Xung đột Nga - Ukraine bước vào giai đoạn ác liệt hơn

Thứ Tư, ngày 20/04/2022 | 12:48

Xung đột Nga - Ukraine đã chuyển sang giai đoạn quyết liệt hơn khi Matxcơva tấn công mạnh vào Donbass.

Ukraine nhận định chiến dịch mới của Nga tại Donbass sẽ mở màn cho giai đoạn hai của xung đột. Nguồn: REUTERS

Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao của Ukraine cho biết, quân đội Nga đã phát động một đợt tấn công mới ở hầu hết các khu vực tại sườn phía Đông Ukraine. Trong một đoạn video, Tổng thống Zelensky cho biết: “Các lực lượng Nga đã bắt đầu cuộc chiến ở Donbass - nơi họ đã có sự chuẩn bị trong một thời gian dài”.

Cùng ngày, Thư ký Hội đồng an ninh Ukraine Oleksiy Danilov bình luận: “Các lực lượng Nga đã bắt đầu khởi động cho chiến dịch mới vào sáng ngày 18-4. Gần như dọc toàn bộ tiền tuyến ở các vùng Donetsk, Luhansk và Kharkiv, họ đang tìm cách chọc thủng hệ thống phòng ngự của chúng ta”. Tuy nhiên, phía Ukraine vẫn tin tưởng vào quân đội nước này sẽ ngăn chặn được các đợt tấn công của Nga.

Thời gian qua, Ukraine cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với chiến dịch của Nga ở phía Đông sau khi Matxcơva rút các lực lượng gần thủ đô Kiev và phía Bắc để tập trung cho chiến dịch ở Donbass.

Trước đó, một quan chức Ukraine thông tin, quân đội nước này đã tấn công tàu chiến Moskva của Nga bằng tên lửa hành trình Neptune sau khi chuyển hướng thành công hệ thống radar của tàu. Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (IOW) cho biết tổ chức này hiện chưa thể xác nhận việc Ukraine đánh chìm tàu chiến trên.

Tàu Moskva có thể chở tới 500 thủy thủ, được cho là đang nằm trên Biển Đen, ngoài khơi cảng Odessa của Ukraine vào thời điểm vụ cháy xảy ra. Moskva là con tàu lớn thứ ba trong hạm đội của Nga. Đây cũng là con tàu quân sự lớn nhất bị chìm trong hàng thập kỷ qua.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết soái hạm Moskva đã bị hư hại nghiêm trọng do hỏa hoạn và bị chìm khi gặp bão trên đường được kéo về cảng. Trước đó, theo Bộ này, một “vụ nổ kho đạn dược” đã dẫn đến hỏa hoạn và buộc các thủy thủ phải sơ tán.

Thực tế, cho dù có bị Ukraine tấn công hay tai nạn thì vụ tàu Moskva cháy và chìm cũng gây thiệt hại nặng nề cho phía Nga và tác động lớn đến đợt tấn công mới của quân đội nước này vào Donbass.

Giới quan sát nhận định, cả Nga và Ukraine đã tiêu hao rất lớn lực lượng chiến đấu, đặc biệt là vũ khí sau gần 2 tháng giao tranh xảy ra. Trước đó, phía Nga đã phải tạm rút quân khỏi Kiev và phía Bắc để dồn sức cho giai đoạn hai tấn công Donbass. Điều này đã minh chứng Matxcơva bị suy yếu lực lượng sau thời gian dài giao tranh với Kiev.

Còn phía Ukraine cũng cạn kiệt vũ khí và đang chờ viện trợ từ các nước phương Tây. Giới chức Ukraine phải kêu gọi sự hỗ trợ nhiều quốc gia để có thêm nguồn lực quốc phòng, vũ khí  nhằm duy trì cuộc chiến với Nga dự báo sẽ còn kéo dài.

Trong một động thái liên quan, lãnh đạo Ukraine đã nỗ lực tiến thêm một bước xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến sẽ gia nhập khối này vào tháng 6 tới. Ông Ihor Zhovkva, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Ukraine đã hoàn thành trả lời bộ câu hỏi cần thiết để Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị lên Hội đồng EU nhằm bắt đầu thảo luận về khả năng kết nạp nước này làm thành viên.

Nếu Ukraine được gia nhập EU thì rõ ràng sức mạnh của Kiev sẽ tăng lên rất nhiều vì được hỗ trợ của 27 quốc gia thành viên khác. Ngoài ra, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhiều quốc gia khác cũng đang tích cực hỗ trợ cho Ukraine từ nhiều phía để chống lại các đợt tấn công của Nga. Trong khi đó, Nga cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt các cuộc tấn công Ukraine.

Từ những động thái trên cho thấy, tiến trình đàm phán hòa bình giữa Nga - Ukraine khó thành hiện thực và giao tranh giữa hai quốc gia này sẽ còn kéo dài chưa biết đến khi nào mới kết thúc.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...