Thứ Sáu, ngày 04/12/2020 | 05:44
Mỹ gia tăng sức ép trừng phạt, Australia chuẩn bị kiện Trung Quốc lên WTO, giao tranh biên giới với Ấn Độ, NATO xác định Trung Quốc là mối đe dọa quân sự với châu Âu,... là những động thái phản đối Bắc Kinh gần đây.
Giới phân tích nhận định căng thẳng thương mại Australia - Trung Quốc sẽ gây bất lợi cho Bắc Kinh, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ Canberra. Nguồn: NDR
Mặc dù đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tổng thống, nhưng Mỹ vẫn tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt Trung Quốc bằng cách áp thuế đối với nhiều mặt hàng của Bắc Kinh xuất khẩu sang Mỹ. Theo như kế hoạch, bắt đầu từ ngày 15-12 chính quyền ông Donald Trump sẽ kích hoạt vòng thuế quan mới đánh vào lượng hàng hóa trị giá khoảng 156 tỉ USD của Trung Quốc. Đây là bước đi tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra thời gian qua. Điều này làm kinh tế Trung Quốc thiệt hại không nhỏ.
Mới đây, trong một tài liệu đánh giá của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Trung Quốc được khắc họa là một mối đe dọa quân sự tiềm năng không chỉ với Mỹ mà còn với châu Âu. Báo cáo của NATO khẳng định trọng tâm trong 10 năm tới của NATO sẽ là “gia tăng khả năng dự đoán và phản ứng với các hoạt động làm suy yếu an ninh đồng minh từ phía Trung Quốc”. Bất chấp nhiều lần Trung Quốc khẳng định sẽ trỗi dậy hòa bình thành một siêu cường toàn cầu.
Động thái này thể hiện lập trường cứng rắn hơn nhiều khi đề cập đến vấn đề Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng vũ lực với các nước láng giềng cũng như tốc độ hiện đại hóa quân đội của quốc gia này. NATO cũng kêu gọi hợp tác với Ấn Độ, đối thủ về quân sự của Trung Quốc ở Nam Á. NATO cũng đề cập nếu các đồng minh bị Trung Quốc đe dọa, tổ chức này phải thể hiện khả năng là một nhân tố hiệu quả bảo vệ các đồng minh của mình.
Trong một động thái liên quan, Australia vừa tuyên bố sẽ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi Trung Quốc công bố áp thuế chống bán phá giá với rượu vang từ nước này. Theo đó, Bắc Kinh đã quyết định áp mức thuế lên đến hơn 212% đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia. Mức thuế này của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn tới ngành sản xuất rượu vang Australia, nơi xuất khẩu hơn 1,2 tỉ AUD rượu vang vào thị trường Trung Quốc mỗi năm.
Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã quyết định áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp lên tới hơn 80% đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia trong vòng 5 năm. Australia phản đối quyết định này của Trung Quốc và cung cấp bằng chứng phủ nhận cáo buộc, song vẫn bị Trung Quốc từ chối.
Gần đây nhất, Australia và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng từ vụ việc mà Australia cáo buộc Trung Quốc sỉ nhục lực lượng quốc phòng nước này. Trước đó, trên dòng tweet của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đăng bức ảnh giả về một người mặc trang phục binh lính Australia cầm 1 con dao đe dọa 1 em bé Afghanistan và dòng trạng thái viết 25 binh sĩ của nước này đã sát hại 39 người dân Afghanistan. Thủ tướng Australia Scott Morrison yêu cầu Chính phủ Trung Quốc xin lỗi nhưng Bắc Kinh đã từ chối. Thủ tướng Scott Morrison cũng cho biết giữa Australia và Trung Quốc đang “tồn tại căng thẳng” song khẳng định đây không phải là cách giải quyết vấn đề. Ông một lần nữa kêu gọi Trung Quốc nối lại đối thoại.
Ngoài ra, giao tranh tại biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ mặc dù được cho là đã hòa giải nhưng mâu thuẫn sâu xa vẫn còn tồn tại và dễ xảy ra cuộc chiến mới nếu có bất cứ động thái châm ngòi nào.
Giới quan sát nhận định, mặc dù Trung Quốc chưa gây ra mối đe dọa quân sự ngay lập tức với khu vực châu Âu - Đại Tây Dương nhưng nước này đã mở rộng lực lượng quân đội ở Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Bắc Băng Dương, tăng cường quan hệ quốc phòng với Nga, phát triển các chiến đấu cơ và tên lửa tầm xa, tàu sân bay cũng như các tàu ngầm tấn công hạt nhân có khả năng tiếp cận trên toàn cầu, mở rộng năng lực trong không gian và phát triển kho vũ khí hạt nhân lớn hơn”. Đây là mối nguy hại cho nhiều quốc gia liên quan cần được các nước quan tâm, kiềm chế.
HN tổng hợp
08:36 22/04/2025
Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.
06:10 21/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.
07:05 18/04/2025
Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.
06:14 17/04/2025
Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.
07:51 16/04/2025
Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.
18:53 14/04/2025
Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.
05:52 14/04/2025
Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
19:33 10/04/2025
Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.
05:44 10/04/2025
Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.
18:22 08/04/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.
15:05 22/04/2025
Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
09:55 22/04/2025
Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.
09:55 22/04/2025
(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.