Triều Tiên - Hàn Quốc đang bên bờ vực chiến tranh

Thứ Năm, ngày 24/10/2024 | 07:22

Gọi Hàn Quốc là “kẻ thù” kết hợp với nhiều động thái gia tăng căng thẳng, Triều Tiên đã đẩy hai nước đến bên bờ vực chiến tranh.

Một cuộc diễn tập bắn đạn thật của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Căng thẳng bùng nổ sau khi Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc sử dụng thiết bị bay không người lái xâm nhập lãnh thổ của họ. Bình Nhưỡng ngay lập tức phản ứng bằng cách triển khai 8 lữ đoàn pháo binh tại biên giới và tuyên bố sẽ pháo kích quy mô lớn nếu cần thiết. Những động thái này đang làm gia tăng nguy cơ xung đột tại khu vực biên giới.

Mới đây, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), cho biết những quả bóng bay chở rác từ phía Triều Tiên đã được thả qua biên giới sang phía Hàn Quốc.  Mỗi quả bóng bay có đường kính khoảng 2-3m và dài 3-4m, mang theo một số túi nhỏ trong đó có chứa các loại rác.

Kể từ cuối tháng 5, Triều Tiên đã thả hơn 5.000 quả bóng bay chở rác về phía Hàn Quốc để trả đũa việc các nhà hoạt động và những người đào tẩu Triều Tiên ở miền Nam thả tờ rơi chống Bình Nhưỡng. Trước đó, Triều Tiên cũng cho nổ các con đường nối liền hai nước.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16-10, thông báo Quốc hội nước này đã hoàn thành việc sửa đổi Hiến pháp theo yêu cầu của Chủ tịch Kim Jong-un, với nội dung từ bỏ mục tiêu thống nhất quốc gia, đồng thời xác định Hàn Quốc là “quốc gia thù địch”.

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuyên đe dọa sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Hàn Quốc và Mỹ nếu bị tấn công, trong khi ông không ngừng thúc đẩy tăng tốc phát triển tiềm lực quân sự của Triều Tiên, bao gồm cả năng lực hạt nhân của nước này.

Giới phân tích nhận định, Bán đảo Triều Tiên đang rơi vào tình trạng “bên miệng hố chiến tranh”, với những động thái “ăn miếng trả miếng” giữa hai phía. Mới đây, Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo gần biên giới - nơi được tăng cường nghiêm ngặt, sau khi lực lượng Triều Tiên phá hủy các con đường dọc theo biên giới bằng thuốc nổ. Cùng với đó, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phong tỏa vĩnh viễn biên giới phía Nam của mình.

Trong bối cảnh giao tiếp ngoại giao bị đình trệ, Triều Tiên đã tham gia vào các cuộc thử tên lửa khiêu khích, trong khi Hàn Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.

Jim Hoare, nhà sử học và cựu nhà ngoại giao người Anh ở Triều Tiên, chỉ ra việc Triều Tiên đánh nổ các tuyến đường liên Triều chủ yếu mang tính biểu tượng và khó dẫn đến xung đột.  Nhà phân tích Jim Hoare chỉ ra: “Nếu họ có ý định tiến hành một cuộc đột kích, họ sẽ không cho nổ các tuyến đường. Hầu hết các con đường liên Triều đã ngừng lưu thông từ năm 1953. Thực tế, đây chỉ là một hành động mang tính biểu tượng, không khiến tình hình thực địa thay đổi”, nhà phân tích Jim Hoare chỉ ra.

Edward Howell, thành viên Quỹ Hàn Quốc tại Chatham House, phân tích: “Tất cả đều là một phần trong chiến lược của Triều Tiên mà chúng ta thấy vào lúc này, đó là một trong những chiến lược bên miệng hố chiến tranh”.

Ông Howell cũng nói thêm rằng, trước kia Triều Tiên từng gia tăng các hành động răn đe quân sự trong những năm bầu cử Mỹ. “Họ muốn kiểm tra xem liệu Mỹ có nhượng bộ gì hay không và lần này cũng vậy”, ông lập luận.

Về mặt lý thuyết, Triều Tiên liên tục có những động thái gia tăng căng thẳng nhưng chỉ để đe dọa nhằm mục đích để Mỹ - Hàn nhượng bộ. Tuy nhiên, thực tế, nguy cơ chiến tranh vẫn có thể xảy ra nếu các bên liên quan thiếu kiềm chế.

Theo phân tích của Bloomberg Economics, một cuộc chiến tranh toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 4.000 tỉ USD trong năm đầu tiên, tương đương 3,9% GDP. Tuy nhiên, Business Insider dẫn ý kiến một số chuyên gia cho rằng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn trên Bán đảo Triều Tiên rất thấp.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Điện đàm Tổng thống Trump và Putin: Lệnh ngừng bắn có thành hiện thực ?

05:38 21/03/2025

Sau cuộc điện đàm giữa Mỹ và Nga về lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine hứa hẹn mở ra cục diện mới cho Matxcơva và Kiev mặc dù còn nhiều khó khăn.

Hỗn loạn ở Hàn Quốc trước ngày luận tội Tổng thống

08:26 20/03/2025

Theo kế hoạch, vào ngày 21-3 tới, Tòa Hiến pháp Hàn Quốc sẽ tuyên án luận tội Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk Yeol, khiến tình hình an ninh ở quốc gia này rơi vào hỗn loạn.

Mỹ lại không kích lực lượng Houthi ở Yemen ?

06:56 19/03/2025

Mỹ mạnh tay không kích các tay súng Houthi ở Yemen, với nhiều lý do liên quan.

Bệnh sởi hoành hành, WHO kêu gọi hành động khẩn

08:12 17/03/2025

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi hành động ngay lập tức để giải quyết số ca mắc bệnh sởi mà tổ chức này gọi là “không thể chấp nhận được” trên toàn thế giới.

Tín hiệu mới cho hòa đàm Nga – Ukraine

08:36 14/03/2025

Hơn ba năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Kiev lần đầu tiên đồng ý ngừng bắn với Matxcơva đã mở ra cơ hội hòa đàm mới.

Syria lại rơi vào hỗn loạn

05:43 13/03/2025

Nội chiến ác liệt làm hàng ngàn người thương vong đã khiến Syria một lần nữa rơi vào hỗn loạn.

Tái thiết Gaza - Bài toán khó

07:52 12/03/2025

Xung đột đẫm máu cứ liên tục diễn ra sau nhiều lần thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ, khiến quốc tế kỳ vọng tái thiết Gaza như hứa hẹn của các quốc gia.

Tổng thống Zelensky không tham dự đàm phán với Mỹ ?

07:59 11/03/2025

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ không tham dự cuộc họp với các quan chức Mỹ tại Ả Rập Saudi vào ngày 11-3.

Châu Âu tự chủ an ninh thế nào ?

08:52 10/03/2025

Các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm 6-3 tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về quốc phòng và Ukraine tại thủ đô Brussels - Bỉ.

Mỹ ngừng viện trợ quân sự: Cục diện khó cho Ukraine

07:58 07/03/2025

Việc Mỹ ngừng viện trợ quân sự Ukraine khiến Kiev gặp khó nên bám víu phao cứu sinh EU bằng mọi giá.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Năm 2025, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh phấn đấu đạt mức tăng trưởng 3,38%

16:33 21/03/2025

(HGO) - Sáng ngày 21-3, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh về kế hoạch thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2025.

Huyện Long Mỹ: Nhiều diện tích lúa bị chết bất thường

16:14 21/03/2025

(HGO) - Theo phản ánh của người dân, hiện nay một số diện tích lúa của bà con đoạn đi qua các ấp 6, ấp 7 và ấp 10 thuộc xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, ngả màu vàng cháy, thối rễ, hạt lép.

Hậu Giang nâng dự báo cháy rừng lên cấp cao

16:13 21/03/2025

(HGO) - Qua kiểm tra thực tế của ngành chức năng tại các khu rừng trên địa bàn tỉnh, hiện mực nước dưới chân rừng đã xuống thấp và đang dần khô cạn, đồng thời thực bì và dây leo tại một số lô rừng đã có hiện tượng chết khô.

Khánh thành công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”

15:02 21/03/2025

(HGO) - Sáng ngày 21-3, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại ấp 6, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy.