Chủ Nhật, ngày 18/07/2021 | 13:33
Ngoài thuốc kháng vi-rút Molnupiravir, hay công thức vắc-xin “ấm”, cuộc chiến chống Covid-19 còn được tiếp thêm hy vọng khi tốc độ bàn giao vắc-xin toàn cầu cuối cùng đã gia tăng.
Nhân viên y tế tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong chương trình tập huấn tiêm chủng tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX
Hãng dược Merck (Đức) và đối tác Ridgeback Biotherapeutics (Mỹ) mới đây công bố một phần kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (giai đoạn cuối) đầy hứa hẹn của thuốc kháng vi-rút Molnupiravir trong việc điều trị các bệnh nhân Covid-19 nhẹ đến trung bình.
Trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng pha 1 và 2 (thuộc giai đoạn 3), 302 trường hợp biểu hiện triệu chứng Covid-19 trong vòng 7 ngày trước khi được phân nhóm ngẫu nhiên đã được cho uống 200mg, 400mg hoặc 800mg Molnupiravir hoặc giả dược.
Kết quả thử nghiệm cho thấy tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viện và/hoặc tử vong vì Covid-19 thấp hơn ở nhóm sử dụng Molnupiravir, với những bệnh nhân uống 800mg đạt hiệu quả kháng vi-rút cao nhất. Các cuộc thử nghiệm trong pha cuối của giai đoạn 3 sẽ đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn của việc sử dụng 800mg Molnupiravir 2 lần/ngày. Dữ liệu dự kiến được công bố vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới.
Theo Hetero Labs, Molnupiravir gây ra tác dụng phụ không nghiêm trọng với triệu chứng nhẹ, phổ biến nhất là buồn nôn, đau đầu và tiêu chảy. Trước đó, Merck thông báo đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Hetero Labs và nhiều hãng dược Ấn Độ khác, bao gồm Công ty Cipla, trong giai đoạn tháng 3 và tháng 4 nhằm mở rộng sản xuất và thử nghiệm Molnupiravir.
Thỏa thuận cho phép Merck cùng các công ty này sản xuất, cung cấp Molnupiravir cho Ấn Độ và hơn 100 quốc gia thu nhập thấp đến trung bình ngay khi Molnupiravir được các cơ quan địa phương phê duyệt hoặc cấp phép sử dụng khẩn cấp.
Giới khoa học khẳng định Molnupiravir cùng các chất tác động trực tiếp khác có thể sử dụng kết hợp trong “liệu pháp cocktail thuốc”, tương tự cách để điều trị những căn bệnh truyền nhiễm như HIV và viêm gan C. Chuyên gia Timothy Sheahan của Trường Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đề xuất sử dụng nhóm thuốc Nucleoside Analogues với nhóm thuốc ức chế Protease, vốn nhắm đến các enzyme tham gia vào quá trình nhân bản của vi-rút.
Công ty Pfizer (Mỹ) mới đây thông báo bắt đầu thử nghiệm giai đoạn đầu một loại thuốc uống thuộc nhóm ức chế Protease đối với những trường hợp mắc Covid-19. Pfizer khẳng định loại thuốc này “có thể được sử dụng ngay khi xuất hiện các triệu chứng Covid-19 đầu tiên”.
Trong lúc này công thức vắc-xin “ấm”- tức là vắc-xin không cần bảo quản lạnh như các loại hiện nay - cũng có khả năng ứng phó với mọi biến thể. Công thức này do Viện Khoa học Ấn Độ và Công ty Công nghệ sinh học Mynvax phát triển. Qua thực nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện công thức của vắc-xin “ấm” đã kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại mọi biến thể của SARS-CoV-2 như Alpha, Beta, Gamma và Delta. Đáng chú ý, các công thức vắc-xin này vẫn ổn định ở 37 độ C trong 1 tháng và ở 100 độ C trong 90 phút.
Mynvax sẽ sử dụng dữ liệu trên để lựa chọn công thức đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người ở Ấn Độ vào cuối năm nay.
Ngoài các loại thuốc trên, cuộc chiến chống Covid-19 còn được tiếp thêm hy vọng khi tốc độ bàn giao vắc-xin toàn cầu đã gia tăng.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...