Thứ Hai, ngày 03/05/2021 | 11:26
Tiến trình đàm phán không chính thức với Iran và Mỹ nhằm đưa hai nước quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ được nối lại vào ngày 7-5 tới.
Máy ly tâm IR-9 mới chế tạo trong nước được trưng bày ở Tehran, Iran. Ảnh: AP
Đây là thông báo của đại diện thường trực của Nga tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Mikhail Ulyanov, vào ngày 1-5.
Phát biểu trước báo giới sau một cuộc họp giữa các bên tham gia còn lại của JCPOA, ông Ulyanov nói: “Tiến trình đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra vào thứ sáu tuần tới. Chúng ta không nên kỳ vọng sẽ có đột phá trong những ngày tới. Chúng ta cần tiếp tục công việc ngoại giao hàng ngày và chúng ta có tất cả các lý do để kỳ vọng về kết quả, có thể là kết quả cuối cùng, sẽ thành công và sẽ sớm được công bố, có thể trong vài tuần tới”.
Ngày 27-4 vừa qua, đại diện các nước Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga đã tiến hành vòng đàm phán thứ 3 tại Vienna nhằm thống nhất các bước đi cần thiết để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran.
Ngày 1-5, Iran cho biết, các bên tham gia đàm phán tại Vienna, Áo nhằm khôi phục thỏa thuận mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã đạt được nhiều điểm chung.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết, tại vòng đàm phán mới nhất ở Vienna, các bên đàm phán ở nhiều cấp độ và hình thức khác nhau. Thứ trưởng Ngoại giao Iran cho rằng, những tiến triển trong đàm phán diễn ra từ từ vì công việc đòi hỏi sự chính xác.
Các cuộc đàm phán hạt nhân đã đạt tiến bộ nhất định nhưng vẫn tồn tại nhiều bất đồng giữa Washington và Tehran. Sự khác biệt chính là biện pháp trừng phạt nào Mỹ cần dỡ bỏ và Iran cần thực hiện bước đi nào để tiếp tục tuân thủ những cam kết nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của mình. Các nước Anh, Pháp và Đức khuyến khích, tất cả các bên nắm bắt cơ hội ngoại giao trước mắt và lên án bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng có thể gây nguy hiểm cho những tiến bộ đã đạt được.
Hiện bất đồng chủ yếu vẫn là biện pháp trừng phạt nào Mỹ cần dỡ bỏ và Iran cần thực hiện bước đi nào để tiếp tục tuân thủ những cam kết nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của mình.
Trước đó, vào ngày 10-4, Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố khẳng định không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán “trực tiếp hoặc gián tiếp” nào với Mỹ nếu Washington từ chối dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. Theo Bộ Ngoại giao Iran, liệu nước này và Mỹ có thể đàm phán trở lại phụ thuộc vào việc Washington có quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay không. Cho đến khi đó, hai nước sẽ không tiến hành đàm phán “trực tiếp hoặc gián tiếp”.
Iran cũng cho biết, Teheran và nhóm P4+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) cũng như EU đang phối hợp để xác định danh sách đầy đủ các biện pháp trừng phạt mà Mỹ cần thực sự dỡ bỏ.
Trong một diễn biến khác, Iran vừa đưa vào hoạt động các máy ly tâm tiên tiến làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, theo Tổng thống Iran Rouhani, chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...