Thứ Sáu, ngày 18/02/2022 | 10:04
Mặc dù số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 vẫn còn cao so với một số quốc gia, nhưng Mỹ đang tính đến chuyện dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp giãn cách xã hội.
Nhân viên y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho một phụ nữ tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP
Mới đây, giới chức Mỹ cho biết đang chuẩn bị cho giai đoạn mới của đại dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm liên quan tới biến thể Omicron đang giảm nhanh. Các hoạt động chuẩn bị cho giai đoạn mới của đại dịch Covid-19 ở Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nhiều bang đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế khi số ca nhiễm mới giảm nhanh.
Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày ở Mỹ đã giảm 40% so với 1 tuần trước đó, trong khi đó, tỷ lệ nhập viện và tử vong giảm lần lượt 28% và 9%.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ hiện đang cân nhắc cập nhật chỉ dẫn về phòng tránh Covid-19 bao gồm khi nào thì cần sử dụng khẩu trang. Bản chỉ dẫn cập nhật dự kiến sẽ được ban hành vào cuối tháng hoặc đầu tháng 3 khi quy định sử dụng khẩu trang ở nhiều bang bắt đầu được gỡ bỏ.
Tăng tiếp cận với vắc-xin và giải quyết các vấn đề về vận chuyển; tạo điều kiện tiếp cận với thuốc điều trị là 2 trong số 6 điểm Mỹ nêu ra nhằm dỡ bỏ rào cản trong chống dịch Covid-19.
Tuy nhiên, đến thời điểm này Mỹ đã có trên 900.000 ca tử vong vì đại dịch Covid-19. Trong khi đó, tại quốc gia này hiện vẫn còn khoảng 62 triệu người Mỹ đủ điều kiện chưa tiêm ngừa, 84 triệu người khác vẫn chưa tiêm mũi vắc-xin nhắc lại. Những con số biết nói trên là hồi chuông cảnh báo nguy cơ đại dịch Covid-19 sẽ càn quét Mỹ nếu không có giải pháp phù hợp khi tháo dỡ hoàn toàn các biện pháp giãn cách xã hội.
Trước thực trạng trên, giới chức Mỹ đã đề ra các giải pháp mạnh để chống dịch. Kể từ tháng 9-2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành Quy định về tiêm phòng bắt buộc đối với người dân Mỹ. Theo đó 3,5 triệu nhân viên liên bang phải tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, nếu không sẽ bị kỷ luật hoặc sa thải.
Tuy nhiên, động thái trên của Chính quyền Mỹ cũng đang vấp phải những cản trở lớn vì nhiều nhân viên xin miễn tiêm vắc-xin vì nhiều lý do liên quan. Chỉ tính riêng tại New York có 13.044 viên chức đã nộp đơn xin miễn tiêm vắc-xin vì lý do sức khỏe và tôn giáo, trong đó hơn 70% số đơn đã bị từ chối và 2.118 đơn đã được tiếp nhận.
Truyền thông Mỹ đưa tin, chính quyền thành phố New York thông báo đã sa thải hơn 1.400 nhân viên vì họ không tuân thủ quy định bắt buộc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Trong số 1.430 công chức bị sa thải có tới 914 nhân viên thuộc Bộ Giáo dục, 36 cảnh sát và 25 lính cứu hỏa.
Thị trưởng Eric Adams nhấn mạnh các nhân viên nhà nước là những người làm việc ở tuyến đầu chống đại dịch Covid-19. Do đó, điều chứng tỏ họ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ để bảo vệ bản thân và người dân New York chính là việc tiêm vắc-xin.
Phó Giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách (OMB) của Nhà Trắng Jason Miller, cho biết hàng trăm nghìn nhân viên liên bang vẫn chưa tiêm phòng Covid-19 việc xét nghiệm hàng tuần có thể tiêu tốn của ngân sách 11-22 triệu USD mỗi tháng, hoặc 33-65 triệu USD mỗi quý.
Mặt khác, mới đây Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã yêu cầu hoãn tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em dưới 5 tuổi vì lý do họ cần phải chờ thêm dữ liệu về mức độ hiệu quả của cả 3 liều vắc-xin đối với nhóm tuổi nhỏ nhất. Pfizer cho biết họ sẽ có dữ liệu vào đầu tháng 4. Động thái này vô hình trung làm cho chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của Mỹ lại có một khoảng trống để dịch bệnh lây lan.
Những điểm nghẽn này nếu không được khắc phục Mỹ khó an toàn khi dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp giãn cách xã hội.
Tổng số người chết vì dịch Covid-19 tính từ đầu năm 2020 đến nay ở Mỹ đã vượt mốc 900.000, tức là tương đương dân số của một số bang ít dân ở Mỹ. Với con số này, Mỹ tiếp tục là nước có nhiều người chết vì dịch nhất thế giới, tiếp theo là Nga, Brazil và Ấn Độ với hơn 1,8 triệu ca tử vong cộng lại. Để sống chung với dịch, Mỹ vẫn lựa chọn vắc-xin là giải pháp hàng đầu. |
HN tổng hợp
06:10 21/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.
07:05 18/04/2025
Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.
06:14 17/04/2025
Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.
07:51 16/04/2025
Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.
18:53 14/04/2025
Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.
05:52 14/04/2025
Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
19:33 10/04/2025
Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.
05:44 10/04/2025
Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.
18:22 08/04/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.
07:11 08/04/2025
Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.
18:06 21/04/2025
(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,
17:33 21/04/2025
(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,
17:16 21/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.
16:01 21/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.