Thứ Sáu, ngày 24/03/2023 | 10:20
Mặc dù đã đạt thỏa thuận xoa dịu căng thẳng nhưng quan hệ giữa Israel và Palestine vẫn còn lắm chông chênh.
Người biểu tình Palestine đụng độ với quân đội Israel tại Jenin, phía Bắc Bờ Tây, ngày 7-3-2023. Ảnh: THX
Mới đây, tại hội nghị tại Sharm El Sheikh (Ai Cập) có sự hiện diện của các quan chức chính trị và an ninh cấp cao đại diện cho Ai Cập, Jordan, Mỹ, Israel và Palestine đạt thỏa thuận xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.
Theo tuyên bố chung, các bên đã nhất trí về 8 nội dung, nhằm giảm leo thang căng thẳng và xây dựng lòng tin giữa Palestine và Israel. Ngoài ra, Chính phủ Israel và chính quyền Palestine cũng tái khẳng định cam kết hành động ngay lập tức để chấm dứt các biện pháp đơn phương trong khoảng thời gian 3-6 tháng. Phía Israel cam kết ngừng thảo luận về mọi đơn vị định cư mới trong 4 tháng và ngừng cấp phép cho bất kỳ khu định cư nào trong 6 tháng.
Israel và Palestine cũng đã tái khẳng định cam kết vững chắc đối với tất cả các thỏa thuận trước đó giữa hai bên, đặc biệt là quyền hợp pháp của chính quyền Palestine thực hiện các trách nhiệm an ninh trong Khu vực A ở Bờ Tây, phù hợp với những thỏa thuận hiện hành.
Hai bên đã nhất trí “giải quyết các vấn đề gai góc thông qua đối thoại trực tiếp” và “thiết lập một cơ chế để kiềm chế và chống lại bạo lực cùng những tuyên bố kích động bạo lực”. Cơ chế này sẽ được báo cáo lên lãnh đạo Nhóm 5, gồm Ai Cập, Palestine, Israel, Jordan và Mỹ vào tháng 4-2023 tại phiên họp tiếp sau hội nghị Sharm El Sheikh.
Các bên tham gia hội nghị Sharm El Sheikh cũng thống nhất “giữ nguyên hiện trạng lịch sử của các thánh địa ở Jerusalem” và tổ chức nhiều cuộc họp hơn trong tương lai để hỗ trợ cho “quá trình bình ổn” giữa Palestine và Israel.
Trong một động thái mới nhất, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Tổng thống Israel Isaac Herzog đã bày tỏ hy vọng hòa bình và ổn định sẽ hiện diện ở các vùng lãnh thổ Palestine sau cuộc điện đàm nhân dịp tháng lễ Ramadan. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế thiếu bền vững vì nhiều lý do mang tính lịch sử.
Xung đột giữa phía Israel và Palestine đã kéo dài nhiều thập kỷ qua gây ra nhiều thương vong. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, xung đột giữa Israel và Palestine đã cướp đi sinh mạng của 86 người Palestine, bao gồm cả các chiến binh và thường dân.
Trước khi diễn ra cuộc đàm phán trên, Phong trào Hồi giáo Hamas, hiện kiểm soát Dải Gaza của Palestine, thông báo họ “từ chối hội nghị Sharm al-Sheikh và các hội nghị khác nhằm chấm dứt bạo lực”.
Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Hussein al-Sheikh cho biết, phái đoàn nước này sẽ tham gia để yêu cầu phía Israel chấm dứt hành động gây hấn liên tiếp chống lại tổ chức này. Còn ông Mussa Abu Marzouk, một thành viên cấp cao của Hamas, tuyên bố: “Lựa chọn của chúng tôi... là leo thang phản kháng để chống lại sự chiếm đóng”.
Trong khi hội nghị Sharm El Sheikh đã đạt được kết quả bước đầu khả quan, thì đêm 18-3, một quả tên lửa lại bắn từ Gaza vào lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, do quả tên lửa rơi vào khu vực không có người ở nên hệ thống phòng không Israel đã không kích hoạt để đánh chặn.
Vụ việc xảy ra chỉ 2 ngày sau khi 2 chỉ huy của Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PJI) và Hamas tại Jenin bị các lực lượng an ninh Israel bắn thiệt mạng. Điều này đồng nghĩa xung đột, giao tranh sẽ còn xảy ra tại khu vực Bờ Tây này.
Từ những diễn biến trên cho thấy, cho dù có đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng nhưng quan hệ giữa Israel và Palestine khó tìm được sự đồng thuận lâu dài vì còn quá nhiều bất đồng cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai.
HN tổng hợp
14:25 08/06/2025
Mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ và người đứng đầu Cơ quan hiệu quả chính phủ đang thay đổi chóng mặt, từ “cặp đôi hoàn hảo” sang “đường ai nấy đi”, thậm chí có thể còn căng thẳng hơn nữa.
08:12 06/06/2025
Mặc dù bị sức ép từ nhiều phía nhưng Iran vẫn quyết tâm làm giàu urani vì mục tiêu hòa bình.
06:10 05/06/2025
Nhiều tổ chức quốc tế và các quốc gia liên quan đều lên tiếng kêu gọi Israel ngừng bắn ở Dải Gaza trả lại bình yên cho vùng đất này.
05:40 04/06/2025
Nga và Ukraine liên tục tấn công nhằm vào nhau khiến đàm phán ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ.
05:02 03/06/2025
Một số trường học, đặc biệt là trường tư thục, ở Thái Lan đã chủ động chuyển sang hình thức học trực tuyến nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
05:05 02/06/2025
Bình luận về khả năng Đức chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine, chuyên gia quân sự - chính trị Andrey Martyanov cảnh báo rằng nếu Berlin cho phép lực lượng Ukraine sử dụng loại vũ khí tầm xa này để tấn công lãnh thổ Nga, đó sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến toàn diện.
18:28 29/05/2025
Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.
06:52 29/05/2025
Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.
18:22 27/05/2025
Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.
08:11 27/05/2025
Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
14:29 08/06/2025
Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.
14:29 08/06/2025
(HG) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện một số nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn.
14:28 08/06/2025
Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.