong khi đó, ngày 3-12, giới chức Nga cảnh báo, việc áp giá trần với dầu từ Nga sẽ dẫn đến giá nhiên liệu trên toàn thế giới tăng cao đột ngột. Theo các quan chức Nga, việc áp giá trần đối với dầu từ Nga là “định hình lại” các nguyên tắc thị trường tự do, đồng thời khẳng định thế giới vẫn có nhu cầu với dầu mỏ Nga, bất chấp các biện pháp trên.

Theo cơ quan ngoại giao Nga, những tuyên bố rằng giới hạn giá được đưa ra nhằm đáp ứng lợi ích của các nước đang phát triển, trên thực tế chỉ là cái cớ của các nước phương Tây. Họ đang cẩn thận che đậy sự thật rằng, mất cân bằng hiện tại ở các khu vực năng lượng là kết quả của những hành động hấp tấp của chính họ. Trước hết là các biện pháp trừng phạt và cấm các nguồn tài nguyên từ Nga.

Chuyên gia thị trường chứng khoán tại BCS Mir Investments Igor Galaktionov cho rằng, trần giá mà phương Tây đưa ra gần với mức giá hiện tại đối với dầu Urals, và nhiều trường hợp ngoại lệ cũng như chính định dạng của cơ chế theo dõi mức giá trần cho phép khả năng giữ lại phần lớn hàng xuất khẩu của Nga. Nước này buộc phải bán dầu Ural với giá chiết khấu, và hiện tại, theo nhiều ước tính khác nhau, giá dao động từ 55-65 USD/thùng. Đối với ngân sách Nga, điểm giới hạn 60USD cũng là một phương án có thể chấp nhận được, vì thâm hụt ngân sách sẽ bắt đầu tăng mạnh chỉ ở mức 40-45 USD/thùng.

Theo tính toán của Cơ quan Năng lượng quốc tế, kể từ tháng 5, việc vận chuyển dầu của Nga sang phương Tây đã giảm 2,2 triệu thùng mỗi ngày, nhưng phần lớn - 2/3 khối lượng này đã được chuyển sang Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhìn chung, Ấn Độ đã trở thành khách hàng mua dầu vận chuyển bằng đường biển lớn nhất của Nga. Nếu tính cả việc cung cấp bằng đường ống, thì Trung Quốc dẫn đầu.

Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa và phái sinh toàn cầu tại Bank of America Francisco Blanch cho rằng, sau ngày 5-12, nguồn cung dầu của Nga sẽ giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, nhưng nếu thị trường mất nhiều hơn mức này, dầu Brent sẽ vượt ngưỡng 100 USD/thùng. Theo ý kiến của ông, vào cuối năm 2023, giá dầu Brent tương lai có thể sẽ tăng lên 110 USD/thùng, bởi vì nguồn cung dầu toàn cầu sẽ bị hạn chế.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

Mỹ đẩy mạnh truy quét lao động nhập cư trái phép

06:10 16/06/2025

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy mạnh điều tra các doanh nghiệp bị nghi ngờ sử dụng lao động nhập cư trái phép.

WHO cảnh báo gia tăng ca mắc Covid-19

19:05 12/06/2025

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, số ca mắc Covid-19 tăng trở lại do biến thể mới NB.1.8.1 làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bảo vệ đại dương - Bài toán khó

09:27 12/06/2025

Ô nhiễm đại dương đã trở thành vấn nạn toàn cầu khiến cộng đồng quốc tế quan ngại và đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để bảo vệ.

Đàm phán Mỹ - Trung khó tìm được tiếng nói chung

05:39 11/06/2025

Việc Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại đã mang lại tia hy vọng hạ nhiệt căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo đà phục hồi phát triển kinh tế thế giới.

Biểu tình, bạo loạn bùng phát tại Mỹ

06:18 10/06/2025

Ngày 6-6, hàng trăm nhân viên liên bang từ Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ đã đồng loạt triển khai các chiến dịch bắt giữ tại nhiều địa điểm, khiến cộng đồng người nhập cư rơi vào trạng thái sợ hãi và bất an.

Tổng thống Trump và tỉ phú Musk: “Cơm không lành, canh không ngọt”

14:25 08/06/2025

Mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ và người đứng đầu Cơ quan hiệu quả chính phủ đang thay đổi chóng mặt, từ “cặp đôi hoàn hảo” sang “đường ai nấy đi”, thậm chí có thể còn căng thẳng hơn nữa.

Iran quyết tâm làm giàu urani

08:12 06/06/2025

Mặc dù bị sức ép từ nhiều phía nhưng Iran vẫn quyết tâm làm giàu urani vì mục tiêu hòa bình.

Các nước vùng Vịnh kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza

06:10 05/06/2025

Nhiều tổ chức quốc tế và các quốc gia liên quan đều lên tiếng kêu gọi Israel ngừng bắn ở Dải Gaza trả lại bình yên cho vùng đất này.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bảo hiểm xã hội khu vực XXX họp mặt, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí dịp 21-6

17:38 18/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 18-6, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Ban Giám đốc BHXH khu vực XXX đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).

Báo Hậu Giang rất phát triển, không ngừng tiến bộ về nội dung

16:30 18/06/2025

(HG) - Chiều ngày 18-6, Đoàn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đến thăm và chúc mừng tập thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên, người lao động Báo Hậu Giang, Hội Nhà báo tỉnh nhân Kỷ niệm 100 Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025). Cùng đi có bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Báo Hậu Giang – Hơn 20 năm Hình Thành và Phát Triển

13:33 18/06/2025

Báo Hậu Giang là tờ báo Đảng của tỉnh Hậu Giang, đóng vai trò quan trọng trong việc thông tin, tuyên truyền và phản ánh những vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.

Công đoàn UBND tỉnh trao 210 suất học bổng “Tấm lòng vàng”

12:28 18/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 18-6, Công đoàn UBND tỉnh tổ chức trao học bổng “Tấm lòng vàng” năm 2025 cho con cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vượt khó học tốt. Đến dự có ông Lê Công Khanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.