Venezuela sẵn sàng đối phó Mỹ bằng vũ lực

Thứ Tư, ngày 30/08/2017 | 07:45

Căng thẳng leo thang khi Mỹ cảnh báo khả năng sẽ lựa chọn quân sự dành cho Venezuela. Caracas đã đáp trả bằng diễn tập quy mô toàn dân sẵn sàng đối phó với tác động bên ngoài bằng chiến tranh.

Các lực lượng tham gia diễn tập quân sự tại Venezuela. Ảnh: DW

Theo đó, cuộc “Tập trận chủ quyền Bolivar 2017” kéo dài 2 ngày vừa kết thúc được xem là câu trả lời bằng sự đoàn kết toàn dân của Venezuela trước những sức ép không ngừng gia tăng thời gian gần đây từ phía Mỹ, đặc biệt sau cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến tại nước này. Cuộc tập trận đã huy động sự tham gia của xe tăng, máy bay, 200.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) cùng 700.000 dân quân và hàng trăm nghìn người dân nhằm duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu của cả nước trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược từ bên ngoài.

Mục tiêu của cuộc tập trận này là để các binh sĩ dạy cho người dân cách sử dụng súng trường, bắn tên lửa và phối hợp trong một cuộc chiến. Đài truyền hình quốc gia Venezuela, cho biết: “Mọi công dân Venezuela từ 18-60 tuổi được yêu cầu tham gia bảo vệ sự toàn vẹn của đất nước”. Đài truyền hình này cũng liên tục phát đi những hình ảnh cho thấy rất đông người dân từ mọi lứa tuổi lũ lượt kéo đến các trung tâm đăng ký nhập ngũ. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tuyên bố: “Venezuela muốn nói với thế giới rằng nước này có một lực lượng vũ trang và một dân tộc sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ đất nước”.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cảnh báo không loại trừ áp đặt biện pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước ông “chưa bao giờ bị đe dọa như vậy”. Venezuela cũng lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn mới của Mỹ nhằm vào nước này hồi tuần trước với việc cấm hoạt động giao dịch đối với các trái phiếu mới của chính quyền Caracas cũng như tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA. Đồng thời, Caracas cũng cáo buộc đây là một “cuộc xâm lược tồi tệ nhất” chống lại nhân dân Venezuela, và chỉ làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này.

Thực tế, Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng 4 vừa qua, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương. Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức ba con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu thốn trầm trọng. Mặc dù là quốc gia giàu dầu mỏ, song Venezuela lại đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, với nợ công ước tính lên tới hơn 100 tỉ USD. Venezuela bán cho Mỹ 800.000 trong tổng số 1,9 triệu thùng dầu sản xuất hàng ngày của mình. Vì thế, dù gói trừng phạt mới nhất dường như là một lời cảnh báo của Mỹ hơn là một hình phạt nhằm đẩy Venezuela đến đường cùng, song chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro cũng đang cho thấy họ sẵn sàng đối mặt với mọi sức ép có thể.

Từ năm 2010, Mỹ không còn duy trì các cơ quan ngoại giao tại nước này dù mối quan hệ đã được cải thiện đôi chút vào giai đoạn cuối của nhiệm kỳ cựu Tổng thống Barack Obama, song Mỹ và Venezuela lại duy trì các mối quan hệ kinh tế và thương mại khá chặt chẽ, đặc biệt là trong ngành công nghiệp dầu khí.

Hành động trừng phạt Venezuela của Mỹ không chỉ vấp phải phản ứng quyết liệt từ phía Caracas mà còn tạo bất bình đối với các quốc gia trong khu vực. Trước đó, hàng trăm công dân Venezuela, Cuba và nhiều nước khác trên thế giới đã xuống đường, tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô La Habana nhằm phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đe dọa can thiệp quân sự vào Venezuela. Đại sứ Venezuela tại Cuba Ali Rodriguez phản đối Washington tiếp tục đe dọa Caracas nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro. Nhà ngoại giao này cho rằng Nhà Trắng đang tìm cách khôi phục chính sách cũ đối với Mỹ Latinh, khu vực từng là “sân sau” của nước Mỹ. Về phần mình, Cuba khẳng định lập trường ủng hộ Venezuela, đồng thời nhấn mạnh Caracas “đang đi đúng hướng” bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị sâu sắc tại quốc gia Mỹ Latinh này. Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno nêu rõ các biện pháp trừng phạt của Mỹ là “đơn phương, tùy tiện” và “vi phạm luật pháp quốc tế”. Nhiều nước Mỹ Latinh như: Peru, Mexico và Colombia… lâu nay vẫn chỉ trích Caracas, cũng cho rằng phát biểu của Tổng thống Trump đã đi ngược các nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc.

Giới quan sát nhận định, để giải quyết căn cơ vấn đề khủng hoảng ở Venezuela cần có giải pháp mang tính lâu dài nhằm lập lại hòa bình ở quốc gia Mỹ Latinh này theo hướng tôn trọng quyền độc lập của từng quốc gia, không sử dụng sức mạnh hay đe dọa sử dụng sức mạnh để giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của nước ngoài theo Tuyên ngôn của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, mà tất cả các nguyên thủ trong khu vực đã ký năm 2014.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...