Taliban loay hoay tìm cách nhận được tài sản bị đóng băng

Thứ Sáu, ngày 14/01/2022 | 07:06

Taliban vẫn loay hoay tìm đường để nhận lại tài sản đang bị đóng băng để kiến thiết lại đất nước Afghanistan, tuy nhiên bài toán khó này vẫn chưa có lời giải.

Nhiều người dân Afghanistan đang đối mặt với cảnh đói nghèo nghiêm trọng. Ảnh: AP

Sau khi Taliban giành được quyền kiểm soát đất nước Afghanistan ngày 15-8, Mỹ đã đóng băng khối tài sản trị giá gần 10 tỉ USD của nước này đang gửi trong các ngân hàng quốc tế. Đồng thời, Mỹ cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền do Taliban dựng lên. Cùng thời gian này, việc các khoản viện trợ nước ngoài cho Afghanistan bị đình chỉ đã làm tê liệt hệ thống kinh tế vốn đã mỏng manh của quốc gia Nam Á này, tác động trực tiếp đến cuộc sống của hàng triệu người dân.

Người đứng đầu Cao ủy Liên Hiệp Quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi vừa khẳng định, chỉ khi nào Taliban hoàn thành các lời hứa đưa ra trước đó, lực lượng này mới nhận được các khoản tài chính đang bị đóng băng ở nước ngoài.

Trả lời Washington Post, UNHCR khẳng định, phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan phải được tới trường, còn các nhóm thiểu số phải được có đại diện trong chính quyền. Quan chức LHQ này cũng cho rằng việc duy trì đối thoại với chính quyền Taliban là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo cho đất nước Afghanistan “có thể tồn tại và phát triển”.

Ông Filippo Grandi cho biết thêm: “Cách để đảm bảo Afghanistan có thể tồn tại, là đất nước đó có thể hỗ trợ, đảm bảo cuộc sống cho người dân. Tôi nghĩ điều này chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại giữa cộng đồng quốc tế và Taliban”.

Trong khi người dân Afghanistan phải đối mặt với muôn vàn khó khăn từ nghèo đói, bệnh tật và sự hà khắc của Taliban thì mới đây họ phải gánh chịu thêm thiên tai dịch Covid-19 hoành hành. Chính quyền do Taliban điều hành vừa ban bố tình trạng khẩn cấp tại Afghanistan do tuyết rơi nhiều và mưa lớn tiếp tục diễn ra tại quốc gia Nam Á này. Theo đó, 32 trong số 34 tỉnh của Afghanistan đang phải hứng chịu mưa và tuyết rơi liên tục nhiều ngày qua, khiến các tuyến đường bị chia cắt, gián đoạn lưu thông. Mưa lớn kéo dài cũng khiến lũ xuất hiện tại nhiều tỉnh. Bộ Công trình Công cộng đang cùng các nhà thầu tư nhân và Cơ quan quản lý thảm họa tiến hành sửa chữa, san ủi tuyết nhằm nối thông các tuyến đường.

Kể từ khi Taliban kiểm soát Afghanistan, nước này đã rơi vào cảnh hỗn loạn và đói nghèo. Các chuyên gia nhận định rằng, tình trạng này có thể sẽ tiếp diễn vào năm 2022 và những năm tới nếu Afghanistan không nhận được viện trợ từ cộng đồng quốc tế.

Nền kinh tế của đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh đang suy sụp và nhiều người Afghanistan rơi vào cảnh chết đói. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế không muốn ủng hộ Taliban, lực lượng cầm quyền mới ở Afghanistan, bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính cho chính phủ Taliban.

Vào tháng 11, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cảnh báo nạn đói tại Afghanistan đang gia tăng và việc cung cấp viện trợ bị đình trệ đang tạo ta một “cuộc khủng hoảng” ở quốc gia Nam Á này. Theo đó, khoảng 50% dân số đất nước, 23 triệu người cần viện trợ và Afghanistan đang lâm vào một cuộc khủng hoảng đói nghèo. Trong khi đó, đất nước này lại bị thiên tai liên tục khiến người dân mất 40% thu hoạch trong năm 2021. Người dân đã phải bán mọi thứ, kể cả con cái, để lấy tiền.

Chế độ hà khắc của Taliban đã làm cho người dân mất đi mọi quyền kể cả quyền con người. Mặt khác, lực lượng khủng bố được cho là do Taliban đang nuôi dưỡng cũng đang lớn mạnh từng ngày ở Afghanistan làm nhiều quốc gia liên quan lo lắng. Chính những yếu tố này đã làm cho quốc tế chưa thể công nhận chính quyền Taliban. Từ đó mọi tài sản bị phong tỏa ở nước ngoài của chính quyền Taliban vẫn chưa thể được tháo gỡ. Điều này sẽ làm cho Afghanistan đã khó nay lại càng khổ hơn.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

Ai thua trong cuộc chiến thương mại mới ?

18:22 08/04/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.

Myanmar đối mặt với thảm họa kép sau động đất

07:11 08/04/2025

Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng đợt 2 từ ngày 21-4

18:06 21/04/2025

(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia” và ra mắt Văn phòng đại diện ACTIV tại Tỉnh Hậu Giang

17:33 21/04/2025

(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và không đội giá các dự án giao thông trọng điểm

17:16 21/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.