Triều Tiên lại thử tên lửa

Thứ Hai, ngày 18/09/2017 | 08:14

Càng bị trừng phạt, Triều Tiên càng chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình khi mới đây nước này lại phóng tên lửa Hwasong-12.

Đường bay 3.700km của tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật Bản. Đồ họa: Việt Chung - VNExpress.

Hôm 15-9, Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo tầm trung qua không phận Nhật Bản ra khu vực Bắc Thái Bình Dương. Giới phân tích ước tính, tên lửa đạn đạo mới có tầm bay cao khoảng 800km và hành trình khoảng 3.700km. Đây là vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng có tầm bay xa dài nhất từ trước đến nay.

Lãnh đạo Kim Jong-un hài lòng đối với vụ phóng, ông khẳng định, mặc dù các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Bình Nhưỡng là “vô hạn” nhưng chúng ta đã gần như hoàn thành việc xây dựng lực lượng vũ trang hạt nhân. “Theo nhận định của cả thế giới, chúng tôi đã đạt được tất cả những thành tựu này, mặc dù các biện pháp trừng phạt của LHQ kéo dài hàng thập kỷ”, KCNA thông cáo. Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố mục tiêu cuối cùng của quốc gia là “thiết lập sự cân bằng của thực lực  quân sự với Mỹ và khiến lãnh đạo Mỹ không còn dám nói về sự lựa chọn quân sự nhằm vào Triều Tiên”. Ông Kim còn nhấn mạnh rằng, sẽ có thêm nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân trong tương lai, và tất cả các cuộc tập trận trong tương lai sẽ có ý nghĩa thực tế để tăng sức mạnh chiến đấu của lực lượng hạt nhân nhằm thiết lập một trật tự trong việc triển khai các đầu đạn hạt nhân cho “một cuộc chiến thực sự”.

Trong thời gian gần đây, các vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên gần như khẳng định về sức mạnh thật sự của quân đội nước này trước các cuộc tập trận Mỹ - Hàn và các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của Triều Tiên diễn ra vào ngày 3-9, được mô tả là một vụ nổ loại bom nhiệt hạch được chế tạo để gắn trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Mới nhất là vụ thử tên lửa ngày 15, như một lời thách thức gửi tới Mỹ và đồng minh,

Trước đó, trong tháng 7, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử ICBM bằng tên lửa Hwasong-14, được cho là loại tên lửa có thể tiếp cận sâu lãnh thổ Mỹ khi chúng được hoàn thiện.

Tần suất, sức mạnh và sự tự tin đang tăng lên trong các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, dường như đã xác nhận những gì mà các chính phủ và chuyên gia quan ngại bấy lâu về một Triều Tiên ngày càng gần gũi hơn với mục tiêu xây dựng kho vũ khí hạt nhân có thể nhắm đến quân đội Mỹ ở cả châu Á-Thái Bình Dương và trên đất Mỹ. Sự thật hiện hữu này sẽ cho phép Triều Tiên có quyền tự do quân sự trong khu vực.

Như các lần Triều Tiên thử tên lửa trước đây, lần này Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã tổ chức họp khẩn và ra tuyên bố, tất cả các nước phải “thực hiện đầy đủ, toàn diện và ngay lập tức” tất cả các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, Phó Vụ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Choe Kang-il tuyên bố Bình Nhưỡng thách thức mọi biện pháp trừng phạt. “Các người có thể áp đặt mọi biện pháp trừng phạt các người muốn. Dù các biện pháp trừng phạt này kéo dài bao lâu đi chăng nữa, bất kể là 100 hay 1.000 năm, Triều Tiên sẽ đẩy nhanh nỗ lực và tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm như kế hoạch”, ông Choe tuyên bố trong buổi họp báo ngắn hiếm hoi diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 15-9, chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản.

Một số nhà bình luận cho rằng chính sách ngoại giao cứng rắn của tất cả các bên đối với vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã gây ra sự trì trệ, không lối thoát trong nhiều năm. Những gì đang diễn ra càng cho thấy, ít có dấu hiệu các quan chức của Triều Tiên cùng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản và các bên có liên quan có thể ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về những cách thức hợp lý nhất nhằm giải quyết những bất đồng tồn tại.

LONG TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...