WHO cảnh báo nguy cơ chết đói hàng loạt ở Sudan

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 | 07:32

Nạn đói hàng loạt đang diễn ra ở những khu vực xung đột của Sudan khiến WHO cảnh báo về một nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại vùng đất này.

Ảnh: AFP/GETTY

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, Sudan cũng là một trong những quốc gia không thể tiếp cận viện trợ y tế do xung đột. Từ đó, người dân nước này không được tiếp cận các dịch vụ và thuốc men thiết yếu, trong khi một số khu vực đối mặt với nguy cơ chết đói hàng loạt.

Ông Ghebreyesus cho biết thêm, hơn 70% bệnh viện ở các bang bị ảnh hưởng do xung đột ở Sudan và 45% cơ sở y tế tại 5 bang khác không hoạt động. Các dịch vụ quan trọng, trong đó có chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, quản lý tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng và điều trị bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính cũng đã dừng hoạt động ở nhiều khu vực.

Hồi tháng 5, các cơ quan của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã cảnh báo Sudan có nguy cơ xảy ra nạn đói với khoảng 18 triệu người bị đói trầm trọng, trong đó có 3,6 triệu trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Xung đột ở Sudan đã đẩy nhanh cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất thế giới, với gần 10 triệu người phải sơ tán trong nước và 2 triệu người phải lánh nạn ở các nước láng giềng.

Người phát ngôn của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Mohammedali Abunajela cho biết hơn 2 triệu người khác đã phải sơ tán ra nước ngoài, chủ yếu đến các nước láng giềng Chad, Nam Sudan và Ai Cập. IOM thông tin những người phải sơ tán trong nước bao gồm 2,8 triệu người đã rời bỏ nhà cửa trước khi cuộc giao tranh ở Sudan bắt đầu diễn ra.

Tổng Giám đốc IOM Amy Pope cho biết: “Hãy tưởng tượng số lượng dân di cư tương đương cư dân của London (Anh) phải sơ tán thì hậu quả sẽ như thế nào. Đó là những gì đã và đang diễn ra ở Sudan. Đây là mối đe dọa không ngừng nghỉ với hỏa lực chéo, nạn đói, bệnh tật và bạo lực tàn bạo về sắc tộc và giới tính”.

Cuộc xung đột mới nhất ở Sudan bắt đầu diễn ra vào tháng 4-2023 khi căng thẳng gia tăng giữa các nhà lãnh đạo quân đội và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) bùng nổ thành giao tranh công khai ở thủ đô Khartoum và các khu vực khác trong nước. Chiến tranh đã tàn phá Sudan khiến hơn 14.000 người tử vong và làm bị thương hàng ngàn người khác, đồng thời đẩy người dân nước này đến bờ vực nạn đói lan rộng.

Trước đó, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO) đã cảnh báo các bên tham chiến rằng khu vực phía Tây rộng lớn ở Darfur và những địa phương khác của Sudan đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng về nạn đói và tử vong trên diện rộng nếu họ không cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo.

Trước đó, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng thống nhất để vận động nguồn tiền hỗ trợ cho người dân Sudan, đồng thời cho biết chưa đến 1/5 số tiền mà IOM kêu gọi để ứng phó đã được chuyển giao.

Mới đây, trong một thông tin liên quan, Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết, giao tranh tại thành phố Al-Fashir, giữa RSF vẫn tiếp diễn ác liệt, khiến hơn 1.600 người thương vong. Số người phải di cư trong nước ở Sudan đã lên tới hơn 10 triệu người - tương đương 1/4 dân số phải rời bỏ nhà cửa khi chiến tranh diễn ra ở nước này.

Tổ chức này cũng cho biết, con số thương vong thực tế có thể cao hơn nhiều, trong bối cảnh các cuộc không kích và tấn công trên bộ đang diễn ra ác liệt.

Giao tranh dữ dội tại Al-Fashir nổ ra vào ngày 10-5-2024, dẫn đến một cuộc bao vây của RSF khiến hàng trăm ngàn dân thường mắc kẹt tại đây. Thành phố này hiện đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến kéo dài 14 tháng qua giữa Quân đội Sudan và RSF.

Cuộc nội chiến phi nghĩa này chẳng những gây ra thương vong mất mát quá lớn cho Sudan mà còn là chướng ngại vật cản trở nguồn cứu trợ nhân đạo khiến Sudan vốn dĩ đã nghèo nay lại càng khốn khó hơn.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...