Tín hiệu khả quan cho đàm phán Israel – Hamas

Thứ Năm, ngày 16/01/2025 | 09:01

Các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas đã đạt được kết quả khả quan khiến người dân Palestine kỳ vọng hòa bình lập lại cho vùng đất này.

Ảnh: CRISIS GROUP

Thông báo của tờ Thời báo Israel hôm 13-1 cho thấy cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas được tổ chức tại thủ đô Doha của Qatar đã đạt được trên 90%  nội dung. Tuy nhiên, những bất đồng vẫn tồn tại liên quan đến việc chuyển từ giai đoạn đầu tiên của lệnh ngừng bắn sang các giai đoạn tiếp theo.

Theo đó, Hamas đã yêu cầu Israel đưa ra một cam kết rõ ràng để thực hiện giai đoạn thứ hai của thỏa thuận sau khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên, đảm bảo không nối lại các hoạt động quân sự. Ngoài ra, hai bên có quan điểm khác nhau về từ ngữ trong văn bản thỏa thuận.

Trước đó, các quan chức Palestine cho biết các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hamas và Israel đã đạt được tiến triển hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn. Ông Tahir al-Nono, quan chức cấp cao của Hamas nhận định, hai bên không còn cách xa thỏa thuận ngừng bắn nếu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phản ứng tích cực với các vấn đề chính đang được thảo luận. Ông Al-Nono cho biết thêm, Hamas vẫn linh hoạt trong việc phối hợp với các bên hòa giải để chấm dứt xung đột, nhấn mạnh mục tiêu chính của lực lượng này là chấm dứt xung đột.

Trong khi đó, một quan chức Hamas khác giấu tên tiết lộ, khuôn khổ cuối cùng cho một thỏa thuận ngừng bắn đã gần hoàn tất. Quan chức này cũng lưu ý, các ủy ban kỹ thuật của cả hai bên và các bên hòa giải đã hoàn tất những công tác chuẩn bị cho thỏa thuận.

Theo các nguồn tin của Hamas, thỏa thuận được đề xuất bao gồm hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, Hamas sẽ thả một số con tin Israel, bao gồm phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi và các trường hợp nhân đạo. Đổi lại, Israel sẽ trả tự do cho hàng chục tù nhân Palestine, rút quân khỏi một số khu vực của Dải Gaza và tạo điều kiện cho những người dân phải di dời trở về nhà ở miền Bắc Gaza.

Giai đoạn thứ hai sẽ được đàm phán trong giai đoạn đầu tiên, dự kiến sẽ giải quyết các vấn đề rộng hơn, bao gồm lệnh ngừng bắn hoàn toàn, việc rút quân của Israel, tái thiết Dải Gaza và trao đổi tù nhân toàn diện.

Trong một động thái liên quan, quan chức Israel cho biết, Phong trào Hồi giáo Hamas dự kiến sẽ phóng thích 33 con tin trong giai đoạn đầu của thỏa thuận. Tel Aviv cho rằng, các con tin dự kiến được Hamas phóng thích trong giai đoạn đầu của lệnh ngừng bắn kéo dài 42 ngày vẫn còn sống, nhưng cũng không loại trừ trong số đó có cả thi thể của những con tin đã thiệt mạng.

Chính phủ Israel ước tính, Hamas và các đồng minh vẫn đang giam giữ 94 con tin, trong đó ít nhất 34 trường hợp đã tử vong, kể từ vụ đột kích đẫm máu vào lãnh thổ Israel vào ngày 7-10-2023. Theo quan chức cấp cao Israel, các bên đang trên đà đạt được thỏa thuận và Tel Aviv sẵn sàng thực hiện thỏa thuận ngay sau khi ký kết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bày tỏ sự lạc quan tương tự, đồng thời khẳng định, Washington đang “gây sức ép mạnh mẽ để hoàn tất thỏa thuận này”. Ông Biden nhấn mạnh: “Thỏa thuận chúng ta xây dựng sẽ giải thoát các con tin, chấm dứt giao tranh, đảm bảo an ninh cho Israel và cho phép chúng ta tăng đáng kể viện trợ nhân đạo cho người Palestine, những người đã phải hứng chịu thảm cảnh trong cuộc xung đột do Hamas khơi mào”.

Thỏa thuận ngừng bắn hướng đến hòa bình giữa Israel và Hamas sắp thành hiện thực sẽ mở ra tín hiệu vui không chỉ cho người dân Palestine mà còn cộng đồng dân cư ở Dải Gaza.

Cuộc xung đột Israel - Hamas kéo dài hơn 15 tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.100 người Israel và khoảng 46.000 người Palestine ở Dải Gaza. Xung đột còn làm 100.000 người bị thương. Phần lớn vùng đất Gaza đã bị tàn phá và chìm trong khủng hoảng nhân đạo.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguy cơ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang

08:06 09/05/2025

Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Mỹ - Iran lại “khẩu chiến”

08:39 07/05/2025

Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Ấn Độ - Pakistan căng thẳng gia tăng

07:03 06/05/2025

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trung Quốc gửi thông điệp đến Mỹ

08:19 05/05/2025

Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

Ukraine mất chủ quyền các vùng đã sáp nhập vào Nga ?

08:13 24/04/2025

Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh vững vàng trên mặt trận bảo vệ nội bộ Đảng

08:33 09/05/2025

(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,

Sửa Hiến pháp để tạo nền tảng cho bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả là chủ trương hợp lòng dân

08:32 09/05/2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;

Du lịch thông minh nhờ ứng dụng AI, công nghệ

08:31 09/05/2025

Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,

Công ty Điện lực Hậu Giang trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy

08:30 09/05/2025

(HG) - Ngày 7-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy và các quyết định bổ nhiệm Đội trưởng, Đội phó của Đội.