Ukraine quyết chấm dứt thỏa thuận vận chuyển khí đốt của Nga

Thứ Hai, ngày 14/10/2024 | 05:53

Ukraine khẳng định quyết định này nhằm mục tiêu trừng phạt Nga, ngăn chặn nguồn thu từ khí đốt tài trợ cho xung đột.

Ảnh minh họa: Reuters

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal khẳng định Kiev sẽ không gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt với Nga sau khi thỏa thuận hiện tại hết hạn.

Quyết định này phù hợp với mục tiêu chiến lược của Ukraine là “áp đặt lệnh trừng phạt” đối với khí đốt của Nga và tước đi nguồn thu từ hydrocarbon của Điện Kremlin được sử dụng để tài trợ cho cuộc xung đột đang diễn ra.

Theo Politico, dữ liệu cho thấy nhìn chung EU có thể tìm kiếm khí đốt ở những nơi khác. Tuy nhiên, với một vài quốc gia, chủ yếu là Áo, Slovakia và Hungary, khả năng này có thể tạo nên tình thế tiến thoái lưỡng nan tốn kém.

Politico đã phân tích sự thay đổi của thị trường năng lượng châu Âu kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, tiết lộ lý do tại sao họ không còn cần một đường ống từng rất quan trọng nhưng vẫn không thể thoát khỏi những chi phí tài chính khi chấm dứt dòng chảy này.

Sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2-2022, sự phụ thuộc lớn của châu Âu vào khí đốt Nga đã trở thành vấn đề cấp bách khi Moscow cắt giảm khí đốt qua các đường ống Nord Stream và Yamal - Europe - hai đường ống năng lượng quan trọng với EU. Châu Âu đã nhanh chóng cân bằng lại. Các quốc gia ven biển đã xây dựng năng lực để tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ những nơi như Mỹ, trong khi các hợp đồng mới đã được ký kết. Đến năm 2023, khí đốt qua đường ống của Nga chỉ chiếm 8% nhập khẩu năng lượng của EU, giảm so với mức hơn 40% vào năm 2021.

Tuy nhiên, một số đường ống vẫn tiếp tục hoạt động, trong đó có đường ống đi qua Ukraine và hoạt động theo hợp đồng trước xung đột. Đối với toàn bộ EU, chỉ khoảng 5% nhập khẩu khí đốt năm 2023 của liên minh đi qua đường ống ở Ukraine. Tuy nhiên, đối với Trung và Đông Âu, đây là đường ống rất quan trọng. Không giáp biển, các quốc gia này không dễ dàng chuyển sang nhập khẩu LNG và vẫn tiếp tục nhập khí đốt của Nga.

Samantha Gross, Giám đốc Sáng kiến An ninh Năng lượng và Khí hậu tại Viện Brookings cho biết: “Đây không phải là một phần lớn trong tổng nguồn cung khí đốt của châu Âu nhưng đây thực sự là nguồn cung quan trọng cho nơi nó đến”.

Tròn 2 năm xung đột ở Ukraine nổ ra, Áo đã gây chú ý khi vẫn phụ thuộc vào 98% khí đốt của Nga, phần lớn lượng khí đốt này đi qua Ukraine. Slovakia cũng đã nhận được vài tỉ mét khối khí đốt qua đường ống trong khi Hungary tiếp nhận ít khí đốt của Nga hơn qua Ukraine nhưng lại phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Moscow nói chung.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế tuần trước cảnh báo khả năng đường ống đi qua Ukraine bị dừng hoạt động là một “sự bất ổn chính” với châu Âu trong mùa đông năm nay.

Hiện tại, các nước EU phụ thuộc vào đường ống qua Ukraine về cơ bản đang nhận được khí đốt Nga với giá rẻ nhất có thể mà không phụ thuộc vào những bên trung gian bán lại với giá cao hơn. Châu Âu sẽ cần những hợp đồng mới, những tuyến đường mới được thiết kế cho LNG theo đường biển hoặc khí đốt theo đường ống từ các quốc gia khác để thay thế nguồn nhập khẩu bị mất từ Nga. Dù theo cách nào thì chi phí cũng sẽ rất lớn.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dự luật hạn chế nhập cư vào Đức: Phản ứng trái chiều

05:49 05/02/2025

Quốc hội Đức đã bác bỏ dự luật hạn chế người nhập cư do phe đối lập đề xuất, trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về chính sách kiểm soát biên giới và an ninh nội địa.

Vẫn chưa tiến hành giai đoạn 2 thỏa thuận ngừng bắn Gaza

06:26 04/02/2025

Thủ tướng Qatar hôm 2-2 đã kêu gọi Israel và phong trào Hamas ngay lập tức bắt đầu đàm phán cho giai đoạn 2 của lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Cuộc chiến thương mại từ thuế quan

08:30 03/02/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc.

Tín hiệu vui cho nữ giới Afghanistan

05:54 24/01/2025

Đề xuất bãi bỏ lệnh cấm giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái đã hé mở tương lai sáng sủa cho nữ giới Afghanistan.

Hàng cứu trợ nhân đạo bắt đầu vào Gaza

07:59 23/01/2025

Những chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên đã đến Gaza sau lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, mang theo hy vọng nhiều người dân nơi đây được sống lại.

Người vui thì ít, kẻ lo lại nhiều

08:10 22/01/2025

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, với nhiều tuyên bố đi kèm khiến dư luận quan ngại.

Phản ứng của các bên khi lệnh ngừng bắn Gaza được thực thi

06:00 21/01/2025

Chiều 19-1, thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza chính thức có hiệu lực sau gần 3 giờ bị trì hoãn.

Cơ hội hòa bình cho người dân Palestine

07:43 20/01/2025

Bộ Ngoại giao Qatar hôm nay cho biết, lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas tại Dải Gaza sẽ có hiệu lực vào 8h30 ngày 19-1 theo giờ địa phương, tức 13h30 theo giờ Việt Nam.

Ông Trump đối mặt với khó khăn chồng chất

08:54 17/01/2025

Chỉ còn vài ngày nữa, ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, ở nhiệm kỳ 2 này, ông phải đối diện với nhiều khó khăn chồng chất.

Tín hiệu khả quan cho đàm phán Israel – Hamas

09:01 16/01/2025

Các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas đã đạt được kết quả khả quan khiến người dân Palestine kỳ vọng hòa bình lập lại cho vùng đất này.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

68 cán bộ, công chức, viên chức được xét nâng lương trước thời hạn

10:01 05/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.

Huyện Phụng Hiệp: Các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm

07:09 05/02/2025

(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.