Thứ Hai, ngày 30/09/2024 | 07:16
Tọa đàm “Tham vấn ý tưởng, giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn huyện Châu Thành A” năm 2024 đã đưa ra nhiều đề xuất với kỳ vọng phát triển du lịch trên địa bàn huyện trong thời gian tới.
Huyện Châu Thành A sẽ quan tâm xây dựng thêm các sản phẩm du lịch nông nghiệp nông thôn đặc trưng, để thu hút du khách khắp nơi.
Nhìn nhận kết quả nổi bật và những tiềm năng du lịch còn bỏ ngỏ…
Du lịch là một trong “4 trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tại huyện Châu Thành A, lĩnh vực du lịch ngày càng được quan tâm, đầu tư, đặc biệt là du lịch nông nghiệp nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Xác định được tiềm năng, lợi thế hiện có, huyện đã quan tâm, triển khai nhiều văn bản để đẩy mạnh hoạt động này.
Nổi bật là HĐND huyện đã thông qua Nghị quyết số 14 ngày 6-7-2022 về Đề án phát triển du lịch huyện Châu Thành A đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng và các sản phẩm phục vụ khách du lịch. Đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông. Hoàn thành bộ sản phẩm du lịch Châu Thành A. Triển khai nhiều hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; liên kết, quảng bá, xúc tiến du lịch.
Với những nỗ lực trên, “trụ cột” du lịch của huyện Châu Thành A đang ngày càng vững chắc. Trên địa bàn huyện đã hình thành một số điểm tham quan du lịch nổi bật như: Homestay Mương Đình; Khu du lịch sinh thái Vườn măng cụt trăm năm tuổi; Trang trại sữa dê Ngọc Đào; Khu văn hóa đa năng Hưng Đạo,… Số lượng khách du lịch đến với huyện cũng dần tăng lên. Trong 9 tháng đầu năm, huyện đã đón hơn 100.000 lượt khách du lịch, với khoảng 98.700 khách nội địa và 1.650 khách quốc tế, tăng hơn 40.500 khách so với cùng kỳ năm 2023, mang lại doanh thu hơn 68 tỉ đồng.
Theo ông Lê Hoàng Nhân, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, nhìn nhận: “Mặc dù chỉ tiêu du lịch của huyện có bước tăng trưởng. Tuy nhiên về mặt số lượng còn hạn chế. So với các địa phương trong và ngoài tỉnh còn ở mức thấp, chưa tương xứng với tiềm năng du lịch của huyện. Huyện cần có những giải pháp cụ thể để phát triển du lịch bền vững hơn trong giai đoạn tới”.
Giải pháp nào cho giai đoạn tới ?
Là một người con của quê hương Châu Thành A, bà Phan Lệ Hồng luôn mong muốn góp sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển giàu đẹp. Hiện bà đang ấp ủ hình thành một điểm du lịch trên mảnh đất của gia đình, nằm cạnh chùa Trường Pháp, thuộc ấp Trường Hòa, xã Trường Long A. “Tôi nhận thấy đây là một vị trí rất có tiềm năng để phát triển du lịch. Khi bắt tay vào làm thì tôi muốn đầu tư một cách bài bản để có thể thu hút và giữ chân khách du lịch”, bà Hồng chia sẻ.
Vừa qua, bà Hồng đã có dịp tham dự Tọa đàm “Tham vấn ý tưởng, giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn huyện Châu Thành A” năm 2024 do UBND huyện tổ chức. Tại đây, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các chuyên gia, công ty du lịch lữ hành và các cơ sở du lịch trên địa bàn huyện đã cùng tham luận, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, hạn chế trong phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn của huyện. Từ đó, đưa ra những ý tưởng, giải pháp khả thi để triển khai sắp tới.
Ths. Lê Thị Phương, Trưởng khoa Văn hóa, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, gợi ý: “Huyện nên xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù mang bản sắc của Châu Thành A, thống nhất với định hướng phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch xanh bền vững, thân thiện môi trường. Tạo ra những trải nghiệm đáng đến, gửi gắm những nội dung đặc sắc. Văn hóa ẩm thực bản địa cần được đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, việc thuyết minh, giới thiệu hấp dẫn, lôi cuốn, làm điểm nhấn về tên gọi, các địa danh lịch sử văn hóa lạ, sẽ giúp thu hút sự tò mò tìm hiểu của du khách về Châu Thành A,…”.
Dịp này, UBND huyện Châu Thành A còn tổ chức Chương trình khảo sát đánh giá thực trạng, tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn huyện và có 3 công ty du lịch lữ hành đã ký kết hợp tác với các cơ sở du lịch trên địa bàn huyện. Đây là tiền đề quan trọng để định hướng triển khai các tour, tuyến, tiếp tục thu hút ngày càng nhiều du khách đến với huyện Châu Thành A trong thời gian tới.
ĐANG THƯ
08:04 21/02/2025
(HG) - Ông Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy và bà Hồ Thu Ánh, Bí thư Huyện ủy Vị Thủy, đã tiến hành khảo sát thực tế tại các điểm du lịch sinh thái Voi Cái Dứa và Voi 13, ở ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây. Đây là một trong 2 điểm du lịch sinh thái được huyện Vị Thủy chọn đưa vào khai thác du lịch trong năm nay.
18:22 04/02/2025
(HG) - Theo báo cáo của Phòng Văn hóa huyện Phụng Hiệp, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2025 đã có hơn 5.500 lượt khách tham quan, du lịch tại huyện Phụng Hiệp, tăng khoảng 8% so với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024. Trong đó, khách nội địa 4.909 lượt, khách quốc tế 615 lượt.
08:55 03/02/2025
(HG) - Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dịp tết này, Hậu Giang đón hơn 62.700 lượt khách tham quan, du lịch, trong đó có trên 2.600 lượt khách quốc tế, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ du lịch trên địa bàn ước đạt 24,3 tỉ đồng, tăng khoảng 28% so với cùng kỳ.
09:27 29/01/2025
Câu chuyện những người làm du lịch bằng tình yêu hồn hậu từ mảnh đất của quê mình, làm chúng tôi nhớ đến những câu hát rất hay trong bài “Tình cây và đất”: Đất thiếu cây đất ngừng hơi thở. Cây thiếu đất cây sống với ai...
19:25 23/01/2025
Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh mứt truyền thống tăng cao.
18:18 27/12/2024
(HGO) - UBND huyện Long Mỹ vừa tổ chức Hội nghị "Thực trạng và giải pháp để phát triển du lịch huyện Long Mỹ", với sự tham gia của các nhà tư vấn, chuyên gia du lịch, đánh giá thực trạng và tìm ra giải pháp để phát triển du lịch trong thời gian tới.
08:16 20/12/2024
Câu chuyện về quê hương Hậu Giang đã được kể bằng trải nghiệm, bằng cảm xúc, bằng tình yêu hồn hậu, qua đây lan tỏa vẻ đẹp đất và người từ Cuộc thi ảnh và thi viết về Nét đẹp Hậu Giang.
09:13 12/12/2024
Nghị quyết số 05 về phát triển nông nghiệp bền vững gắn du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 được Huyện ủy Phụng Hiệp ban hành,
20:12 04/12/2024
(HG) - Năm 2024, lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện Phụng Hiệp phát triển mạnh mẽ về quy mô cũng như chất lượng hoạt động. Theo thống kê từ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, trên địa bàn huyện hiện có 16 điểm tham quan du lịch, tăng 6 điểm so với năm rồi, được phân bố ở 9/15 xã, thị trấn. Năm nay, việc đầu tư mới cũng như mở rộng các
15:36 29/11/2024
Tối ngày 28/11, trong không khí vui tươi, sôi nổi nhưng không kém phần trang trọng, Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề Long An - Khát vọng sông Vàm chính thức khai mạc.
19:30 22/02/2025
(HGO) – Chiều ngày 22-2, ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Trưởng Đoàn Kiểm tra 1914 của Trung ương, chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị năm 2025 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang.
05:53 22/02/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội nhận liền 4 giải thưởng du lịch hàng đầu thế giới; Giá nhà trên thu nhập Việt Nam gấp hơn 1,6 lần bình quân thế giới; Cầu thủ gốc Việt ra mắt U18 Man Utd; Bệnh tiêu hóa bùng phát ở Ấn Độ.
19:09 21/02/2025
(HGO) - Chiều ngày 21-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Khu công nghiệp Sông Hậu - giai đoạn 1.
19:00 21/02/2025
(HGO) – Chiều ngày 21-2, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Cục Chính trị Quân khu 9 phối hợp với ban tuyên giáo và dân vận 12 tỉnh ủy, thành ủy trên địa bàn Quân khu tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp công tác tuyên huấn, tuyên giáo năm 2024,