Thứ Tư, ngày 30/05/2018 | 08:15
Bão với cường độ mạnh, núi lửa liên tục phun trào dung nham, bão tuyết tàn phá... đã và đang đe dọa nước Mỹ làm cho cuộc sống người dân nơi đây lâm vào cảnh khó khăn.
Nhiều bang ở Mỹ bị lũ uy hiếp do ảnh hưởng của bão Alberto.
Mới đây, chính quyền hai bang Mississippi và Florida ở Đông Nam nước Mỹ phải ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với cơn bão Alberto đang tiến vào khu vực này. Thống đốc bang Florida cho biết, tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trên toàn bộ 67 hạt của bang này, nhằm chuẩn bị ứng phó với mưa lớn và sạt lở đất nghiêm trọng do bão gây ra. Hàng nghìn người dân ở bang Florida đã phải sơ tán khẩn cấp khi bão Alberto hướng tới bờ biển Vịnh Mexico và được dự báo có thể gây mưa lớn và lũ quét nghiêm trọng tại miền Đông Nam nước này.
Hiện tại, do ảnh hưởng bão, mưa lớn đã gây ngập lụt nặng nề ở thành phố Ellicott. Ở nhiều khu phố, mức nước đã dâng lên ngang tầng 1. Một số tòa nhà thậm chí không còn đứng vững và đổ sập. Trận lụt lớn cuốn trôi nhiều xe cộ, khiến giao thông hỗn loạn. Nhiều người đã được giải cứu ra khỏi các tòa nhà trong thành phố. Nhà cộng đồng thành phố được trưng dụng làm trung tâm lánh nạn. Thống đốc bang Maryland Larry Hogan trực tiếp thị sát hiện trường điểm lũ tại phố Main. Hiện vẫn chưa đánh giá được thiệt hại hay thương vong trong đợt lũ này.
Trước đó, từ ngày 4-5 đến nay, núi lửa Kilauea, bang Hawaii liên tục phun trào dung nham làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân nơi đây. Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii và đã kéo dài trong 4 tuần liên tiếp.
Đáng quan ngại là hoạt động của núi lửa Kilauea không chỉ đe dọa cuộc sống của người dân nơi đây mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của cư dân các quần đảo khác ở Thái Bình Dương. Truyền thông địa phương đưa tin, dung nham phun trào từ miệng núi lửa Kilauea đã tiến sát khu vực nhà máy điện địa nhiệt Puna ở Đảo Lớn, đe dọa giếng khoan gần nhất, cách nhà máy này chỉ gần 40m. Cơ quan phòng vệ dân sự Hawaii đã gửi tin nhắn cảnh báo đến các hộ dân sống gần nhà máy điện địa nhiệt có công suất 38 MW này về tình trạng dung nham tràn vào cơ sở phát điện trên. Người phát ngôn của nhà máy Mike Kaleikini cho hay tới nay chưa phát hiện sự rò rỉ của khí độc hydrogen sulfide tại khu vực nhà máy. Ông Kaleikini nhấn mạnh mối quan ngại lớn nhất là dung nham ảnh hưởng đến các giếng khoan, gây tác động khiến lượng khí gây chết người phát ra nhiều hơn.
Nhà máy điện địa nhiệt Puna cung cấp khoảng 25% nhu cầu năng lượng của Đảo Lớn thuộc quần đảo Hawaii. Hồi đầu tháng 5 này, nhà máy này đã phải chuyển khoảng 60.000 gallon (khoảng 227 lít) khí pentane dễ cháy ra khỏi khu vực lưu trữ trong khu vực núi lửa Kilauea hoạt động do núi lửa phun trào. Mặt khác, chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân.
Trong khi đó, khói mù thoát ra từ núi lửa Kilauea đã bao phủ quần đảo Marshall, cách Đảo Lớn 3.700km. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo người dân trên quần đảo này nên ở trong nhà nhằm tránh mắc các bệnh về hô hấp, trong khi đó hãng hàng không và công ty vận chuyển được khuyến cáo về tầm nhìn hạn chế do khói mù che phủ. Theo văn phòng thời tiết đảo Guam, khói mù thoát ra từ núi lửa Kilaueea có thể lan rộng về hướng Tây và tiến tới các đảo khác thuộc Liên bang Micronesia như Kosrae, Pohnpei hay Chuuk trong vài ngày tới.
Còn nhớ, hồi giữa tháng 4, các trận bão tuyết lớn và nhiệt độ giảm sâu tại miền Trung nước Mỹ đã di chuyển về phía Đông, gây ngừng trệ hoạt động hàng không và làm mất điện trên diện rộng. Theo đó, tuyết rơi dày kỷ lục, có nơi lên đến 60cm, tập trung tại các bang Michigan, Wisconsin, Minnesota, Bắc Carolina. Hơn 1.600 chuyến bay đã bị hủy, khoảng 310.000 hộ dân bị mất điện.
Mặc dù là cường quốc về kinh tế, quân sự nhưng đối phó với thiên tai liên tục xảy ra với sức tàn phá nặng nề như hiện nay đã làm cho Mỹ lâm vào cảnh khó khăn, nhất là người dân của quốc gia này.
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...