Phát triển dịch vụ cho ngành du lịch Hậu Giang

Thứ Năm, ngày 08/03/2018 | 08:34

Để phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam Trương Thanh Vũ đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển ngành dịch vụ tỉnh Hậu Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Từ đó, ông đã đưa ra một số giải pháp để biến dịch vụ trở thành động lực mới cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

Xã hội hóa, đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng là giải pháp giúp mô hình du lịch nông nghiệp phát triển, đem lại thu nhập cho nông dân.

Hiện vai trò của khu vực dịch vụ trở nên rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Hậu Giang trong giai đoạn đến năm 2030. Khu vực dịch vụ đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra nhiều việc làm mới, tăng thu ngân sách cho địa phương, đồng thời giảm nghèo cho khu vực nông thôn. Du lịch là một trong 6 ngành có vai trò động lực, là huyết mạch trong phát triển kinh tế trên địa bàn mà tỉnh cần ưu tiên tập trung đầu tư phát triển để tạo đột phá. Bởi du lịch là ngành công nghiệp không khói, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế, mở rộng cơ sở hạ tầng, giúp nông dân vừa canh tác vừa kiếm thêm thu nhập.

Năm 2017, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang Nguyễn Duy Tân đã làm thí điểm một mô hình du lịch nông nghiệp gắn với nông thôn mới trên địa bàn xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy. Mô hình không chỉ phát huy thế mạnh nông nghiệp kinh tế vườn cho nông dân mà còn giúp từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn, thu hút du khách về tham quan, tìm hiểu và đầu tư cho tỉnh. Ông Lê Quốc Chiến, ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy - nông dân thực hiện mô hình, cho biết: “Hồi đó đến giờ, nhà tôi chỉ biết làm vườn chờ đến kỳ thu hoạch. Nhưng giờ làm mô hình này, doanh thu nhà tôi khá hơn bằng nghề làm du lịch”.

Trước đây, vườn nhà ông Chiến chỉ trồng xoài, khi tham gia mô hình, gia đình ông còn tăng thêm thu nhập bằng việc bán bắp trái cho khách đến tham quan, nghỉ chân nếu không ngay mùa xoài… Mô hình đã giúp du khách có cơ hội tìm về thiên nhiên, gắn với thưởng thức sản phẩm đặc trưng của địa phương. Tuy nhiên, mô hình chưa phát huy hết được tiềm năng do đường dẫn vào mô hình du lịch của ông Chiến chưa được đầu tư, chưa có nơi đỗ xe, nghỉ lại cho du khách.

Theo phân tích của chủ nhiệm đề tài Trương Thanh Vũ thì ngành du lịch tỉnh còn yếu do thiếu tính liên kết vùng. Đồng thời, phải tạo điểm nhấn du lịch của tỉnh. Theo ông Vũ, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều điểm nhấn du lịch như chợ nổi Ngã Bảy, nơi đây có sẵn đặc sản cam sành Ngã Bảy của địa phương. Đây là khu du lịch có tiếng vang với điểm nhấn là 7 ngả sông. Còn các khu du lịch Khóm cộng đồng ở xã Hỏa Tiến, Lung Ngọc Hoàng, Khu rừng tràm Việt Úc đang dần hoàn thiện sẽ hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho du khách. Nhưng gần đây chưa phát huy được hết tính năng, vì vậy cần có một giải pháp vực dậy.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh, nhận định: Các điểm nhấn du lịch này chưa hoàn thiện, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, đường giao thông chưa di chuyển đến tận nơi. Vì vậy, cần có sự đầu tư đồng bộ của các ngành văn hóa, đầu tư, tài chính, công thương. Tuy nhiên, theo chủ nhiệm đề tài thì xã hội hóa phát triển các loại hình du lịch cũng là giải pháp ưu tiên, góp phần giảm bớt chi phí đầu tư của Nhà nước. Ngoài ra, các khu du lịch chưa có khách sạn hay chỗ nghỉ qua đêm khiến du khách ngán ngại tìm đến. Nếu có thì du khách tìm đến những nơi sầm uất khác của khu vực như thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang để lưu trú, làm cho tỉnh ta mất một phần doanh thu. Giải quyết nhược điểm này, chủ nhiệm đề tài đã kiến nghị tỉnh cần có kế hoạch hỗ trợ các đơn vị dịch vụ du lịch nâng cao năng lực phục vụ. Đồng thời, xây dựng kế hoạch liên kết với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để nâng tầm du lịch. Bên cạnh đó, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng loại hình homestay cho tỉnh nhằm hướng đến sự phát triển bền vững du lịch cộng đồng, du lịch homestay ở Hậu Giang.

Chất lượng và trình độ của con người, phục vụ viên là khâu then chốt nhằm nâng chất lượng thái độ phục vụ với phương châm “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi” sẽ tạo được ấn tượng cho du khách. Ông Lê Quốc Chiến đã hứa hẹn: “Mô hình du lịch này khá hay nên tôi đã xây dựng, cải tạo vườn, trồng cây, nuôi cá, tạo lối đi và cảnh quan quanh vườn, xây nhà vệ sinh, cất chòi dừng chân… Tôi cũng tìm hiểu quy trình, kỹ thuật trồng thêm một số loại rau màu khác để phục vụ nhu cầu thực khách, thực hành chăm sóc vườn, tát mương bắt cá, giăng lưới cho khách du lịch”. Còn ông Huỳnh Tùng Dương tham gia mô hình Du lịch khóm cộng đồng thì sẽ chế biến nhiều thức ăn, nước uống từ khóm như rượu khóm, mứt khóm, kẹo khóm và đồ thủ công từ khóm để du khách mua làm quà lưu niệm.

Theo đánh giá của Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, nếu loại hình dịch vụ du lịch được phát triển sẽ giúp tỉnh tăng GDP và hoạch định chiến lược lĩnh vực đến năm 2030. Những đóng góp, giải pháp của đề tài sẽ là cơ sở để hộ cá thể, kinh tế hợp tác phát triển tiềm năng kinh doanh và tăng doanh thu.

Bài, ảnh: TRÚC ANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Huyện Long Mỹ: Tập huấn đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch

07:22 18/04/2025

(HG) - Ngày 17-4, Phòng Văn hóa, Khoa học và Thông tin huyện Long Mỹ tổ chức tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch nông thôn trên địa bàn huyện Long Mỹ cho lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện,

Sản phẩm du lịch được kỳ vọng

06:06 28/03/2025

Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nếu triển khai sẽ mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư,

Thành phố Ngã Bảy: Thu hút 30.500 lượt khách du lịch

07:35 25/03/2025

(HG) - Từ đầu năm đến nay, thành phố Ngã Bảy đã thu hút 30.500 lượt khách du lịch đến tham quan, trong đó có 1.729 lượt khách quốc tế; doanh thu hơn 16 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm 2024, tổng số lượng khách tăng 85,7%, trong đó khách quốc tế tăng 265,5% và doanh thu tăng hơn 206%.

Khảo sát nhu cầu xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch tại thành phố Ngã Bảy

08:18 24/02/2025

(HG) - Đoàn khảo sát nhu cầu xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch do ông Trần Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, làm trưởng đoàn, vừa có buổi làm việc tại thành phố Ngã Bảy.

Khảo sát điểm du lịch sinh thái Voi Cái Dứa và Voi 13

08:04 21/02/2025

(HG) - Ông Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy và bà Hồ Thu Ánh, Bí thư Huyện ủy Vị Thủy, đã tiến hành khảo sát thực tế tại các điểm du lịch sinh thái Voi Cái Dứa và Voi 13, ở ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây. Đây là một trong 2 điểm du lịch sinh thái được huyện Vị Thủy chọn đưa vào khai thác du lịch trong năm nay.

Huyện Phụng Hiệp: Hơn 5.500 lượt khách tham quan, du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

18:22 04/02/2025

(HG) - Theo báo cáo của Phòng Văn hóa huyện Phụng Hiệp, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2025 đã có hơn 5.500 lượt khách tham quan, du lịch tại huyện Phụng Hiệp, tăng khoảng 8% so với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024. Trong đó, khách nội địa 4.909 lượt, khách quốc tế 615 lượt.

Hậu Giang đón khoảng 62.700 lượt khách dịp tết, tăng gần 50% so với năm trước

08:55 03/02/2025

(HG) - Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dịp tết này, Hậu Giang đón hơn 62.700 lượt khách tham quan, du lịch, trong đó có trên 2.600 lượt khách quốc tế, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ du lịch trên địa bàn ước đạt 24,3 tỉ đồng, tăng khoảng 28% so với cùng kỳ.

“Chuyện tình cây và đất” trong làm du lịch

09:27 29/01/2025

Câu chuyện những người làm du lịch bằng tình yêu hồn hậu từ mảnh đất của quê mình, làm chúng tôi nhớ đến những câu hát rất hay trong bài “Tình cây và đất”: Đất thiếu cây đất ngừng hơi thở. Cây thiếu đất cây sống với ai...

Bánh, mứt truyền thống vào mùa cao điểm

19:25 23/01/2025

Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh mứt truyền thống tăng cao.

Bàn giải pháp phát triển du lịch huyện Long Mỹ

18:18 27/12/2024

(HGO) - UBND huyện Long Mỹ vừa tổ chức Hội nghị "Thực trạng và giải pháp để phát triển du lịch huyện Long Mỹ", với sự tham gia của các nhà tư vấn, chuyên gia du lịch, đánh giá thực trạng và tìm ra giải pháp để phát triển du lịch trong thời gian tới.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.