Tín hiệu khả quan cho Venezuela

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 | 08:34

Việc chính quyền Venezuela nối lại đàm phán với phe đối lập khiến Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt Caracas đã mở ra triển vọng phục hồi kinh tế cho quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro. Nguồn: Bloomberg

Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez đã dẫn đầu phái đoàn chính phủ đàm phán với phe đối lập do ông Gerardo Blyde làm Trưởng đoàn. Ông Rodriguez cho rằng: “Cuộc họp để xác định kế hoạch cho tương lai. Hãy cứu lấy tinh thần Mexico”.

Hồi tháng 8-2021, Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập đã bắt đầu đàm phán tại thành phố Mexico, song đã bị gián đoạn kể từ tháng 10 sau khi nhà ngoại giao Alex Saab bị dẫn độ từ Cape Verde đến Mỹ.

Trước khi tạm ngừng, cả hai phái đoàn đã ký một biên bản ghi nhớ 7 điểm, trong đó có các quyền chính trị, bảo đảm bầu cử và lịch trình bầu cử, dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, tôn trọng pháp quyền, cùng tồn tại chính trị và xã hội, bảo vệ nền kinh tế xã hội, bảo đảm thực hiện và theo dõi.

Trong khi đó, phe đối lập nước này thông báo sẽ thực hiện một tiến trình bầu cử sơ bộ rộng rãi và đa dạng trong năm 2023 để lựa chọn ứng viên ra tranh cử chức Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra một năm sau đó.

Liên minh Plataforma Unitaria cho biết, ứng cử viên của tất cả các đảng phái đối lập và dân chủ đều có thể tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ, qua đó tìm kiếm người đại diện xứng đáng nhất trong một tiến trình lựa chọn khắt khe để hướng tới chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

Trong một động thái liên quan, Mỹ cũng vừa thông báo quyết định nới lỏng có giới hạn một số biện pháp trừng phạt Venezuela nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo đó, biện pháp nới lỏng trừng phạt có liên quan “giấy phép hạn chế” được cấp cho tập đoàn dầu khí Chevron của Mỹ trong khuôn khổ lệnh bao vây mà Washington áp đặt với ngành dầu khí của Venezuela từ năm 2019. Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ cho phép Chevron thương lượng những điều khoản đối với các hoạt động có thể được thực hiện trong tương lai tại Venezuela nhưng không cho phép ký kết bất kỳ thỏa thuận mới nào với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng dự kiến sẽ công bố một số biện pháp nới lỏng khác trong thời gian tới đối với Venezuela.

Venezuela rơi vào khủng hoảng chính trị kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” ngày 23-1-2019. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido. Chính quyền Washington công nhận ông Guaido, cho phép ông này kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Venezuela tại Mỹ, đồng thời yêu cầu Venezuela tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Đi cùng với ủng hộ này là các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này làm cho nền kinh tế Venezuela suy thoái trầm trọng.

Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống hợp hiến Maduro.

Hệ quả của một quốc gia có 2 vị tổng thống đã dẫn đến tình hình chính trị bất ổn, kinh tế suy thoái, đời sống của người dân lâm vào cảnh khốn đốn, mặc dù Venezuela là nước đã từng xuất khẩu dầu mỏ nằm trong tốp đầu thế giới.

Do vậy, việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt không chỉ xúc tiến đàm phán gữa chính phủ và phe đối lập tiến tới bầu cử hợp pháp mà còn tạo điều kiện để Venezuela phục hồi kinh tế, ổn định đời sống người dân. Đây là tín hiệu khả quan cho quốc gia Nam Mỹ này trong tương lai.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

Ai thua trong cuộc chiến thương mại mới ?

18:22 08/04/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.

Myanmar đối mặt với thảm họa kép sau động đất

07:11 08/04/2025

Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng đợt 2 từ ngày 21-4

18:06 21/04/2025

(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia” và ra mắt Văn phòng đại diện ACTIV tại Tỉnh Hậu Giang

17:33 21/04/2025

(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và không đội giá các dự án giao thông trọng điểm

17:16 21/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.