Khách sạn băng mở cửa 365 ngày ở Thụy Điển

Thứ Ba, ngày 27/12/2016 | 08:04

Từ giữa tháng 12, Icehotel 365 trở thành khách sạn băng đầu tiên trên thế giới mở cửa cả năm, kể cả những tháng mùa hè.

Cổng vào Icehotel 365. Nguồn: ICE HOTEL

Nằm cách vòng cực Bắc khoảng 200km, Icehotel thuộc làng Jukkasjarvi, Lapland, Thụy Điển, là khách sạn bằng băng và tuyết đầu tiên trên thế giới, thành lập vào năm 1989. Nguồn cung cấp băng chủ yếu cho khách sạn là con sông Torne với chiều dài ấn tượng 520km, một trong những con sông hoang sơ nhất ở châu Âu. Icehotel từng chỉ hoạt động vào 4 tháng trong mùa đông (từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 2), đóng cửa vào mùa hè do băng tan và tiêu tốn 5.000 tấn băng xây dựng lại mỗi năm.

Ý tưởng kéo dài thời gian tồn tại của khách sạn đã xuất hiện từ một năm trước nhằm đáp ứng nhu cầu của khách muốn ở trong những căn phòng lạnh buốt vào cả mùa hè và mùa thu. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy thời gian mùa đông có thể sẽ ngắn hơn trước đây. Yngve Bergqvist, người sáng lập Icehotel đã quyết định tạo một công trình bền vững, có thể hoạt động suốt năm và Icehotel 365 ra đời.

Hơn 100 người làm việc trong 5 tháng để xây dựng công trình. 30.000 lít nước lấy từ sông Torne để tạo hàng tấn băng và tuyết. Kiểm soát nhiệt độ là thử thách lớn nhất để khách sạn tồn tại qua các tháng mùa hè. Một hệ thống làm lạnh sử dụng năng lượng mặt trời được lắp đặt. Bên cạnh đó, những ống thép được khoan vào lớp băng vĩnh cửu ở độ sâu gần 5m để giữ nhiệt độ ở mức -5oC, nhiệt độ lý tưởng để giữ các cấu trúc bằng băng tuyết và tác phẩm điêu khắc trong khách sạn. Iceholel 365 có diện tích hơn 1.200m2, gồm 20 phòng hạng sang, quầy bar và một phòng trưng bày các tác phẩm điêu khắc bằng băng tuyết.

Năm nay khách sạn có không gian nghệ thuật lớn nhất từ trước đến nay, do 40 nghệ sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư từ 9 quốc gia tham gia thực hiện. Ngoài những tác phẩm nghệ thuật ở phòng trưng bày, mỗi phòng hạng sang của khách sạn đều được thiết kế riêng theo chủ đề. Dù nhiệt độ rất thấp nhưng những khách lưu trú không cần chuẩn bị quá nhiều trang phục giữ ấm bởi mỗi phòng đều có túi, đệm giữ nhiệt, (đã được thử ở nhiệt độ -40oC). Bên cạnh khu vực giữ lạnh quanh năm khách sạn cũng có khu vực ấm, phòng tắm hơi và spa thư giãn, một phần của Icehotel vẫn hoạt động theo mùa, tức là để chúng tan chảy vào mùa hè và xây mới vào mùa đông.

Icehotel thường đón 50.000 lượt du khách mỗi năm, chủ yếu là để ngắm Bắc cực quang vào mùa đông. Icehotel 365 đi vào hoạt động vào giữa tháng 12 sẽ là tin vui cho nhiều người từng muốn đến Jukkasjarvi, Lapland vào mùa hè để trải nghiệm đêm trắng ở vùng cực, ngắm thiên nhiên hoang dã, leo núi, thả bè và câu cá dọc sông Torne.

THIÊN NGỌC (tổng hợp từ forbes, icehotel)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Vận hành Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Hậu Giang

05:56 16/06/2025

(HG) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố vận hành chính thức Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Hậu Giang.

Nét riêng trong chuyển đổi số ngành văn hóa, thể thao và du lịch

05:50 09/06/2025

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch từng bước chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào quản lý, chuyên môn. So với những ngành khác, công tác này có những đặc thù, nét riêng do có liên quan đến nghệ thuật, biểu diễn, trải nghiệm, tuyên truyền...

Ra mắt mô hình du lịch cộng đồng “Khóm Cầu Đúc - Vị ngọt tình quê”

06:09 30/05/2025

(HG) - Mô hình được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ra mắt sáng ngày 29-5 ở vùng khóm Cầu Đúc, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh. Mô hình được xây dựng từ cuối năm 2024 với sự tham gia của 10 hộ dân, khai thác đa dạng các loại hình dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Du lịch thông minh nhờ ứng dụng AI, công nghệ

08:31 09/05/2025

Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,

Nhắc Ngã Bảy, đâu chỉ nhớ “Tình anh bán chiếu”...

07:52 28/04/2025

Thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức thành công Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư, với nhiều sự kiện điểm nhấn, đây là vùng đất mang đậm nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử và giàu tiềm năng phát triển.

Chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh - xu hướng tất yếu cho Ngã Bảy phát triển bền vững

21:35 27/04/2025

(HGO) – Là hội thảo trong khuôn khổ “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”, vừa diễn ra mới đây, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; các diễn giả, chuyên gia, doanh nghiệp đầu tư, công ty, cơ sở du lịch trong và ngoài địa bàn thành phố.

Hội thi ẩm thực “Hương vị miền sông nước”

14:33 25/04/2025

(HGO) – Ngày 25-4, thành phố Ngã Bảy đã tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương vị miền sông nước”, là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”.

Huyện Long Mỹ: Tập huấn đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch

07:22 18/04/2025

(HG) - Ngày 17-4, Phòng Văn hóa, Khoa học và Thông tin huyện Long Mỹ tổ chức tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch nông thôn trên địa bàn huyện Long Mỹ cho lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện,

Sản phẩm du lịch được kỳ vọng

06:06 28/03/2025

Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nếu triển khai sẽ mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư,

Thành phố Ngã Bảy: Thu hút 30.500 lượt khách du lịch

07:35 25/03/2025

(HG) - Từ đầu năm đến nay, thành phố Ngã Bảy đã thu hút 30.500 lượt khách du lịch đến tham quan, trong đó có 1.729 lượt khách quốc tế; doanh thu hơn 16 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm 2024, tổng số lượng khách tăng 85,7%, trong đó khách quốc tế tăng 265,5% và doanh thu tăng hơn 206%.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...