Thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza: Nguy cơ sụp đổ

Thứ Tư, ngày 26/02/2025 | 08:23

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Israel và Phong trào Hamas ở Dải Gaza đang bên bờ vực sụp đổ vì cáo buộc Tel Aviv vi phạm trao trả tù nhân Palestine.

Người Palestine quay lại miền Bắc Gaza hôm 27-1 khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: REUTERS   

Nhận định trên được đưa ra sau khi Chính phủ Israel liên tục trì hoãn việc khởi động đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn cũng như không thực hiện cam kết về trao đổi con tin/tù nhân với Hamas.

Theo báo chí Israel, sau khi Phong trào Hamas nhất trí đáp ứng điều kiện do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra để đổi lấy việc Israel phóng thích 602 tù nhân Palestine, người đứng đầu Chính phủ Israel lại tiếp tục đưa ra điều kiện mới. Theo đó, ông Netanyahu yêu cầu Hamas phải thực hiện ngay việc trao trả thi thể 4 con tin còn lại thuộc giai đoạn 1 cho phía Israel. Việc trao trả thi thể 4 con tin này được các bên thống nhất thực hiện vào cuối tuần này (ngày 1-3), ngay trước khi giai đoạn 1 của thỏa thuận hết hiệu lực. Ông Netanyahu yêu cầu Hamas phải cam kết chấm dứt việc tổ chức các lễ bàn giao con tin có tính chất “nhục hạ”, mới chấp nhận trả tự do cho các tù nhân.

Phong trào Hamas đã lên án mạnh mẽ động thái trì hoãn trả tự do cho tù nhân của phía Israel, coi đó là sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn. Tối 23-2, một quan chức cấp cao Hamas tuyên bố, nhóm này sẽ không đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận, trước khi Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine theo cam kết.

Hãng tin Reuters dẫn lời thành viên Ban Chính trị Hamas Ezzat El Rashq tuyên bố: “Quyết định của Thủ tướng Benjamin Netanyahu thể hiện ý đồ cố tình phá hoại thỏa thuận, vi phạm rõ ràng các điều khoản và cho thấy lực lượng chiếm đóng không đáng tin cậy trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình”.

Một quan chức cấp cao Hamas Mahmoud Mardawi kêu gọi các bên trung gian cần tăng cường sức ép đối với Israel để buộc nước này tuân thủ nghiêm túc các điều khoản đã được thống nhất trong thỏa thuận ngừng bắn trước đó.

Trong một động thái liên quan, tại Dải Gaza, nơi cũng đang thực thi lệnh ngừng bắn giai đoạn 1, có hiệu lực từ ngày 19-1, Hamas cáo buộc, một cuộc không kích trong ngày 16-2 của Israel khiến 3 người của phong trào Hồi giáo này thiệt mạng gần thành phố Rafah “vi phạm nghiêm trọng” thỏa thuận giữa hai bên.

Theo Hamas, vụ tấn công của Israel nhằm vào “lực lượng cảnh sát có nhiệm vụ bảo đảm việc tiếp nhận viện trợ”, trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel trước đó thông báo, họ đã không kích một nhóm vũ trang đang tìm cách tiếp cận các binh sĩ của mình.

Về đàm phán thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza giai đoạn 2, ông Steve Witkoff, Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông, đã có các cuộc điện đàm “rất hiệu quả và mang tính xây dựng” để thảo luận với các nước liên quan là Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani và Giám đốc Tình báo Ai Cập. Các bên đã thảo luận về “trình tự của giai đoạn 2, đặt ra các lập trường của cả Israel cũng như Hamas” và nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán trong tuần này tại một địa điểm sẽ sớm được xác định.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo, ông Netanyahu đã chủ trì cuộc họp nội các an ninh để thảo luận về giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn này. Tuy nhiên, trong thực tế mọi việc gần như đi ngược lại những nhận định trên.

Giới quan sát cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đang bên bờ vực đổ vỡ vì những bất đồng ngoài mong muốn.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

Dịch bệnh sởi bùng phát ở Mỹ

08:36 22/04/2025

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba cho thiếu tá Nguyễn Văn Kha

07:57 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, Công an tỉnh tổ chức Lễ truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba và trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lực lượng an ninh, trật tự cơ sở. Đến dự, có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cần tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đoàn viên, người lao động về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính

07:54 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ và UBND thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2025. Dự lễ, có bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh…

14 chi, đảng bộ và 44 đảng viên được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen

07:53 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tỉnh ủy có cuộc họp xét khen thưởng cho các tổ chức đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2020-2024).

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

07:47 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Phụng Hiệp và đơn vị chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu bảo tồn) về thực hiện nhiệm vụ PCCCR.