Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến lược “zero Covid” đến khi nào ?

Thứ Hai, ngày 18/10/2021 | 08:51

Trong vài tháng qua, một số nước châu Á-Thái Bình Dương từng theo đuổi thành công chiến lược “zero Covid” (tức cố gắng đưa số ca mắc Covid-19 về 0) trong một thời gian dài chống đại dịch này, đã có dấu hiệu chuyển đổi quan điểm sang “sống chung với vi-rút SARS-CoV-2”. Bối cảnh này khiến người ta chú ý đến việc liệu Trung Quốc có thay đổi cách tiếp cận của mình trong chống dịch ?

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, hôm 21-7.   Ảnh: AFP

Năm 2020, Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên kiểm soát được dịch Covid-19 thông qua phong tỏa nghiêm ngặt, cách ly bắt buộc, xét nghiệm diện rộng, truy vết gắt gao, và kiểm soát chặt chẽ biên giới. Kể từ đó, cuộc sống thường nhật đã cơ bản trở lại bình thường, các nhà máy bắt đầu đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường toàn cầu trong bối cảnh hoạt động sản xuất bị đình trệ ở các nơi khác trên thế giới do đại dịch viêm đường hô hấp cấp.

Hiện có nhận định cho rằng Trung Quốc sẽ không mở cửa biên giới cho tới sau Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh - dự kiến được tổ chức vào tháng 2-2022 và có khả năng sẽ áp dụng các giao thức xét nghiệm và cách ly chặt chẽ nhất đối với các vận động viên và quan chức nước ngoài được thấy có mặt tại Thế vận hội Tokyo diễn ra vừa qua. Một số nhà quan sát cho rằng các lệnh hạn chế còn được kéo dài hơn nữa, có thể tới sau Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm 2022.

Nhưng khi phần còn lại của thế giới tái mở cửa và hướng tới việc coi vi-rút SARS-CoV-2 như yếu tố gây bệnh đặc hữu, liệu Trung Quốc có khả năng tiếp tục ở lại trong nhóm những nước cuối cùng gắn kết trở lại với cộng đồng quốc tế sau đại dịch?

Hai chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Trung Quốc cho rằng có thể nới lỏng kiểm soát trong bối cảnh gần 85% dân số được tiêm vắc-xin Covid-19. “Tôi không nghĩ Trung Quốc có thể duy trì điều này về dài hạn, vì đây là dịch bệnh toàn cầu và chúng ta phải phối hợp với thế giới để vượt qua nó”, Zhong Nanshan, chuyên gia dịch bệnh hàng đầu Trung Quốc, nói trên một tạp chí hồi tháng trước.

Ông cho rằng những biện pháp phong tỏa dài hạn và kiểm soát chặt chẽ không thể kéo dài quá lâu, bởi những phương án chặt chẽ nhất cũng sẽ mất tác dụng vì gánh nặng đặt ra với chính quyền và người dân. “Các quốc gia, đặc biệt là nước lớn, cần đạt tỷ lệ lây nhiễm tương đối thấp, tỷ lệ tiêm chủng cao từ 80-85% và tỷ lệ tử vong thấp trước khi có thể mở cửa hoàn toàn”, bác sĩ Zhong nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc George Gao cho rằng nước này có khả năng mở cửa khi 85% dân số được tiêm chủng vào đầu năm 2022.

Các phát biểu gần như không gặp sự phản đối từ chính quyền, dường như là phép thử về khả năng Bắc Kinh từ bỏ chiến lược “không Covid-19”, dù nước này vẫn khẳng định các biện pháp đóng cửa và kiểm soát chặt chẽ là cách duy nhất để đối phó dịch bệnh.

Điều này trái ngược với phản ứng của giới chức Trung Quốc hồi tháng 8, khi chuyên gia bệnh truyền nhiễm Zhang Wenhong bị chỉ trích mạnh mẽ vì đề xuất sống chung với Covid-19. Ông sau đó bị điều tra về nghi án đạo văn khi thực hiện luận văn nhưng được xác định vô tội.

Trung Quốc vẫn đóng cửa biên giới với khách du lịch và chỉ cấp visa cho một số trường hợp cụ thể. Những người nhập cảnh phải cách ly 14-21 ngày và trải qua nhiều đợt xét nghiệm Covid-19. Giới chức cấm người dân tự xét nghiệm tại nhà và phải đến các cơ sở được chỉ định để tránh để lọt những ca dương tính nCoV.

Tuy nhiên, sự mệt mỏi và tự mãn đã xuất hiện ở nhiều nơi sau hai năm áp đặt những biện pháp kiểm soát chặt chẽ, trong khi biến chủng Delta đã gây ra hai đợt bùng phát lớn ở nhiều tỉnh của Trung Quốc những tháng qua.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...