Trung Quốc chống chọi thời tiết cực đoan

09/07/2024 | 08:32 GMT+7

Hiện tượng khí hậu cực đoan bao gồm các hiện tượng như lũ lụt, bão, hạn hán, nắng nóng kéo dài, và lạnh giá đột ngột. Những hiện tượng này đang trở nên ngày càng phổ biến và nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

Một khu vực dân cư và ruộng đồng bị ngập nặng do vỡ đê. Ảnh: AFP

Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) mới đây cảnh báo nhiệt độ tại hầu hết khu vực của Trung Quốc sẽ tương đối cao trong vài tháng tới, báo hiệu năm thứ hai liên tiếp có mùa hè nóng cực đoan. Nhiệt độ mùa hè ở các khu vực như Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây… dự kiến cao hơn mức thông thường 1-20C, theo CMA.

Không chỉ đối mặt các đợt nắng nóng gay gắt hơn và kéo dài hơn, Trung Quốc còn hứng chịu tình trạng mưa lớn không dự báo nổi ngày càng thường. Ngoài ra, trong tháng 7 này, dự báo có 2 cơn bão đổ bộ Trung Quốc.

Nhiệt độ cao kỷ lục hồi tháng trước đã tác động xấu đến các tỉnh trồng lúa trọng điểm ở miền Đông và Tây Bắc Trung Quốc trong khi mưa lớn liên tục từ giữa tháng 6 tới nay làm ngập lụt các đồng lúa và đậu nành ở các khu vực khác.

Báo South China Morning Post đưa tin sản lượng lúa vụ sớm của Trung Quốc dự kiến sụt giảm, gây áp lực lên mục tiêu chiến lược là bảo đảm an ninh lương thực cho dân số 1,4 tỉ người. Vụ mùa sớm chiếm khoảng 13% tổng sản lượng lúa của Trung Quốc.

Sản lượng lúa hằng năm của Trung Quốc trên đà tăng từ năm 2018, với sản lượng kỷ lục 695,4 triệu tấn vào năm ngoái. Tuy nhiên, mục tiêu duy trì sản lượng hằng năm trên 650 triệu tấn đang bị đe dọa bởi hàng loạt yếu tố, từ mất đất nông nghiệp do đô thị hóa, thiếu nhân lực ngành nông nghiệp tới tình trạng thời tiết cực đoan.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Food hồi năm ngoái của một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc, sản lượng lúa của nước này có nguy cơ giảm 8% vào cuối thế kỷ này do mưa cực đoan.

Trước đó, do mưa lớn bất thường nhiều ngày, làm vỡ đê ở hồ Động Đình, tỉnh Hồ Nam. Ban đầu đê vỡ chỉ rộng khoảng 10m nhưng sau đó đã lan rộng. Khu vực bị ảnh hưởng gần làng Tuanbei có diện tích khoảng 50km2, nơi từng xảy ra vụ vỡ đê vào năm 1996.

Tính đến 22 giờ ngày 5-7, 5.000 cư dân ở khu vực bị ảnh hưởng đã được di dời an toàn. Không có báo cáo chính thức về số người bị mắc kẹt hoặc thương vong.

Cũng trong ngày ngày 5-7, một trận lốc xoáy kinh hoàng đã xảy ra tại huyện Đông Minh, tỉnh Sơn Đông khiến hàng trăm người thương vong.

Cục Quản lý Khẩn cấp huyện Đông Minh cho biết thời tiết đối lưu khắc nghiệt là nguyên nhân gây ra trận lốc xoáy, đồng thời thông báo chính quyền địa phương đã thành lập một trung tâm chỉ huy và triển khai các hoạt động ứng phó khẩn cấp.

Ước tính, khoảng 2.820 ngôi nhà bị hư hại do trận lốc. Giới chức cho biết các dịch vụ khẩn cấp hiện đang tiến hành nhằm xử lý sau thảm họa và dọn dẹp tại những nơi bị trận lốc tàn phá.

Các nhà nghiên cứu cho biết trung bình Trung Quốc có ít hơn 100 cơn lốc xoáy mỗi năm và ít nhất 1.772 người chết vì lốc xoáy ở nước này trong 50 năm kể từ năm 1961.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>