TikTok “sống” khó tại Mỹ

Thứ Hai, ngày 18/03/2024 | 07:26

Hạ viện Mỹ ngày 13-3 đã thông qua một dự luật yêu cầu ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phải thoái vốn khỏi ứng dụng này trong vòng 6 tháng. Nếu ByteDance không thực hiện yêu cầu trên, TikTok sẽ bị cấm trên toàn nước Mỹ.

Một người phản đối dự luật về TikTok tại Quốc hội Mỹ hôm 12-3. Ảnh: REUTERS

Với 352 phiếu thuận và 65 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc TikTok phải cắt quan hệ với công ty mẹ ByteDance có trụ sở ở Trung Quốc nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm ở Mỹ. Dự luật yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 6 tháng hoặc sẽ phải đối diện với lệnh cấm của Mỹ. Dự luật này là biện pháp mới nhất trong loạt động thái ở Washington nhằm đáp lại những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan Trung Quốc.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật này đã được chuyển lên Thượng viện xem xét, tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy cơ quan này sẽ ủng hộ dự luật trên. TikTok hiện có 170 triệu người sử dụng ở Mỹ và số phận của ứng dụng này đã trở thành vấn đề gây nhiều tranh cãi ở Mỹ. Các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa cho biết, đã nhận được lượng lớn cuộc gọi từ người dùng TikTok là thanh thiếu niên nhằm phản đối dự luật, đôi khi vượt số cuộc gọi yêu cầu ngừng bắn ở Gaza.

Trước khi dự luật được thông qua tại Hạ viện Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết đề xuất cấm ứng dụng TikTok của Mỹ chắc chắn sẽ gây hậu quả với chính nước này. Theo ông Uông Văn Bân, Mỹ chưa từng tìm thấy bằng chứng TikTok đe dọa an ninh quốc gia nhưng vẫn không ngừng gây sức ép với nền tảng này. Phía Trung Quốc cho rằng, hành vi của Mỹ sẽ gây gián đoạn hoạt động kinh doanh bình thường của các công ty, làm tổn hại niềm tin các nhà đầu tư quốc tế về môi trường đầu tư cũng như tổn hại trật tự kinh tế quốc tế và quy tắc thương mại. Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, nếu Mỹ ra lệnh cấm, điều đó cuối cùng sẽ là đòn gậy ông đập lưng ông.

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew hôm 13-3 cảnh báo dự luật nếu được ký thành luật sẽ dẫn đến lệnh cấm TikTok ở Mỹ và sẽ cướp đi hàng tỉ USD của những người sáng tạo nội dung và doanh nghiệp nhỏ. Nó sẽ khiến 300.000 việc làm của người Mỹ gặp rủi ro.

Ông nói thêm công ty sẽ không ngừng đấu tranh và thực hiện các quyền hợp pháp của mình để ngăn chặn lệnh cấm.

Động thái hôm 13-3 là biện pháp mới nhất trong một loạt động thái ở Washington nhằm đáp lại những lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ đối với Trung Quốc, từ các phương tiện kết nối internet, chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho đến cần cẩu tại cảng của Mỹ.

Tháng trước, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden đã tham gia nền tảng TikTok, làm dấy lên hy vọng rằng việc ban hành luật khó có thể xảy ra trong năm nay. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden cho biết hồi tuần trước rằng ông sẽ ký ban hành luật nếu dự luật này được thông qua tại quốc hội.

Hồi năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump từng tìm cách cấm TikTok và WeChat của Trung Quốc nhưng đã bị tòa án ngăn chặn. Trong những ngày gần đây, ông đổi ý khi nêu lên những lo ngại về lệnh cấm nhưng gần như tất cả thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đều phớt lờ điều đó.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khi nào Dải Gaza ngừng bắn ?

08:10 26/03/2025

Hơn 1.000 người chết sau hai ngày Israel nối lại không kích Gaza khiến dư luận quốc tế lên tiếng phản đối.

Cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều nước

07:11 25/03/2025

Những ngày gần đây xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, gây thiệt hại lớn và khiến nhiều người thiệt mạng.

Sông băng trên thế giới tan nhanh chưa từng có

07:58 24/03/2025

Tình trạng tan băng chưa từng có do khủng hoảng khí hậu đang gây nên mối đe dọa nghiêm trọng cho hệ sinh thái, nông nghiệp và nguồn nước toàn cầu.

Điện đàm Tổng thống Trump và Putin: Lệnh ngừng bắn có thành hiện thực ?

05:38 21/03/2025

Sau cuộc điện đàm giữa Mỹ và Nga về lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine hứa hẹn mở ra cục diện mới cho Matxcơva và Kiev mặc dù còn nhiều khó khăn.

Hỗn loạn ở Hàn Quốc trước ngày luận tội Tổng thống

08:26 20/03/2025

Theo kế hoạch, vào ngày 21-3 tới, Tòa Hiến pháp Hàn Quốc sẽ tuyên án luận tội Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk Yeol, khiến tình hình an ninh ở quốc gia này rơi vào hỗn loạn.

Mỹ lại không kích lực lượng Houthi ở Yemen ?

06:56 19/03/2025

Mỹ mạnh tay không kích các tay súng Houthi ở Yemen, với nhiều lý do liên quan.

Bệnh sởi hoành hành, WHO kêu gọi hành động khẩn

08:12 17/03/2025

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi hành động ngay lập tức để giải quyết số ca mắc bệnh sởi mà tổ chức này gọi là “không thể chấp nhận được” trên toàn thế giới.

Tín hiệu mới cho hòa đàm Nga – Ukraine

08:36 14/03/2025

Hơn ba năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Kiev lần đầu tiên đồng ý ngừng bắn với Matxcơva đã mở ra cơ hội hòa đàm mới.

Syria lại rơi vào hỗn loạn

05:43 13/03/2025

Nội chiến ác liệt làm hàng ngàn người thương vong đã khiến Syria một lần nữa rơi vào hỗn loạn.

Tái thiết Gaza - Bài toán khó

07:52 12/03/2025

Xung đột đẫm máu cứ liên tục diễn ra sau nhiều lần thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ, khiến quốc tế kỳ vọng tái thiết Gaza như hứa hẹn của các quốc gia.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

14:35 26/03/2025

(HGO) – Sáng ngày 26-3, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 21 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến để sơ kết công tác quý I, triển khai chương trình công tác quý II.

THÔNG BÁO: THAY ĐỔI TÊN GỌI VÀ ĐỊA ĐIỂM CHI NHÁNH PHỤNG HIỆP

09:43 26/03/2025

THAY ĐỔI TÊN GỌI VÀ ĐỊA ĐIỂM CHI NHÁNH PHỤNG HIỆP

Khai mạc Ngày hội cán bộ đoàn

09:20 26/03/2025

(HGO) – Sáng ngày 26-3, Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội cán bộ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2025), lập thành tích chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

“Đường hoa, nhà sạch”

09:17 26/03/2025

(HG) - Đó là mô hình do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh phối hợp với các đoàn thể xã ra mắt thực hiện trên tuyến đường dài 1,5km ở ấp Tư Sáng.