Triều Tiên đưa thông điệp cứng rắn

Thứ Hai, ngày 30/12/2019 | 18:00

Ngay trước thềm hạn định cuối cùng mà Triều Tiên đưa ra cho Mỹ để thay đổi lập trường, Bình Nhưỡng đã tiến hành một cuộc họp đảng và đã thảo luận “các biện pháp tấn công” để bảo vệ chủ quyền, an ninh đất nước.

Trước hạn chót cuối năm đặt ra cho Mỹ, Triều Tiên triệu tập cuộc họp trung ương đảng. Ảnh: KCNA

Yonhap ngày 30-12 dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Triều Tiên đã thảo luận về “các biện pháp tấn công” để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước trong ngày họp thứ 2 của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên - cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng có thể bỏ qua các cuộc đàm phán với Washington và khởi động lại các vụ thử nghiệm vũ khí lớn.

Trước cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ có một “cách tiếp cận mới” nếu Washington không đưa ra nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân trước khi năm 2019 kết thúc, ám chỉ rằng họ sẽ chấm dứt theo đuổi con đường ngoại giao và trở lại với các hành động khiêu khích.

Cuộc họp này cũng diễn ra chỉ vài ngày trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra thông điệp Năm mới được chờ đợi. Trong đó, dự kiến ông Kim sẽ công bố sự thay đổi lớn trong chính sách liên quan đến phi hạt nhân hóa và các vấn đề đối ngoại.

Cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc hôm 28-12, Chủ tịch Kim Jong-un đã chủ trì phiên khai mạc và cả phiên họp vào hôm 29-12.

“Nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp tích cực và tấn công để đảm bảo đầy đủ chủ quyền và an ninh của đất nước theo yêu cầu của tình hình hiện nay, ông Kim Jong-un chỉ ra nhiệm vụ của lĩnh vực đối ngoại, công nghiệp đạn dược và lực lượng vũ trang của CHDCND Triều Tiên”, KCNA cho biết nhưng không giải thích rõ “các biện pháp tấn công” là gì.

Chủ tịch Kim đưa ra định hướng chi tiết của cuộc đấu tranh nhằm mang lại bước ngoặt quyết định trong sự phát triển của nền kinh tế và mức sống của người dân theo yêu cầu của cách mạng. Ông Kim Jong-un cũng kêu gọi nỗ lực cải thiện khoa học, giáo dục và y tế công cộng.

Theo nhận định của giới quan sát, việc Triều Tiên có cuộc họp Đảng trong nhiều ngày như vậy là bất thường. Gần đây, các phương tiện truyền thông Triều Tiên đã cho đăng tải loạt bài báo về những vụ phóng vệ tinh của các nước láng giềng, bao gồm cả Nga. Nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thì sẽ là đòn giáng mạnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump - người luôn tự hào với việc Triều Tiên tạm ngừng thử nghiệm vũ khí sau những nỗ lực của ông như một thành tựu ngoại giao lớn nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Còn nhớ, năm 2018, cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã ra tuyên bố ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa. Động thái mang tính biểu tượng cao này 2 tháng sau đó đã dẫn đến Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim ở Singapore, tháng 6-2018.

Tại Singapore, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh của Washington và mối quan hệ mới giữa hai nước. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đã bị đình trệ kể từ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, tháng 2-2019 kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Bình Nhưỡng nhiều lần yêu cầu Washington đưa ra sáng kiến mới trước thời hạn cuối năm nhằm giải quyết bất đồng giữa hai bên. Triều Tiên trong tháng này cũng đã cảnh báo Mỹ rằng việc không đáp ứng mong đợi của họ có thể dẫn đến một “món quà Giáng sinh” không mong muốn.

Giữa bối cảnh căng thẳng có thể nhanh chóng bùng phát bất cứ lúc nào, Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên không nên khiêu khích và rằng Bình Nhưỡng có thể mất tất cả. Đáp lại đầy cứng rắn, Triều Tiên nói rằng họ không có gì để mất.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...