Phát triển du lịch về nguồn: Một hướng đi mới

Thứ Tư, ngày 20/09/2023 | 10:12

Vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên du lịch phong phú với nhiều di tích văn hóa, lịch sử và căn cứ địa cách mạng, huyện Phụng Hiệp đã quan tâm và triển khai nhiều biện pháp cụ thể để phát triển loại hình du lịch về nguồn.

Khu di tích Chiến thắng Chày Đạp, ở xã Thạnh Hòa, đang được quan tâm đầu tư hệ thống giao thông, tạo điều kiện để du khách đến tham quan.

Để di tích trở thành điểm đến ý nghĩa

Tại ấp 4, xã Thạnh Hòa, có Khu di tích và Tượng đài Chiến thắng Chày Đạp, nơi từng gắn liền với 3 trận đánh của Tiểu đoàn Tây Đô vào các năm 1960, 1964 và 1971, được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2005. Ông Bùi Huy Bằng, công chức văn hóa - xã hội UBND xã Thạnh Hòa, chia sẻ: “Được UBND tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng hoàn thiện, địa phương đã có thêm một điểm du lịch về nguồn ý nghĩa. Khu di tích Chiến thắng Chày Đạp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ghi nhớ những năm tháng chiến đấu của Tiểu đoàn Tây Đô tại vùng đất Cần Thơ - Hậu Giang. Đây là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho tuổi trẻ, giúp cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên học tập, trải nghiệm và noi theo tinh thần đấu tranh kiên cường của các thế hệ đi trước với thế hệ hôm nay”.

Từ tháng 7-2020, UBND tỉnh đã đầu tư Dự án xây dựng tượng đài thuộc Khu di tích Chiến thắng Chày Đạp. Công trình có tổng mức đầu tư 7,3 tỉ đồng với tượng đài, nhà trưng bày, sân lễ và các công trình phụ trợ khác. Sau khi được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng công trình hoàn chỉnh, địa phương đang tập trung xây dựng các tuyến đường đẹp, tạo điểm nhấn trên đường đến khu di tích. “UBND huyện đã có kế hoạch đầu tư xây dựng tuyến lộ từ điểm du lịch vườn tre Tư Sang đến khu di tích. Nếu tuyến đường sớm được thực hiện, sẽ kết nối Khu di tích Chiến thắng Chày Đạp, tạo điều kiện phát huy di tích này”, ông Phạm Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa, chia sẻ.

Còn trên địa bàn xã Long Thạnh có cây Lộc Vừng trên 300 năm tuổi, đã được Hội Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam, địa phương đã và đang có kế hoạch quan tâm đầu tư để nơi đây sẽ là điểm du lịch về nguồn. Anh Trương Văn Minh, công chức văn hóa - xã hội UBND xã Long Thạnh, bộc bạch: “Các hạng mục gắn kết với cây lộc vừng được nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới khá hoàn chỉnh. Ngoài ra, các tuyến đường chính từ xã vào điểm tham quan được đầu tư mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan, khám phá. Nhằm tạo điểm nhấn trên đường đi đến Cây di sản Việt Nam trên địa bàn, chúng tôi đã có kế hoạch trồng hoa kiểng, cây xanh các loại với chiều dài khoảng 2km”.

Nằm ở ấp Long Hòa B, xã Long Thạnh, cây lộc vừng hơn 300 năm tuổi được xem là cây cổ thụ hiếm hoi, có tuổi thọ cao ở vùng ĐBSCL, gắn liền lịch sử khẩn hoang vùng đất Long Thạnh. Thời kháng chiến chống Mỹ, cây bị trúng bom ngay giữa phần thân cây, nên phần gốc để lại một lỗ thủng rất to. Tuy nhiên, cây vẫn có sức sống mãnh liệt, nhánh ngày càng vươn rộng...

Tập trung khai thác tiềm năng

Thực hiện mục tiêu phát triển du lịch, huyện Phụng Hiệp tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Huyện đã ban hành các kế hoạch về phát triển du lịch trên địa bàn gắn với tình hình thực tế.

Trên địa bàn huyện Phụng Hiệp có nhiều điểm du lịch về nguồn: Khu Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, Khu di tích lịch sử Địa điểm thành lập Tiểu đoàn Tây Đô, Khu di tích Chiến thắng Chày Đạp, Cây di sản Việt Nam cây Lộc Vừng… Du lịch về nguồn, không đơn thuần chỉ là tham quan các địa danh, địa điểm “đỏ”, gắn liền với các cuộc đấu tranh, phong trào cách mạng, tìm hiểu điểm đến lịch sử, du lịch về nguồn còn chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cung cấp thông tin thực tế, sống động về lịch sử, văn hóa, giáo dục, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ.

Ông Phạm Văn Thế, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Các điểm du lịch về nguồn đã và đang thu hút được khá nhiều đoàn khách du lịch, học sinh, sinh viên, hội, đoàn thể trong và ngoài địa bàn đến tham quan. Trước mắt, chúng tôi đang thiết kế 2 pano lớn, in các tờ rơi quảng bá du lịch về nguồn, tập trung xây dựng các tuyến đường đến các điểm du lịch, chỉnh trang, trồng thêm hoa kiểng tạo cảnh quan ven đường”.

Huyện Phụng Hiệp xác định tập trung phát triển du lịch sinh thái và du lịch về nguồn, sẽ góp phần giúp địa phương thực hiện hiệu quả “Nghị quyết 4 trụ cột” của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

“Để góp phần thúc đẩy phát triển du lịch về nguồn, chúng tôi đã phối hợp với ngành nông nghiệp địa phương, kết nối đưa các sản phẩm đặc trưng của từng xã, thị trấn đến trưng bày, giới thiệu và bày bán tại các điểm du lịch về nguồn để du khách có thể tìm hiểu, mua sản phẩm. Trên các tuyến đến điểm du lịch về nguồn, liên kết với hợp tác xã, người dân có mô hình để đưa du khách đến trải nghiệm. Riêng đối với một số điểm du lịch về nguồn, hiện chưa gắn kết được với các trục giao thông chính của địa phương, ngành đang tham mưu xin đầu tư kinh phí để đầu tư hạ tầng giao thông”, ông Phạm Văn Thế, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phụng Hiệp, chia sẻ thêm.

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Vận hành Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Hậu Giang

05:56 16/06/2025

(HG) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố vận hành chính thức Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Hậu Giang.

Nét riêng trong chuyển đổi số ngành văn hóa, thể thao và du lịch

05:50 09/06/2025

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch từng bước chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào quản lý, chuyên môn. So với những ngành khác, công tác này có những đặc thù, nét riêng do có liên quan đến nghệ thuật, biểu diễn, trải nghiệm, tuyên truyền...

Ra mắt mô hình du lịch cộng đồng “Khóm Cầu Đúc - Vị ngọt tình quê”

06:09 30/05/2025

(HG) - Mô hình được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ra mắt sáng ngày 29-5 ở vùng khóm Cầu Đúc, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh. Mô hình được xây dựng từ cuối năm 2024 với sự tham gia của 10 hộ dân, khai thác đa dạng các loại hình dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Du lịch thông minh nhờ ứng dụng AI, công nghệ

08:31 09/05/2025

Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,

Nhắc Ngã Bảy, đâu chỉ nhớ “Tình anh bán chiếu”...

07:52 28/04/2025

Thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức thành công Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư, với nhiều sự kiện điểm nhấn, đây là vùng đất mang đậm nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử và giàu tiềm năng phát triển.

Chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh - xu hướng tất yếu cho Ngã Bảy phát triển bền vững

21:35 27/04/2025

(HGO) – Là hội thảo trong khuôn khổ “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”, vừa diễn ra mới đây, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; các diễn giả, chuyên gia, doanh nghiệp đầu tư, công ty, cơ sở du lịch trong và ngoài địa bàn thành phố.

Hội thi ẩm thực “Hương vị miền sông nước”

14:33 25/04/2025

(HGO) – Ngày 25-4, thành phố Ngã Bảy đã tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương vị miền sông nước”, là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”.

Huyện Long Mỹ: Tập huấn đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch

07:22 18/04/2025

(HG) - Ngày 17-4, Phòng Văn hóa, Khoa học và Thông tin huyện Long Mỹ tổ chức tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch nông thôn trên địa bàn huyện Long Mỹ cho lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện,

Sản phẩm du lịch được kỳ vọng

06:06 28/03/2025

Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nếu triển khai sẽ mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư,

Thành phố Ngã Bảy: Thu hút 30.500 lượt khách du lịch

07:35 25/03/2025

(HG) - Từ đầu năm đến nay, thành phố Ngã Bảy đã thu hút 30.500 lượt khách du lịch đến tham quan, trong đó có 1.729 lượt khách quốc tế; doanh thu hơn 16 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm 2024, tổng số lượng khách tăng 85,7%, trong đó khách quốc tế tăng 265,5% và doanh thu tăng hơn 206%.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...