Trung Quốc mưu đồ độc chiếm Biển Đông cả 3 chiều

Thứ Ba, ngày 14/06/2016 | 07:21

Sau bồi đắp các đảo ngầm trái phép đi cùng quân sự hóa ở Biển Đông, rồi đến việc từng bước tiến hành thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), gần đây, Trung Quốc lại có dự định xây dựng “trạm vũ trụ” dưới biển. Những động thái trên cho thấy, Bắc Kinh quyết tâm độc chiếm Biển Đông cả 3 chiều: vùng biển, vùng trời và dưới lòng đại dương, bất chấp dư luận quốc tế phản đối.

Tàu ngầm hạt nhân 09X của Trung Quốc - mối đe dọa mới.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực thiết kế và xây dựng một công trình dưới biển (hay còn gọi là “trạm vũ trụ” phiên bản đại dương) nằm sâu dưới mặt nước biển 3.000m để phục vụ cho hoạt động tìm kiếm khoáng sản ở Biển Đông, song công trình này cũng có thể mang mục đích quân sự. Đây là dự án được xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách 100 dự án khoa học và công nghệ được ưu tiên hàng đầu từng được đề cập trong kế hoạch kinh tế 5 năm của Trung Quốc công bố hồi tháng 3. Mới đây, nhà chức trách Trung Quốc đã xem xét khả năng thực thi dự án và quyết định đẩy nhanh tiến độ. Bộ Khoa học Trung Quốc khẳng định công trình này có thể di chuyển được cũng như phục vụ cho mục đích quân sự. Theo các nhà phân tích của tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, Trung Quốc còn dự kiến xây dựng một mạng lưới các thiết bị cảm biến mang tên “Dự án Vạn Lý Trường Thành dưới nước” để phát hiện tàu ngầm Nga và Mỹ.

Về mặt lý thuyết, Trung Quốc cho rằng, công trình này nhằm mục đích tìm kiếm khoáng sản dưới đáy biển, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng phục vụ quân sự. Bởi lẽ những công trình bồi đắp trái phép các bãi đá ngầm trước đây Bắc Kinh cũng cho là phục vụ an toàn hàng hải nhưng thực chất là đã quân sự hóa nên lần này chắc cũng không ngoại lệ. Để biện minh cho mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây cho rằng, mục đích chính mà phía Trung Quốc đưa ra kế hoạch xây dựng “trạm không gian” dưới lòng biển này là nhằm tìm kiếm và khai thác khoáng sản ở Biển Đông, kiểm soát những công nghệ làm chìa khóa để khám phá những “kho báu”. Bắc Kinh cho rằng việc hoàn thành “trạm không gian” phiên bản đại dương như vậy sẽ giúp nước này rút ngắn khoảng cách so với các nước như Mỹ, Pháp và Nga về công nghệ dưới biển.

Ông Bryan Clark, nhà nghiên cứu tại Trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược trụ sở tại Washington (Mỹ) cho rằng, việc xây dựng một trạm không gian ở độ sâu 3.000m là chưa từng có tiền lệ nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên thách thức lớn nhất là làm sao để vận hành hệ thống như thế liên tục trong nhiều tháng và chi phí xây dựng công trình này sẽ cực kỳ lớn. Theo một số chuyên gia, Biển Đông là khu vực có dầu mỏ và khí đốt, còn các khoáng sản khác rất ít, bởi vậy không thể xem nhẹ khả năng đây lại là một chiêu quân sự hóa mới của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Trước đó, ASEAN, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản… đã có những động thái phản đối việc Trung Quốc bồi đắp trái phép các đảo ngầm đi liền với quân sự hóa trên Biển Đông, đồng thời cực lực lên án Bắc Kinh có những hành vi gây hấn trên vùng biển này. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee cũng cho biết tốc độ bồi đắp các đảo nhân tạo mới của Trung Quốc trên Biển Đông hiện chiếm khoảng 1.200ha, khiến nhiều nước quan ngại. Theo ông Gerry Brownlee: “Thế giới trước đây thực sự chưa từng phải đối phó với vấn đề này”; đồng thời ông khẳng định New Zealand không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông, song ủng hộ các quy định của luật pháp quốc tế.

Như vậy, cùng với bồi lấp trái phép các đảo ngầm đi cùng với quân sự hóa, Bắc Kinh đang từng bước tiến hành thiết lập ADIZ và chuẩn bị xây dựng “trạm vũ trụ” dưới biển là một thực tế. Nếu những việc làm trên thành hiện thực thì Trung Quốc nghiễm nhiên kiểm soát Biển Đông cả 3 chiều không gian: vùng trời, vùng biển và đáy đại dương. Điều này sẽ gây bất lợi lớn không chỉ các nước trong khu vực mà cả tự do hàng hải của nhiều quốc gia liên quan. Yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế, dừng ngay các hành động lấn chiếm phi pháp, trả lại bình yên cho Biển Đông là việc cần được các quốc gia liên quan quan tâm hiện nay.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...