Thứ Hai, ngày 21/04/2025 | 06:10
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.
Ảnh minh họa
Việc chính quyền Tổng thống Trump đột ngột thay đổi giọng điệu (từ việc tăng thuế mạnh tay sang nói chuyện về đàm phán) dường như không phải là sự thay đổi quan điểm mà là một bước đi chiến thuật được tính toán. Việc phía Mỹ tạm hoãn thu các khoản phí cảng biển gây tranh cãi và miễn trừ cho một số mặt hàng nhập khẩu như hàng điện tử tiêu dùng cho thấy nỗ lực nhằm giảm áp lực trong nước trong khi vẫn giữ lại công cụ gây sức ép.
Về phía mình, Trung Quốc đã phản ứng một cách kiềm chế đáng chú ý. Sau khi trả đũa bằng một loạt thuế quan tương xứng, Bắc Kinh đã chuyển hướng sang các biện pháp phi thuế quan, như siết quy định, kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và nhắm vào các tập đoàn lớn của Mỹ như Boeing.
Sự thay đổi này phản ánh tính toán chiến lược của Trung Quốc: duy trì áp lực kinh tế đối với Mỹ nhưng tránh leo thang đối đầu có thể phản tác dụng đối với nền kinh tế định hướng xuất khẩu của mình. Đồng thời, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng phát đi tín hiệu sẵn sàng đàm phán, dù chưa xác nhận khả năng sắp đạt được thỏa thuận. Đối với Bắc Kinh, đàm phán chỉ có thể diễn ra trên cơ sở bình đẳng, không phải dưới áp lực hoặc đe dọa.
Mặc dù có những dấu hiệu công khai cho thấy hai bên sẵn sàng hòa giải, các cấu trúc xung đột cơ bản vẫn còn nguyên vẹn. Washington đã áp mức thuế kỷ lục 245% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh đã đáp trả bằng những biện pháp quyết liệt.
Ngay cả khi đạt được một thỏa thuận, việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ thương mại cũng khó xảy ra. Kịch bản khả thi nhất là hai bên đồng ý rút bớt một phần thuế, giảm được áp lực cả về kinh tế và chính trị, nhưng vẫn giữ lại những công cụ mặc cả chiến lược.
Phong cách ngoại giao truyền thống là các nhóm làm việc của 2 nước sẽ thảo luận trước và đặt nền tảng cho các cuộc thảo luận cấp cao.
Vì vậy, các quan chức Trung Quốc muốn cử phái viên đến Washington để thảo luận về thuế quan, Yun Sun, một nhà phân tích Trung Quốc tại Trung tâm Stimson cho biết. Thôi Thiên Khải, cựu đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, đã cố gắng làm điều đó vào đầu tháng này.
Tiếp đó, chính phủ Trung Quốc đã công bố một phái viên thương mại mới vào thứ tư: Lý Thành Cương (Li Chenggang), cựu đại diện tại Tổ chức Thương mại Thế giới và quan chức Bộ Thương mại, người đã tham gia các cuộc đàm phán thương mại với chính quyền Tổng thống Trump nhiệm kỳ đầu tiên.
Nhưng chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa thống nhất về các cuộc đàm phán. Cùng với đó, Mỹ đã thảo luận về việc thành lập một nhóm làm việc khẩn cấp để giải quyết các vấn đề nếu không có đột phá nào trong việc đàm phán thuế quan với Bắc Kinh.
Các quan chức chính quyền Tổng thống Trump, dự đoán chuỗi cung ứng sẽ bị căng thẳng do mức thuế quan cao đối với hàng hóa Trung Quốc, đã thảo luận về việc thành lập một nhóm làm việc để giải quyết các vấn đề một cách khẩn cấp nếu không có đột phá nào với Bắc Kinh.
Chưa có thông tin chính thức nhưng nhóm làm việc có thể sẽ bao gồm Phó Tổng thống J.D. Vance, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Stephen Miran và Đại diện Thương mại Jamieson Greer, các nguồn tin cho biết.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
05:48 14/05/2025
Dư luận quốc tế rất quan tâm liệu thông điệp Nga - Ukraine đàm phán ngừng bắn do Mỹ làm trung gian sẽ trở thành hiện thực hay chỉ là lời nói suông.
08:11 13/05/2025
Chất lượng không khí trong ngày 11-5 tại thủ đô Jakarta (Indonesia) ghi nhận ở mức đáng báo động, xếp thứ tư trong danh sách các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.
07:23 12/05/2025
Ấn Độ và Pakistan cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi hai bên đạt được thỏa thuận dừng các hoạt động quân sự.
08:06 09/05/2025
Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.
18:47 07/05/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.
08:39 07/05/2025
Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.
07:03 06/05/2025
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
08:19 05/05/2025
Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.
05:54 29/04/2025
Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.
08:02 28/04/2025
Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.
07:51 14/05/2025
Trong bối cảnh giá điện biến động và nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao, việc đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời (NLMT) không còn là xu hướng, mà đã trở thành giải pháp tất yếu giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí - chủ động nguồn điện - bảo vệ môi trường.
07:12 14/05/2025
(HG) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Hoàng Phương, Trưởng Đoàn công tác Bộ KH&CN, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh vào ngày 13-5.
06:03 14/05/2025
Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp của phụ nữ tại tỉnh có những bước tiến đáng kể, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
06:01 14/05/2025
Sản xuất, xuất khẩu nông lâm thủy sản đã mang về giá trị lớn cho nước ta những năm gần đây. Tuy nhiên, việc thay đổi chính sách thuế quan của một số quốc gia sẽ phần nào ảnh hưởng đến xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam tới đây. Thực hiện linh hoạt các giải pháp phù hợp, hiệu quả để chủ động ứng phó là việc làm cần thiết.