Tiên phong phát triển du lịch sinh thái

02/01/2024 | 09:15 GMT+7

Năm 2023, huyện Phụng Hiệp đã có những hướng đi tiên phong, mang tính đột phá trong phát triển du lịch sinh thái. Bước đầu quảng bá và thu hút nhiều du khách đến với vùng đất có nhiều điểm đặc biệt này.

Ngài Vahram Kazhoyan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam, rất ấn tượng trong chuyến tham quan tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng.  Ảnh: ĐANG THƯ

Định hình những sản phẩm thu hút du khách

Lần thứ ba trở lại Phụng Hiệp du lịch cùng gia đình, chị Lê Kim Mai, ở Thành phố Hồ Chí Minh, hồ hởi: “Lần đầu tiên tôi xuống đây cùng đoàn công tác, chỉ có dịp đến một điểm là Vườn tre Tư Sang, khi đó tôi cảm nhận địa phương này còn nhiều điều thú vị. Thế là tôi cùng bạn bè trở lại đây thêm 2 lần nữa. Vùng đất này tôi thấy rất thu hút, đó là cảnh sắc thiên nhiên vẫn còn nét hoang sơ, cuộc sống dân dã, bình dị, khiến ai ghé qua cũng nhớ quê hương, ẩm thực ngon. Tôi tin du lịch ở đây sẽ phát triển mạnh trong tương lai”.

Không chỉ thu hút với khách du lịch nội địa, với những điểm đến hấp dẫn, Phụng Hiệp đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với du khách quốc tế. Thời điểm diễn ra sự kiện Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, Ngài Vahram Kazhoyan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam, đã có chuyến tham quan tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Ngài Đại sứ bày tỏ thích thú khám phá nét đẹp hoang sơ tại nơi đây và chia sẻ rất tin tưởng nếu khai thác du lịch theo hướng sinh thái bền vững, tôn trọng thiên nhiên, giữ những nét đặc trưng của những cánh rừng bạt ngàn như tại Lung Ngọc Hoàng, sẽ là nhân tố thu hút nhiều du khách, đặc biệt là khách quốc tế.

Đó là những lợi thế về tiềm năng thiên nhiên đã ưu đãi cho huyện Phụng Hiệp. Địa phương này đã có sự khai thác bước đầu để xây dựng các sản phẩm du lịch tạo sức hút.

Huyện định hình những sản phẩm du lịch phù hợp với “Combo sinh thái, nông nghiệp”. UBND huyện Phụng Hiệp tổ chức Hội thi “Kéo côn bắt cá mùa nước nổi” tại xã Hòa Mỹ, hội thi lần đầu tiên được tổ chức cấp huyện, là dịp để địa phương tuyên truyền đánh bắt gắn liền với bảo tồn nguồn lợi thủy sản. Hội thi thật sự thu hút ở nét dân dã, vui tươi. Nếu có sự đầu tư, đây sẽ là một sản phẩm đầy tiềm năng.

Giờ đây, nhắc đến du lịch Hậu Giang, du khách xa gần nhớ ngay đến Vườn tre Tư Sang, Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, cây Lộc Vừng hơn 300 năm tuổi, Thạch Sanh Farm, cùng nhiều di tích, điểm đến sinh thái nổi bật khác của vùng đất Phụng.

Còn rất nhiều tiềm năng

Cụ thể hóa “Nghị quyết 4 trụ cột” của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, năm 2022 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phụng Hiệp đã ban hành Nghị quyết 05 về “Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, nghị quyết này được điều chỉnh từ đề án cùng tên đã được ban hành từ năm 2021. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt ngành “Công nghiệp không khói” của lãnh đạo huyện.

Năm 2023, từ vốn ngân sách, Chương trình mục tiêu quốc gia đã đầu tư cơ sở hạ tầng và lồng ghép phát triển du lịch để xây dựng các mô hình phát triển du lịch với kinh phí hơn 3,1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, kêu gọi thu hút đầu tư trên lĩnh vực du lịch được gần 10 tỉ đồng để xây dựng cải tạo và nâng chất các điểm ăn uống, nhà hàng và điểm lưu trú. Huyện cũng đã hỗ trợ cho người dân các xã Phương Bình, Tân Long, Thạnh Hòa... xây dựng một số mô hình sản xuất để phát triển du lịch.

Thống kê sơ bộ năm 2023, huyện Phụng Hiệp đã thu hút hơn 170.000 lượt khách du lịch.

Với lợi thế kênh, rạch nhiều, vườn cây ăn trái thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Nhiều “địa chỉ đỏ”: Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, Khu di tích lịch sử Tiểu đoàn Tây Đô, Cây Di sản Việt Nam - cây Lộc Vừng, Khu di tích Chiến thắng Chày Đạp… là cơ sở quan trọng để kết nối tour, tuyến du lịch. 

Hiện Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng đang được xem là tiềm năng lớn nhất với huyện, tỉnh nếu đầu tư phát triển du lịch. Khu này với tổng diện tích 2.800ha (riêng khu bảo vệ nghiêm ngặt 1.100ha), với hàng trăm loài động, thực vật đặc trưng, là nơi để nghiên cứu khoa học và khám phá du lịch thiên nhiên rất thích hợp. Trên địa bàn còn có Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân với diện tích 1.400ha, với vườn chim rộng khoảng 130ha, có hơn 15.000 cá thể thường xuyên lưu trú, với  hơn 50 loài chim, với vẻ đẹp hoang sơ của cây rừng và đa dạng về số lượng loài sẽ là điểm đến lý tưởng cho khách tham quan.

Ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm, đóng góp vào sự phát triển của huyện là câu chuyện dài, phải đầu tư thường xuyên, liên tục. Từ sự chỉ đạo, định hướng của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, các ngành, địa phương trên địa bàn đã có nhiều cố gắng để tạo những điểm nhấn trong phát triển du lịch. Lĩnh vực này sẽ được tiếp tục quan tâm, cụ thể hóa bằng những sản phẩm, cách làm cụ thể. Mong tiếp tục nhận được sự đồng thuận người dân, chung tay từ nhà đầu tư để huyện bứt phá ở lĩnh vực này.

BẢO NAM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>