Thảm họa cháy rừng ở Mỹ

Thứ Ba, ngày 14/01/2025 | 08:41

Lực lượng cứu hỏa Mỹ đang tận dụng khoảng thời gian gió lặng để nhanh chóng khống chế đám cháy trước khi “bão nhiệt” ở thành phố này có cơ hội bùng phát trở lại.

Một trực thăng thả nước trong nỗ lực dập tắt đám cháy Palisades ở hạt Los Angeles, bang California - Mỹ hôm 11-1. Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Suốt tuần qua, lực lượng cứu hỏa đã phải chạy đua với thời gian để khống chế ranh giới của hai đám cháy rừng lớn ở Los Angeles. Ít nhất 24 người đã thiệt mạng, 100.000 người đã phải sơ tán và hàng ngàn ngôi nhà đã bị phá hủy trong “thảm họa thiên tai tàn khốc nhất từ trước đến nay” của nước Mỹ. 

Ở phía Bắc thành phố, đám cháy Hurst đã được khống chế 89% và ba đám cháy khác tàn phá các khu vực khác của quận hiện đã được khống chế 100%, theo báo cáo của Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire), mặc dù các khu vực trong phạm vi khống chế vẫn có nguy cơ bùng phát cháy trở lại.

Những người lính cứu hỏa ở Los Angeles đã dành vài giờ nghỉ vào cuối tuần này khi gió Santa Ana, đạt đến sức mạnh của bão vào đầu tuần, cuối cùng cũng dịu lại. Những cơn gió khô nóng bắt nguồn từ sa mạc đã thổi bùng ngọn lửa và thổi tàn lửa bay xa khoảng 3km trước tuyến đầu.

Tuy nhiên, tại một khu vực chưa có trận mưa đáng kể nào kể từ tháng 4-2024, Cơ quan Thời tiết Quốc gia dự báo sức gió Santa Ana có thể lên tới 80 đến 112km/giờ và sẽ tiếp tục di chuyển vào khu vực Los Angeles trong thời gian tới. 

“Những cơn gió này kết hợp với độ ẩm tương đối thấp và độ ẩm nhiên liệu thấp sẽ khiến mối đe dọa hỏa hoạn ở toàn quận Los Angeles vẫn ở mức rất cao”, Trưởng phòng Cứu hỏa quận Los Angeles Anthony Marrone nói.

Công ty Dự báo thời tiết AccuWeather (Mỹ) ước tính thiệt hại và tổn thất kinh tế do thảm họa trên dao động từ 135-150 tỉ USD, báo hiệu một tiến trình phục hồi đầy khó khăn và chi phí bảo hiểm nhà ở tăng vọt. Các tác động lâu dài của cháy rừng cũng sẽ rất đáng kể, gồm thiệt hại tiềm tàng đối với giá trị tài sản, áp lực lên ngân sách công, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và lĩnh vực du lịch.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố các vụ cháy rừng là một thảm họa lớn và cho biết chính quyền liên bang sẽ hoàn trả 100% chi phí phục hồi trong 6 tháng tới.

Khi cháy rừng diễn ra ngày càng thường xuyên hơn trên thế giới, nỗi lo biến đổi khí hậu đang làm tình trạng này trầm trọng hơn đã xuất hiện. Ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California, vừa nhận định cháy rừng không còn xảy ra theo mùa mà giờ là hiện tượng quanh năm ở bang này.

Các chuyên gia chỉ ra rằng sự kết hợp của nhiều yếu tố có thể đã tạo điều kiện tối ưu cho cháy rừng lan nhanh như những gì đang xảy ra ở hạt Los Angeles. Chẳng hạn, miền Nam California đã không có mưa đáng kể trong nhiều tháng. Theo một thống kê, chỉ có 39,1% diện tích California hoàn toàn không bị hạn hán tính đến ngày 7-1. Phần còn lại của bang được mô tả là bị “khô hạn bất thường” và một số khu vực đang trải qua tình trạng hạn hán “từ trung bình đến nghiêm trọng”.

Theo báo cáo năm 2022 của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) và đối tác là Trung tâm Truyền thông môi trường GRID-Arendal (Na Uy), cháy rừng dự kiến trở nên tồi tệ hơn theo thời gian do biến đổi khí hậu và thay đổi trong việc sử dụng đất. Báo cáo dự đoán rằng các đám cháy cực đoan trên toàn thế giới sẽ tăng đến 14% vào năm 2030, 30% vào cuối năm 2050 và 50% vào cuối thế kỷ này.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

Ukraine mất chủ quyền các vùng đã sáp nhập vào Nga ?

08:13 24/04/2025

Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

Dịch bệnh sởi bùng phát ở Mỹ

08:36 22/04/2025

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điểm nhấn 50 công trình của EVNSPC mừng 50 năm Giải phóng miền Nam

19:51 29/04/2025

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chính thức hoàn thành 50 công trình lưới điện 110kV chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 50 năm xây dựng và phát triển EVNSPC (30/4/1975 - 30/4/2025).

Trao quyết định về công tác cán bộ tại Agribank chi nhánh tỉnh Hậu Giang

15:20 29/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 28-4, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định giao nhiệm vụ Phó Giám đốc phụ trách điều hành Agribank chi nhánh tỉnh Hậu Giang đối với ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc chi nhánh.

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước

11:46 29/04/2025

(HGO) - Sáng ngày 29-4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Công trình giao thông trọng điểm thi công xuyên lễ

10:52 29/04/2025

(HGO) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các nhà thầu tại các công trình giao thông trọng điểm ở miền Tây vẫn tổ chức thi công xuyên lễ nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng, góp phần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực.