Tương lai Sudan vẫn mờ mịt

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 | 09:56

Hơn một năm xung đột diễn ra tại Sudan đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng và hơn 8,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tìm được hồi kết.

Người tị nạn Sudan tại một bệnh viện ở Adre, Chad. Ảnh: REUTERS

Hôm 15-4 đánh dấu tròn một năm cuộc xung đột đẫm máu tại Sudan giữa Quân đội nước này và Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF). Theo số liệu chưa đầy đủ, cuộc xung đột này đã khiến gần 15.000 người thiệt mạng, 8,5 triệu người phải di dời, trong đó 1,8 triệu người phải chạy sang các nước láng giềng. Giới quan sát cho rằng, đây đã trở thành một trong những cuộc khủng hoảng di dời lớn nhất và phức tạp nhất thế giới. Trong khi đó, mọi nỗ lực nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tới nay đều lâm vào bế tắc.

 Hiện cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 2 nhưng quốc gia Bắc Phi này vẫn đứng trước tương lai bất định khi lập trường của các bên tham chiến vẫn cách xa nhau.

Anh Mohamed Ismail, một người chạy nạn cho biết: “Tôi và bọn trẻ rời Sudan, đi theo con đường ven biển và lên những chiếc ô tô chở lậu người sang Ai Cập. Điều chúng tôi quan tâm hơn cả lúc này là đủ ăn cho bọn trẻ và đảm bảo chúng được an toàn”.

Theo Trưởng Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Sudan, chiến tranh đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo và di dời tồi tệ nhất trên thế giới, song đây cũng là một trong những cuộc khủng hoảng bị lãng quên bất chấp những tác động, hậu quả và sự đau khổ mà nó gây ra cho người dân Sudan. LHQ cho biết: “Tổng cộng khoảng 3,7 triệu trẻ em đang bị suy dinh dưỡng trên khắp nước này. Trong số này, ước tính có khoảng 730.000 trẻ em đang bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng. Ngoài ra còn có hơn 7.000 bà mẹ mới sinh có thể chết ở Sudan nếu không nhận được hỗ trợ khẩn cấp trong những tháng tới. Những con số này chỉ nói lên một nửa câu chuyện. Mỗi gia đình phải chịu đau khổ vì cuộc chiến đang diễn ra sẽ sống mãi với ký ức cay đắng về những khó khăn cùng cực”.

Mới đây, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu đồng chủ trì một hội nghị quốc tế về hòa bình Sudan ở thủ đô Paris nhằm thúc đẩy việc chấm dứt xung đột và tăng cường nguồn viện trợ cho Sudan. Hiện các bên mới chỉ huy động được 6% trong tổng số 2,7 tỉ USD cần cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, nếu giao tranh không dừng lại và việc tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo tiếp tục bị cản trở, cuộc khủng hoảng ở Sudan sẽ trở nên tồi tệ hơn và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực.

Trước đó, cả Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU), ông Moussa Faki Mahamat đều kêu gọi dừng các hành động thù địch ở Sudan trong tháng lễ Ramadan. Tuy nhiên các lời kêu gọi này đều không nhận được sự hồi đáp tích cực của các bên. Xung đột giữa quân đội Sudan và RSF đang đẩy quốc gia Bắc Phi vào một tương lai bất định.

Giới quan sát nhận định, mặc dù được nhiều tổ chức quốc tế và các quốc gia liên quan hỗ trợ tìm giải pháp hòa đàm để chấm dứt nội chiến nhưng hơn 1 năm xung đột nổ ra ở Sudan vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là tín hiệu rất xấu dự báo quốc gia Bắc Phi này sẽ còn khủng hoảng trầm trọng hơn. Điều này đồng nghĩa với cuộc sống của người dân nơi đây sẽ càng khó khăn hơn nếu không có giải pháp hòa bình.

Xung đột giữa Quân đội Sudan và RSF nổ ra từ ngày 15-4-2023 đến nay đã khiến hơn 15.000 người thiệt mạng, 8,5 triệu người phải di dời, trong đó 1,8 triệu người phải chạy sang các nước láng giềng. Đáng quan ngại có gần 25 triệu người, tương đương 50% dân số của quốc gia Đông Bắc Phi này cần được viện trợ.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đàm phán giai đoạn 2 thỏa thuận ngừng bắn Israel – Hamas

19:04 10/02/2025

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuần qua đã cử phái đoàn đàm phán tới Doha, Qatar, tiếp tục thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Dịch cúm gia tăng bất thường

05:29 10/02/2025

Dịch cúm, bao gồm cả cúm gia cầm đang có dấu hiệu gia tăng tại các khu vực.

Giải quyết xung đột Nga – Ukraine: Triển vọng cuộc gặp Nga - Mỹ

05:38 07/02/2025

Thông tin về các cuộc tiếp xúc giữa đại diện Nga và chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở ra triển vọng hòa đàm cho cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ông Trump quyết tâm tận diệt IS

07:30 06/02/2025

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh thực hiện ngay các cuộc không kích nhằm IS ở Somalia, với quyết tâm tiêu diệt lực lượng khủng bố này.

Dự luật hạn chế nhập cư vào Đức: Phản ứng trái chiều

05:49 05/02/2025

Quốc hội Đức đã bác bỏ dự luật hạn chế người nhập cư do phe đối lập đề xuất, trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về chính sách kiểm soát biên giới và an ninh nội địa.

Vẫn chưa tiến hành giai đoạn 2 thỏa thuận ngừng bắn Gaza

06:26 04/02/2025

Thủ tướng Qatar hôm 2-2 đã kêu gọi Israel và phong trào Hamas ngay lập tức bắt đầu đàm phán cho giai đoạn 2 của lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Cuộc chiến thương mại từ thuế quan

08:30 03/02/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc.

Tín hiệu vui cho nữ giới Afghanistan

05:54 24/01/2025

Đề xuất bãi bỏ lệnh cấm giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái đã hé mở tương lai sáng sủa cho nữ giới Afghanistan.

Hàng cứu trợ nhân đạo bắt đầu vào Gaza

07:59 23/01/2025

Những chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên đã đến Gaza sau lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, mang theo hy vọng nhiều người dân nơi đây được sống lại.

Người vui thì ít, kẻ lo lại nhiều

08:10 22/01/2025

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, với nhiều tuyên bố đi kèm khiến dư luận quan ngại.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hậu Giang còn chưa tới 1,5% hộ nghèo: Một hành trình thu “trái ngọt” gian nan và đầy quyết tâm

19:11 10/02/2025

Toàn tỉnh hiện còn 2.965 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,47%, biên độ giảm 1,82% so với đầu năm 2024. Đây là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh nhà, để đạt tỷ lệ như hiện nay.

Ngăn chặn cờ bạc trực tuyến lộng hành

19:10 10/02/2025

Lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng ngày càng có nhiều thủ đoạn mới, diễn biến phức tạp, tinh vi, dưới nhiều hình thức khác nhau.

Sẵn sàng đón nhận và huấn luyện chiến sĩ mới

19:05 10/02/2025

Các địa phương trong tỉnh đang gấp rút chuẩn bị cho lễ giao quân năm 2025 đạt kết quả cao; đơn vị nhận quân ở tỉnh, trong đó có Trung đoàn Bộ binh 114, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đang tích cực chuẩn bị, sẵn sàng đón nhận chiến sĩ mới.

Ông Trương Cảnh Tuyên giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ

18:09 10/02/2025

(HGO) - Chiều ngày 10-2, tại Thành ủy Cần Thơ, diễn ra Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Lãnh đạo Trung ương dự hội nghị có ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Đinh Hữu Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; lãnh đạo thành phố Cần Thơ có ông Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ.