Thứ Tư, ngày 08/01/2025 | 09:00
Thời gian gần đây, IS lại gây ra nhiều vụ khủng bố khiến các quốc gia liên quan lo lắng lực lượng này đang trỗi dậy.
Hiện trường vụ lao xe ở New Orleans ngày 1-1. Ảnh: AP
Mới đây, một vụ lao xe vào đám đông ở New Orleans đúng vào ngày đầu năm mới. Sự việc khiến ít nhất 15 người chết và 35 người bị thương. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), xác định nghi phạm là Shamsud-Din Jabbar, cựu binh Mỹ 42 tuổi, mang theo một lá cờ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong xe.
FBI cũng tìm thấy vũ khí và các thiết bị nổ tự chế trong xe của nghi phạm. Họ cũng phát hiện một số thiết bị nổ tự chế tại khu French Quarter của New Orleans và đã vô hiệu hóa chúng. Còn Cảnh sát trưởng New Orleans Anne Kirkpatrick mô tả Jabbar là một “kẻ khủng bố” thuộc IS.
Jabbar từng phục vụ trong quân đội chính quy từ tháng 3-2007 đến tháng 1-2015 và sau đó phục vụ trong lực lượng dự bị từ tháng 1-2015 đến tháng 7-2020. Anh ta từng được triển khai đến Afghanistan từ tháng 2-2009 đến tháng 1-2010 và giữ cấp bậc trung sĩ khi giải ngũ.
Truyền thông Mỹ trích dẫn hồ sơ tội phạm cho thấy Jabbar từng có hai tội danh nhỏ, một vào năm 2002 vì trộm cắp và một tội khác vào năm 2005 vì lái xe với giấy phép không hợp lệ.
Nguyên nhân dẫn đến tàn quân IS liên tục trỗi dậy và khủng bố ở Mỹ là vì chính quyền ông Donald Trump từng tuyên chiến và chiến thắng IS trong nhiệm kỳ đầu. Theo đó, từ tháng 12-2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS đã hoàn thành nhiệm vụ, đánh bật nhóm khủng bố khỏi các thành trì chính ở Syria và Iraq.
IS nổi lên vào khoảng năm 2014, chiếm đóng phần lớn lãnh thổ của Syria và Iraq, thiết lập một “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng. Đến cuối năm 2019, tổ chức này đã bị đánh bại bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu và lực lượng bản địa tại khu vực. Tuy nhiên, IS không bị tiêu diệt hoàn toàn mà thay vào đó, đã tiến hóa thành một tổ chức khủng bố hoạt động bí mật, tập trung vào các hoạt động nổi dậy, ám sát và khủng bố. Trong thời gian gần đây, IS đã hồi sinh đáng lo ngại. Mặc dù không còn kiểm soát lãnh thổ, IS đã tái tổ chức hoạt động, trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc tế.
Hơn 6 năm nay, Mỹ vẫn duy trì hàng ngàn binh sĩ đồn trú ở Syria để đảm nhận nhiệm vụ và họ có thể tiếp tục ở lại sau khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ hai cuối tháng này. Trong tuần qua, không quân Mỹ và Pháp vẫn tiến hành các cuộc không kích vào mục tiêu IS ở Syria.
Hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria trở thành tâm điểm chú ý khi quốc gia này trải qua biến động chính trị lớn gần đây. Lực lượng đối lập đã lật đổ chính quyền ông Bashar al-Assad và Syria đang bắt đầu quá trình chuyển đổi chính trị sau 13 năm chìm trong nội chiến. Trong khi đó, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy IS đang trỗi dậy ở những khu vực bên ngoài Syria.
Brett Holmgren, người đứng đầu Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ, hồi tháng 11-2024 cho rằng: “Chúng tôi thấy mối đe dọa IS ở châu Phi có khả năng là một trong những nguy cơ lâu dài nhất với lợi ích của Mỹ. Châu Phi rõ ràng đã được xem như cơ hội để nhóm này phát triển”. Đây thật sự là nguy cơ nếu IS tái sinh và trỗi dậy.
Trong năm 2024, nhiều thành phố lớn trên thế giới chứng kiến các vụ tấn công có liên quan tới IS, trong đó có vụ đánh bom ở thành phố Kerman của Iran hồi tháng 1 và khủng bố nhà hát ở Matxcơva, Nga hồi cuối tháng 3. ISIS-K (hoạt động chủ yếu ở Afghanistan và Pakistan), nhánh của nhóm khủng bố IS, đã lên tiếng nhận trách nhiệm. |
HN tổng hợp
18:28 29/05/2025
Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.
06:52 29/05/2025
Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.
18:22 27/05/2025
Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.
08:11 27/05/2025
Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.
14:08 25/05/2025
Căng thẳng giữa Israel và nhiều nước châu Âu đang gia tăng sau vụ các binh sĩ Israel nổ súng gần một phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây.
05:27 23/05/2025
Việc Mỹ cắt giảm tài trợ đã khiến Liên Hiệp Quốc rơi vào tình thế khó khăn kéo theo hệ lụy nhiều chương trình nhân đạo bị đình trệ.
04:59 22/05/2025
Mặc dù thể hiện thiện chí nhưng Iran cảnh báo đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ sẽ thất bại với nhiều lý do.
06:12 21/05/2025
Cuộc tiếp xúc trực tiếp hiếm hoi giữa phái đoàn Ukraine và Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-5 đã kết thúc mà không đạt được đột phá nào rõ rệt.
08:01 20/05/2025
Trước diễn biến gia tăng nhẹ số ca mắc Covid-19 ở một số khu vực, các nước Đông Nam Á đang khẩn trương siết chặt các biện pháp phòng dịch.
07:09 19/05/2025
Nguồn tin từ Trung tâm thông tin Covid-19 của Chính phủ Thái Lan cho biết số ca mắc Covid-19 đã tăng vọt tại Thái Lan.
18:39 31/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 31-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Tọa đàm với doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
22:00 30/05/2025
(HGO) - Ngày 30-5, tại Quảng trường khu hành chính huyện Long Mỹ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 đến 31/5) năm 2025, với chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”.
19:35 30/05/2025
(HGO) - Chiều ngày 30-5, Công an tỉnh tổ chức Lễ Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương cho lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ năm 2025 và quyết định nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Phó Giám đốc Công an tỉnh.
18:57 30/05/2025
Chiều 30/5, Báo Cà Mau và Đài PT-TH Cà Mau tổ chức buổi họp báo thông tin về sự kiện Hội thao các cơ quan báo chí Nam Sông Hậu năm 2025, chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).