Thứ Hai, ngày 26/06/2023 | 09:36
Tình trạng này đang diễn ra tại thị trấn Tân Điếm, quận Đại An, thành phố Tự Cống, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Bà Lưu Đan đã mô tả những gì bà chứng kiến khi đi thị sát địa phương.
Hạn hán ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: CNN
Gần đây, vùng này có xuất hiện một vài trận mưa nhỏ nhưng đối với vùng đất khô hạn kéo dài, điều này cũng chỉ làm ướt lớp đất bề mặt và kéo dài việc nhà nông thêm vài ngày.
Theo kinh nghiệm của người dân, do ruộng nứt nẻ khô cứng quá lâu nên dù có mưa thì cũng phải là những trận mưa lớn vài ngày đêm mới làm mềm đất, thực sự giảm bớt hạn hán.
Vào mùa lũ năm 2022, một đợt hạn hán kèm nhiệt độ cao hiếm gặp đã quét qua lưu vực sông Dương Tử. Ở một số vùng của Tứ Xuyên, ảnh hưởng của hạn hán trong mùa lũ năm ngoái vẫn tiếp diễn cho đến hôm nay. Dù mùa lũ năm nay đã đến nhưng nhiều nơi ở Tứ Xuyên vẫn kêu “khát nước”.
Thị trấn Tân Điếm nằm ở giữa sông Phủ Khê và Đà Giang, thuộc khu vực đồi núi nông. Có lẽ do vị trí địa lý đặc biệt nên lượng mưa thực tế đổ xuống đây qua các năm luôn ít hơn khu vực thành thị và các thị trấn xung quanh.
Lượng mưa bình thường trong mùa lũ các năm trước về cơ bản sẽ cho phép lượng nước tích trữ tại các hồ chứa đáp ứng đủ cho sản xuất lúa vụ xuân. Tuy nhiên, hạn hán trong mùa lũ năm trước và thiếu mưa trong mùa Thu đông sau đó khiến lượng nước trữ ở địa phương rất ít, càng không ngờ mùa xuân năm nay lại khô hạn như vậy.
Thực tế, không chỉ tại Tân Điếm mà nhiều khu vực khác ở Tứ Xuyên cũng gặp tình trạng thiếu nước.
Như tại huyện Hội Đông, một công ty cấp nước đã gây chú ý khi đưa ra mẹo tiết kiệm nước trong bối cảnh thiếu nước nghiêm trọng như hiện nay: “Tắm quá thường xuyên không tốt cho da, tắm 2-4 lần một tháng là phù hợp nhất”.
Theo công ty, do ảnh hưởng của lượng mưa nên nguồn nước sử dụng chính của huyện đã dần cạn, hơn nữa hiện đang là thời kỳ cao điểm của nguồn nước tưới tiêu nông nghiệp nên nguồn cung cấp nước đô thị đang phải đối mặt với áp lực lớn hơn. Do đó, công ty kêu gọi người dùng tết kiệm nước.
Quan trắc mốc hạn hán khí tượng ở Tứ Xuyên cho thấy, đã xảy ra hạn hán rõ rệt vào mùa đông và mùa xuân năm nay ở các khu vực Tây bắc, Trung bộ, châu tự trị Cam Tư và khu vực Panxi ở bồn địa Tứ Xuyên. Đến tháng 6, dù bước vào mùa mưa nhưng hạn hán ở phía Tây bắc, Trung bộ và Tây nam của Tứ Xuyên vẫn tiếp diễn.
Kể từ đầu năm đến nay, nhiệt độ trung bình ở hầu hết các vùng của Tứ Xuyên đều cao hơn 0,5-2oC, lượng mưa ít hơn và phân bố không đều.
Dự kiến số ngày có nhiệt độ cao ở hầu hết lưu vực Tứ Xuyên vào mùa hè này sẽ cao hơn so với cùng kỳ những năm bình thường.
Theo The Paper, sự nóng lên toàn cầu không còn là viễn cảnh xa vời. Nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Phòng chống lũ lụt và hạn hán Trung Quốc cho thấy, do sự nóng lên toàn cầu và quá trình đô thị hóa nhanh nên hiệu ứng đảo nhiệt đô thị càng trở nên rõ rệt, tình trạng hạn hán ở tỉnh Tứ Xuyên có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai.
Báo cáo mới nhất do Tổ chức Khí tượng Thế giới chỉ ra, nhiệt độ toàn cầu có thể đạt mức cao kỷ lục trong 5 năm tới và sự nóng lên của khí hậu chắc chắn sẽ dẫn đến sự xuất hiện thường xuyên của các hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan như nhiệt độ cao và lũ lụt.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
08:12 06/06/2025
Mặc dù bị sức ép từ nhiều phía nhưng Iran vẫn quyết tâm làm giàu urani vì mục tiêu hòa bình.
06:10 05/06/2025
Nhiều tổ chức quốc tế và các quốc gia liên quan đều lên tiếng kêu gọi Israel ngừng bắn ở Dải Gaza trả lại bình yên cho vùng đất này.
05:40 04/06/2025
Nga và Ukraine liên tục tấn công nhằm vào nhau khiến đàm phán ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ.
05:02 03/06/2025
Một số trường học, đặc biệt là trường tư thục, ở Thái Lan đã chủ động chuyển sang hình thức học trực tuyến nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
05:05 02/06/2025
Bình luận về khả năng Đức chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine, chuyên gia quân sự - chính trị Andrey Martyanov cảnh báo rằng nếu Berlin cho phép lực lượng Ukraine sử dụng loại vũ khí tầm xa này để tấn công lãnh thổ Nga, đó sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến toàn diện.
18:28 29/05/2025
Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.
06:52 29/05/2025
Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.
18:22 27/05/2025
Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.
08:11 27/05/2025
Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.
14:08 25/05/2025
Căng thẳng giữa Israel và nhiều nước châu Âu đang gia tăng sau vụ các binh sĩ Israel nổ súng gần một phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây.
17:01 07/06/2025
(HGO) – Sáng ngày 7-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại biểu HĐND 3 cấp có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri các xã, thị trấn thuộc huyện Vị Thủy.
16:58 07/06/2025
(HGO) – Ngày 7-6, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đã diễn ra Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu. Đây là hoạt động thể thao thường niên được Ban Biên tập, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các cơ quan báo Đảng Nam Sông Hậu, thống nhất luân phiên tổ chức. Trong lần thứ 6 này, Báo Cà Mau là đơn vị đăng cai hội thao, với sự tham gia mở rộng của đài phát thanh và truyền hình các địa phương.
19:37 06/06/2025
(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
17:21 06/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.