Thứ Năm, ngày 31/10/2019 | 07:59
Chính sách thù địch của Mỹ đã làm cho tiến trình đàm phán giữa nước này với Triều Tiên đi vào bế tắc khiến Bình Nhưỡng mất dần kiên nhẫn.
Tiến trình đàm phán Mỹ - Triều vẫn đang đi theo lối mòn. Ảnh: Reuters
Đàm phán hòa bình ở bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng theo một lối mòn mà không đạt được kết quả đáng kể nào là nhận xét khách quan nhất trong quan hệ Mỹ - Triều hiện nay.
Trong một tuyên bố trên trang Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), mới đây quan chức cấp cao của Triều Tiên Kim Yong Chol cho biết, hiện không có tiến triển đáng kể nào trong quan hệ 2 nước mặc dù mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump vẫn đang “nồng ấm”. Theo ông Kim Yong Chol, sự thù địch dai dẳng của Mỹ không thể đổi lấy “đàm phán hạt nhân” ở bán đảo Triều Tiên. Chính quyền Mỹ sẽ bị mắc “sai lầm nghiêm trọng” nếu họ bỏ qua thời hạn cuối năm do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề ra để đề xuất các điều khoản cho một thỏa thuận nhằm cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân.
Thực tế, sau 3 lần gặp mặt giữa ông Trump và ông Kim (trong đó có hai lần mang danh là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều), hai bên đều dành cho nhau những lời ngợi khen “có cánh” và tuyên bố đầy hứa hẹn về thỏa thuận hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. Sau đó, phía Bình Nhưỡng cũng đã có những động thái tích cực như dỡ bỏ các bãi thử tên lửa đạn đạo, cho phép quan sát viên quốc tế vào khảo sát, hạn chế thử tên lửa và xích lại gần với Hàn Quốc - một đồng minh thân cận của Mỹ. Điều này mở ra hy vọng quan hệ Mỹ - Triều sẽ sáng sủa hơn. Còn phía Mỹ, Washinhton cũng đã nhiều lần đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên nhưng kết quả cuối cùng vẫn chưa thay đổi đáng kể cục diện và đàm phán hòa bình Mỹ - Triều đi vào bế tắc. Triều Tiên cảnh báo rằng mối quan hệ cá nhân chặt chẽ giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ không đủ để có được cuộc đàm phán hạt nhân.
Mặc dù tuyên bố đã mất kiên nhẫn với Mỹ nhưng Triều Tiên vẫn nuôi hy vọng tiến trình đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay. Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Choe Ryong-hae tuyên bố, Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa với Washington sau khi Mỹ từ bỏ lập trường thù địch đối với nước này. Ông Choe Ryong Hae nhấn mạnh: “Tình hình quốc tế hiện nay giống như khởi đầu cuộc Chiến tranh Lạnh. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đóng vai trò then chốt, chúng tôi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng cần được giải quyết. Sau khi ký thỏa thuận giữa Triều Tiên và Mỹ, tình hình này không cải thiện. Mỹ nên từ bỏ thái độ thù địch cùng các hành động khiêu khích quân sự và chính trị đối với Triều Tiên”.
Trong một diễn biến liên quan, hồi đầu tháng này, phái đoàn Triều Tiên do Trưởng đoàn đàm phán Kim Myong-gil dẫn đầu đã tổ chức cuộc đàm phán cấp chuyên viên với phái đoàn Mỹ do đặc phái viên Stephen Biegun, đứng đầu, tại Stockholm của Thụy Điển. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam hồi tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã đổ vỡ vì hai bên chưa thu hẹp được bất đồng. Triều Tiên chỉ trích Mỹ đến họp “tay không”, trong khi Washington cho biết đã đề xuất các ý tưởng “sáng tạo” và hai bên đã có các cuộc thảo luận tốt đẹp.
Hiện hai bên vẫn còn nhiều bất đồng. Triều Tiên đề nghị Mỹ đưa ra một đề xuất có thể chấp nhận được với nước này, bao gồm dỡ bỏ trừng phạt và kèm theo các đảm bảo an ninh. Trong khi đó, Washington vẫn giữ quan điểm rằng các nhượng bộ lớn chỉ được đưa ra khi Bình Nhưỡng tiến hành các bước phi hạt nhân hóa cụ thể.
Giới phân tích cho rằng, diễn biến trong quan hệ giữa Mỹ - Triều giống như trò đùa mà mấu chốt là cứ thách đố nhau và chờ đối phương thực hiện trước mình sẽ làm sau. Điều này đồng nghĩa với việc cả hai bên đều nghi kỵ lẫn nhau, thiếu lòng tin và cầu thị nên rất khó diễn ra một cuộc đàm phán hòa bình thật sự trong tương lai gần.
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...