Triều Tiên lại bị trừng phạt

Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 | 07:56

Mới đây, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên, nhiều nước như Mỹ, Anh và Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh về bước đi mới nhất này. Đây được xem là hành động đáp trả việc Triều Tiên liên tục phóng thành công tên lửa đạn đạo và tên lửa mang vệ tinh mà phương Tây cho là nguy cơ phát triển chương trình hạt nhân.

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về tăng cường trừng phạt Triều Tiên ở New York (Mỹ), ngày 2-3. Ảnh: THX/TTXVN

Ngoài việc bổ sung những thiếu sót trong các nghị quyết trừng phạt trước đó, nghị quyết lần này còn áp đặt thêm những biện pháp tăng cường mới. Theo đó, tất cả các chuyến hàng tới và rời Triều Tiên sẽ bị thanh sát; cấm các tàu của Triều Tiên bị tình nghi là chở những mặt hàng phi pháp rời các bến cảng trên khắp thế giới, đồng thời thắt chặt lệnh cấm vận vũ khí để cản trở cả những nhà cung cấp vũ khí loại nhỏ giao dịch với Bình Nhưỡng. Văn kiện này cũng áp đặt lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than, quặng, vàng, titan và khoáng sản đất hiếm, đồng thời cấm các quốc gia cung cấp cho nước này nhiên liệu dùng trong ngành hàng không.

Nghị quyết mới cũng bắt buộc các quốc gia phải phong tỏa tài sản của các cá nhân và thực thể có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, đồng thời cũng cấm tất cả các quốc gia cho phép các ngân hàng Triều Tiên mở chi nhánh, văn phòng đại diện mới, đồng thời cấm các thể chế tài chính thành lập liên doanh, thiết lập hay duy trì quan hệ thông tin với các ngân hàng Triều Tiên. Nghị quyết cũng yêu cầu các quốc gia đóng cửa tất cả các ngân hàng Triều Tiên cũng như chấm dứt các giao dịch ngân hàng với nước này trong vòng 90 ngày.

Nghị quyết cũng bổ sung vào danh sách đen 17 cá nhân và 12 thực thể Triều Tiên. Tất cả những đối tượng này đều bị phong tỏa tài sản và bị cấm đi lại. Đồng thời nghị quyết cũng yêu cầu nối lại các cuộc đàm phán sáu bên để tiến tới “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo cách hòa bình và có thể kiểm chứng được”.

Theo các nước phương Tây, mặc dù liên tục bị trừng phạt nhưng vẫn không thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Một báo cáo mới đây cho biết, Triều Tiên đang mạnh lên về mặt quân sự trong đó có liên quan đến vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân. Nên nghị quyết trừng phạt lần này là một hành động kiên quyết của LHQ đối với Bình Nhưỡng. Việc làm này được nhiều quốc gia đồng tình, trong đó có cả Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng nghị quyết lần này đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và lựa chọn một hướng đi mới đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng khẳng định: “Triều Tiên phải chấm dứt các hành động khiêu khích và tiến hành các bước đi mang tính xây dựng với cộng đồng quốc tế để đổi lại sự hồi đáp tích cực. Nếu tiếp tục ưu tiên phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo hiện nay hơn chăm sóc phúc lợi người dân, Triều Tiên sẽ ngày càng bị cô lập và hứng chịu thêm các biện pháp trừng phạt mới”.

Đồng thuận với quan điểm trên, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, Bộ Ngoại giao Đức, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ cũng tán thành và đánh giá cao việc ra đời của nghị quyết.

Giới quan sát cho rằng nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của LHQ lần này thật sự là “liều thuốc mạnh” mang tính toàn diện đối với Bình Nhưỡng. Do vậy, không còn cách nào khác hơn, Triều Tiên cần có thái độ hợp tác để có điều kiện phát triển đất nước giống như Iran đã làm. Nói một cách khác, nghị quyết trừng phạt trên sẽ mở ra cơ hội cho việc nối lại các vòng đàm phán sáu bên phù hợp với quan điểm của cộng đồng quốc tế. Từ đó, làm giảm căng thẳng và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng chịu nhượng bộ.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...