Thứ Sáu, ngày 05/06/2020 | 08:25
Chiến tranh, nghèo đói đã bao trùm Yemen nhiều năm nay, giờ dịch Covid-19 lại hoành hành cộng thêm bị cắt giảm viện trợ đã làm cho quốc gia Trung Đông này rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.
Theo số liệu chưa đầy đủ của Ủy ban Quốc gia Yemen về phòng, chống Covid-19, dịch đang bùng phát mạnh ở quốc gia Trung Đông này khi có đến 283 người mắc Covid-19, trong đó có 65 trường hợp tử vong. Hầu hết các cas mắc Covid-19 đều tập trung ở tỉnh Hadramout nên chính quyền nơi đây đã quyết định giới nghiêm 24 giờ trong 14 ngày bắt đầu từ ngày 28-5 để ngăn chặn sự lây lan của dịch. Đó là con số được phát hiện và công bố, còn con số người bệnh thực tế ngoài cộng đồng sẽ cao gấp nhiều lần. Bởi lẽ,
Các quan chức Yemen cho biết, trong thời gian giới nghiêm, mỗi gia đình chỉ có một người được phép ra ngoài từ 9 giờ sáng đến 12 giờ đêm để mua nhu yếu phẩm. Các quan chức y tế đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Tình hình dịch Covid-19 được cảnh báo có thể bùng phát rộng do điều kiện y tế yếu kém ở
Mặt khác, thời gian gần đây quốc gia Trung Đông này lại rơi vào tình trạng chiến tranh triền miên đã khiến hàng triệu người mất nhà cửa phải tìm đường tị nạn. Hiện
Trong một động thái liên quan, mới đây Saudi Arabia đã phối hợp với LHQ tổ chức Hội nghị trực tuyến các nhà tài trợ cho Yemen, với mong muốn tìm kiếm nguồn tài trợ trị giá 2,41 tỉ USD để trang trải cho các hoạt động cứu trợ thiết yếu trong 6 tháng cuối năm 2020. Tuy nhiên, hội nghị này chỉ nhận được khoản tài trợ khá khiêm tốn 1,35 tỉ USD từ các nước và tổ chức nhân đạo. Trong đó, Đức thông báo dành 125 triệu euro (139,8 triệu USD), Anh nhất trí sẽ chi 160 triệu bảng (201 triệu USD) cho các nỗ lực nhân đạo ở đất nước Trung Đông này, Saudi Arabia cam kết dành 500 triệu USD để hỗ trợ Yemen, trong đó 300 triệu USD sẽ được chuyển cho các cơ quan LHQ và 200 triệu dành cho các dự án liên quan Yemen. Hiện Mỹ chưa thông báo con số tài trợ tại hội nghị, song sẽ đưa ra cam kết trong thời gian tới. Phía Washington cũng nhắc lại đã từng tài trợ 2,8 tỉ USD cho Yemen kể từ tháng 10-2014 và riêng 400 triệu USD trong tài khóa này.
Từ thực tế trên, các tổ chức cứu trợ nhân đạo của LHQ cho biết, họ buộc phải dừng một số hoạt động cứu trợ dành cho người dân Yemen do khó khăn về nguồn tài trợ, ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 đang đe dọa nước này.
Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng đã cắt giảm một nửa khẩu phần và các dịch vụ y tế do LHQ tài trợ tại 189 trong số 369 bệnh viện trên toàn
Mới đây, Ngoại trưởng Kuwait Ahmad Nasser Al-Mohammad Al-Sabah kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Yemen ngay lập tức ngừng đối đầu, tập trung tìm kiếm giải pháp chính trị thông qua đàm phán và nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.
Giới phân tích nhận định, mặc dù các tổ chức nhân đạo và các quốc gia liên quan đã có nhiều nỗ lực để hỗ trợ
Yemen rơi vào nội chiến kể từ khi phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 buộc chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự Arab do |
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...