Thứ Năm, ngày 05/01/2023 | 09:10
Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ gia tăng số đầu đạn hạt nhân để đối phó với Hàn Quốc và Mỹ làm cho tình hình Bán đảo Triều Tiên thêm nóng lên.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này. Ảnh: KCNA/REUTERS
Theo đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu tăng tốc độ sản xuất “theo cấp số nhân” để chế tạo hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, ra lệnh cho ngành công nghiệp quốc phòng chế tạo mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới để đối phó sự thù địch từ Mỹ và Hàn Quốc. Điều này cho thấy Bình Nhưỡng đã chính thức triển khai các hoạt động leo thang trong năm 2023 bất chấp các lệnh trừng phạt từ nước ngoài.
Triều Tiên bắt đầu năm mới bằng việc bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào sáng 1-1-2023, sau khi phóng 3 tên lửa tương tự một ngày trước đó. Ông Kim Jong-un cho biết các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và phóng đến bất cứ đâu ở Hàn Quốc.
Ông Kim cho rằng, chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã buộc Triều Tiên phải coi “việc sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật” và “mở rộng kho vũ khí hạt nhân” là “định hướng chính” trong chính sách hạt nhân của Bình Nhưỡng cho năm 2023.
Theo dữ liệu của tạp chí Mỹ Bulletin of the Atomic Scientists (BAS), tính đến tháng 9-2022, Triều Tiên được cho là đã có 20-30 đầu đạn hạt nhân sẵn sàng cho tên lửa tầm trung.
Còn Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) đã báo cáo vào tháng 6-2022 rằng Triều Tiên có 20 đầu đạn. Nước này cũng có nguyên liệu, cụ thể là urani-235 và plutoni-239, để chế tạo thêm 45-55 đầu đạn nữa.
Các chuyên gia Nhật Bản thuộc Viện Nghiên cứu Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân (RECNA) trong báo cáo về vật liệu hạt nhân trên thế giới đến năm 2022 cho biết Triều Tiên sở hữu 40 đầu đạn hạt nhân tính đến tháng 6.
Đồng thời, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hoa Kỳ (INSS) thuộc Viện Quốc phòng Mỹ cho biết tính đến tháng 11-2020, Triều Tiên có 15-60 đầu đạn hạt nhân.
Về phía Hàn Quốc, kể từ khi ông Yoon nhậm chức vào tháng 5-2022, Hàn Quốc theo đuổi đường lối cứng rắn hơn với Triều Tiên. Khi Triều Tiên đưa máy bay không người lái (UAV) qua biên giới liên Triều vào tuần trước, ông Yoon đã tuyên bố sẽ “trả đũa” và kêu gọi “chuẩn bị cho chiến tranh”, ra lệnh cho quân đội Hàn Quốc đưa UAV vào không phận Triều Tiên.
Thái độ của ông Yoon hoàn toàn khác so với với người tiền nhiệm. Ông Moon Jae-in coi việc giảm căng thẳng và “ngăn chặn chiến tranh” trên Bán đảo Triều Tiên là một dấu ấn chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng vừa cảnh báo, bất cứ nỗ lực nào của Triều Tiên nhằm sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ dẫn đến sự “kết thúc” của chính quyền Bình Nhưỡng.
Năm 2022, Triều Tiên đã nối lại các vụ thử ICBM, phóng tên lửa Hwasong-17, ICBM mới nhất và mạnh nhất của nước này vào tháng 11. Tháng trước, Bình Nhưỡng đã tiến hành thử nghiệm trên mặt đất một động cơ tên lửa mới mà các nhà phân tích cho là sẽ được dùng để phát triển một thế hệ ICBM nhiên liệu rắn mới, có thể triển khai phóng nhanh hơn các ICBM nhiên liệu lỏng hiện tại.
Sự gia tăng phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã khiến tình hình Bán đảo Triều Tiên đã nóng nay lại càng nóng hơn. Điều này đồng nghĩa việc nối lại đàm phán hòa bình Mỹ - Triều khó có thể diễn ra trong tương lai.
HN tổng hợp
07:05 18/04/2025
Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.
06:14 17/04/2025
Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.
07:51 16/04/2025
Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.
18:53 14/04/2025
Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.
05:52 14/04/2025
Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
19:33 10/04/2025
Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.
05:44 10/04/2025
Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.
18:22 08/04/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hơn 180 nền kinh tế đã khơi mào cho cuộc chiến thương mại mới khiến nhiều nước phản đối.
07:11 08/04/2025
Hơn một tuần đã trôi qua nhưng những hậu quả của trận động đất kinh hoàng vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Myanmar.
18:28 03/04/2025
Nhiều khả năng xảy ra biểu tình bạo lực khi Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày hôm nay 4-4.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.