Thứ Hai, ngày 21/10/2024 | 08:33
Đông Nam Á có thể phải đối mặt với lượng mưa lớn hơn bình thường trong những tháng tới.
Dự báo không khí lạnh yếu có thể gây mưa rải rác cho khu vực Đông Bắc Bộ từ ngày 19-10. Ảnh: HỮU CHÁNH
Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, các nước Đông Nam Á sẽ chứng kiến lượng mưa cao hơn thông thường trong những tháng cuối năm nay, đe dọa sản xuất nông nghiệp, du lịch và công nghiệp, vốn đã bị gián đoạn bởi hàng loạt cơn bão mạnh trong năm.
Các nhà dự báo cho rằng từ nay đến tháng 11, từ Philippines đến Việt Nam sẽ trải qua tình trạng thời tiết ẩm ướt hơn, phần lớn là do hiện tượng La Nina. Theo đó, La Nina đưa nước ấm về phía Tây Thái Bình Dương và mang lại nhiều mưa hơn cho khu vực Đông Nam Á.
Philippines đang chật vật phục hồi sau khi hứng chịu 3 cơn bão mạnh; nhưng có thể tiếp tục đón lượng mưa cao hơn bình quân từ nay đến cuối năm và cao hơn bình quân tới 160% vào tháng 1 năm sau.
Dự báo Việt Nam cũng sẽ hứng chịu nhiều bão nhiệt đới hơn bình thường từ nay đến tháng 4 năm sau, với những rủi ro lũ lụt, lở đất… Năm nay nhiều nguy cơ cao xuất hiện bão gây ra mưa lớn cho khu vực Trung Trung bộ trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 11. Từ tháng 11-2024 đến tháng 1-2025, hoạt động của bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta có khả năng ở mức xấp xỉ đến cao hơn so với trung bình nhiều năm. Theo số liệu trung bình nhiều năm trong thời kỳ dự báo, trên Biển Đông có 2,8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, đổ bộ vào đất liền khoảng 1,1 cơn. Bão/áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền có khả năng tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và các tỉnh phía Nam, đề phòng khả năng bão/áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.
Hiện tại, hiện tượng ENSO đang trong trạng thái trung tính nhưng nghiêng dần về pha lạnh (với chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm và phía đông Thái Bình Dương đang thấp hơn trung bình nhiều năm là -0,30C vào tuần đầu tháng 10-2024). Dự báo, thời kỳ từ tháng 11-2024 đến tháng 1-2025, ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 60-70%.
La Nina thường làm tăng lượng mưa ở miền Đông Australia, Đông Nam Á và Ấn Độ trong khi giảm lượng mưa ở châu Mỹ. Nước biển ấm mà La Ni-na đẩy sang phía châu Á góp phần làm tăng bão ở khu vực này.
Singapore đã ban hành cảnh báo lũ lụt vào ngày 14-10 bởi thời kỳ giao mùa mang theo sấm sét và mưa rào. Trong khi đó, cơ quan thời tiết Philippines dự đoán rằng phần lớn quốc gia này có thể phải đón nhận lượng mưa cao hơn mức trung bình cho đến cuối năm 2024 và cao hơn 160% so với mức trung bình vào tháng 1.
Cũng giống như một số nước trong khu vực, Thái Lan đang phải đối mặt với khoản thiệt hại lên tới 30 tỉ baht do lũ lụt ở phía Bắc, bao gồm cả Chiang Mai. Và Philippines, quốc gia phải hứng chịu khoảng 9 cơn bão mỗi năm, vẫn đang phải vật lộn với hậu quả của một số cơn bão nguy hiểm chết người trong những tháng gần đây, bao gồm Gaemi vào tháng 7, Yagi vào tháng 9 và Krathon vào tháng 10.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
05:02 03/06/2025
Một số trường học, đặc biệt là trường tư thục, ở Thái Lan đã chủ động chuyển sang hình thức học trực tuyến nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
05:05 02/06/2025
Bình luận về khả năng Đức chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine, chuyên gia quân sự - chính trị Andrey Martyanov cảnh báo rằng nếu Berlin cho phép lực lượng Ukraine sử dụng loại vũ khí tầm xa này để tấn công lãnh thổ Nga, đó sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến toàn diện.
18:28 29/05/2025
Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.
06:52 29/05/2025
Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.
18:22 27/05/2025
Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.
08:11 27/05/2025
Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.
14:08 25/05/2025
Căng thẳng giữa Israel và nhiều nước châu Âu đang gia tăng sau vụ các binh sĩ Israel nổ súng gần một phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây.
05:27 23/05/2025
Việc Mỹ cắt giảm tài trợ đã khiến Liên Hiệp Quốc rơi vào tình thế khó khăn kéo theo hệ lụy nhiều chương trình nhân đạo bị đình trệ.
04:59 22/05/2025
Mặc dù thể hiện thiện chí nhưng Iran cảnh báo đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ sẽ thất bại với nhiều lý do.
06:12 21/05/2025
Cuộc tiếp xúc trực tiếp hiếm hoi giữa phái đoàn Ukraine và Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-5 đã kết thúc mà không đạt được đột phá nào rõ rệt.
05:21 03/06/2025
Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang len lỏi vào đời sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. Trước thực trạng đó, tỉnh Hậu Giang đang tăng cường các giải pháp nhằm bảo vệ người tiêu dùng, hướng tới thị trường lành mạnh và văn minh.
05:19 03/06/2025
Nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2025, Hậu Giang bước vào “cuộc đua” giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vẫn thấp so với kỳ vọng. Trước thực trạng này, lãnh đạo tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, không để đồng vốn “nằm chờ”, cản bước phát triển.
05:19 03/06/2025
Trước yêu cầu từ Trung ương và thực tiễn địa phương, HĐND tỉnh cùng các cơ quan liên quan đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, gắn với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền và xây dựng nền hành chính phục vụ Nhân dân.
05:13 03/06/2025
Nhiều năm qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã và đang làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng những người có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.