Món ngon Nam bộ níu chân thực khách đến với Festival

Thứ Tư, ngày 13/12/2023 | 10:03

Trong khuôn khổ Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, gần 200 món ăn, thức uống được chế biến, bài trí bắt mắt tại 30 gian hàng trong khu ẩm thực, đã níu chân biết bao nhiêu du khách.

Thực khách có nhiều sự lựa chọn khi đến khu ẩm thực được thiết kế rộng rãi, thoáng mát.

Hấp dẫn gần 200 món ăn, thức uống

Khu ẩm thực món ngon Nam bộ phục vụ khách ngay ngày đầu tiên diễn ra sự kiện, như lời chào đón và phục vụ du khách trong, ngoài nước đến tham dự sự kiện lớn và muốn biết những thú vị về ẩm thực của Nam bộ nói chung, Hậu Giang nói riêng.

Không gian rộng, thoáng mát là điều cảm nhận đầu tiên khi bước vào khu này. Những gian hàng được thiết kế đơn giản, gần gũi. Chủ nhân các gian hàng rất chịu khó bài trí, mang những sản vật quê nhà giới thiệu với mọi người và trình diễn để thực khách thấy được những món ăn được làm từ sản vật của địa phương luôn có sức hút rất riêng.

Gần 200 món ăn, thức uống đã được chế biến, bài trí bắt mắt tại 30 gian hàng ẩm thực. Những món ăn được chọn rất thân thuộc, vừa đáp ứng nhu cầu giải cơn đói, cơn khát khi bắt đầu chuyến hành trình khám phá nhiều hoạt động thú vị tại Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023. Những món ăn, thức uống còn làm thỏa lòng những ai yêu ẩm thực, muốn khám phá món ngon dân dã, gần gũi, được các đầu bếp, nghệ nhân chế biến, tạo nên những hương vị độc đáo từ sản vật của quê nhà.

Những món ăn đặc sản của Hậu Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu... với những nét hấp dẫn rất riêng, đã góp phần thu hút khách đến với khu ẩm thực đặc sắc này. Có thể kể đến các loại bánh ngọt như bánh chuối, bánh bò, bánh da lợn, bánh in, bánh ú nước tro, bánh bông lan, bánh lá mơ... Các bánh ăn kèm với rau sống, nước mắm, như bánh tằm bì, bánh khọt, bánh xèo, bún nem nướng, bánh ướt chả lụa... Ngoài ra còn có các món ăn đậm vị Nam bộ như bún riêu, bún cá, bún mắm. Thức uống cũng đa dạng không kém với hàng chục món cho một gian hàng để khách hàng có nhiều sự lựa chọn “ưng bụng”.

Chị Đỗ Thanh Trúc, đến từ Nhà hàng Tây Đô, thành phố Cần Thơ, mang đến những món ăn mặn, ngọt, nước uống do chị tự tay thực hiện. Chị chia sẻ: “Tôi muốn khách đến không chỉ thưởng thức mà còn trải nghiệm, biết những món ăn này được chế biến ra sao. Những lời khen, những góp ý tôi đều đón nhận và rút kinh nghiệm để những món mình làm ra ngày càng ngon hơn”. 

Hậu Giang phát huy sản vật của địa phương

Trong số 30 gian hàng, có 2/3 là của Hậu Giang. Khu ẩm thực lần này quy tụ sự tham gia của các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng ăn uống có cách chế biến đạt yêu cầu. Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh, cho biết: “Chúng tôi cũng có chủ ý khi chọn các nhà hàng, quán ăn nấu ăn ổn nhất và có thể chế biến đa dạng các món ăn, thức uống, tập trung vào thế mạnh của Hậu Giang, vừa phát huy sản vật, vừa tạo nét riêng”.

Những địa chỉ quen thuộc được chọn để thực hiện các gian hàng ẩm thực lần này là các quán ăn, nhà hàng có tiếng trên địa bàn thành phố Vị Thanh, Ngã Bảy, Phụng Hiệp, Châu Thành A, Vị Thủy: Nhà hàng Tiến Thơ, Khách sạn Hậu Giang, Nhà hàng Tiến Phát, Công ty TNHH Tân Hậu Giang, Cơ sở sản xuất thực phẩm Huỳnh Đức, Hợp tác xã Kỳ Như...

Phát huy lợi thế chủ nhà, các đầu bếp đã chọn những món ăn đặc sắc làm từ cá và khóm, hai sản vật đã từng lập kỷ lục Việt Nam về chế biến 100 món ăn từ cá và 100 món ăn từ khóm. Chị Lý Hồng Tiên, Công ty TNHH Tân Hậu Giang, cho biết: “Với thế mạnh của công ty là chế biến cá thát lát, mỗi lần được chọn tham gia các gian hàng ẩm thực là tôi cố gắng tạo thêm nhiều món mới từ cá, để mang đến cho người thưởng thức hương vị mới lạ, như chả cá nhồi ốc bươu, chả cá nhân ra củ, cơm cuộn thát thát... Tôi còn đưa vào thực đơn những món canh khổ qua cá thát lát, lẩu rau tập tàng, lẩu mắm...”.

Ẩm thực của Hậu Giang đã, đang và sẽ tiếp tục nâng tầm, không chỉ giữ gìn nét văn hóa ẩm thực truyền thống mà Hậu Giang đang từng bước phát huy ẩm thực để phát triển du lịch.

200 món ăn từ gạo, nếp xác lập kỷ lục Việt Nam

Trong khuôn khổ sự kiện lần này, ngoài việc tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu ẩm thực độc đáo của Hậu Giang nói riêng, Nam bộ nói chung, các nghệ nhân ẩm thực sẽ trổ tài chế biến 200 món ăn từ gạo, nếp để xác lập kỷ lục Việt Nam. Trình diễn, chế biến món bánh xèo để du khách trong và ngoài nước xem, thưởng thức. Đây tiếp tục là cách quảng bá ẩm thực hiệu quả, để những ai đã một lần đến đây, sẽ nhớ, sẽ luyến lưu...

Trước đó, Hậu Giang từng xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món ăn chế biến từ cá thát lát và khóm và được vinh danh, xác lập kỷ lục châu Á 2 món đặc sản này.

 

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Xem thêm

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam- tỉnh Hậu Giang năm 2023 hướng tới cơ giới hóa trong nông nghiệp

11:41 18/12/2023

Từ ngày 11 đến 14/12/2023 tỉnh Hậu Giang tổ chức Festival Quốc Tế ngành hàng Lúa gạo Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam hướng tới trở thành Quốc Gia tiên phong trong sản xuất lúa chất lượng và giảm phát thải, gắn với đề án: “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long đến năm 2030”.

Gỡ “nút thắt” để ngành hàng lúa gạo phát triển

07:06 15/12/2023

Lúa gạo là ngành sản xuất truyền thống và quan trọng của Việt Nam, tạo ra sinh kế cho hàng chục triệu nông dân trên cả nước.

Bình quân mỗi ngày có hàng chục ngàn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Festival lúa gạo

06:35 15/12/2023

(HG) - Thông tin nhanh từ Ban tổ chức Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 (Festival), qua 4 ngày (từ ngày 11 đến 14-12) diễn ra các chuỗi sự kiện và hoạt động của Festival thì bình quân mỗi ngày có hàng chục ngàn du khách trong nước,

Hậu Giang đặt mục tiêu 28.000ha lúa chất lượng cao vào năm 2025

10:04 14/12/2023

Trong khuôn khổ Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, ông Đồng Văn Thanh (ảnh), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Hậu Giang về việc thực hiện Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030” (Đề án 1 triệu héc-ta) và những kết quả mang lại bước đầu qua các hội thảo.

Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo: Làm thay đổi ngành hàng lúa gạo

09:54 14/12/2023

Với sự đóng góp mạnh mẽ của lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST), cộng với sự hợp tác và hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế nên quá trình sản xuất lúa gạo Việt Nam đã, đang có nhiều thay đổi mạnh mẽ để góp phần đưa ngành hàng lúa gạo Việt Nam từ khó khăn đi lên vươn tầm thế giới như hôm nay.

Để ngành hàng lúa gạo phát triển bền vững trong tương lai

05:27 14/12/2023

Nằm trong chuỗi các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, Hội thảo Quốc tế “Thị trường lúa gạo toàn cầu và xu hướng thời gian tới” do Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp tổ chức nhằm trao đổi về tình hình thị trường lúa gạo toàn cầu, xu hướng biến động trong thời gian tới và khuyến nghị các giải pháp phù hợp đưa ngành hàng gạo phát triển bền vững.

Tháo điểm nghẽn - Nâng tầm chuỗi giá trị lúa gạo

23:04 13/12/2023

Theo đánh giá của ngành chức năng, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, chuỗi giá trị lúa gạo của Việt Nam ngoài việc đang gặt hái được nhiều kết quả quan trọng th́ vẫn c̣n không ít những điểm nghẽn và rào cản để có thể bứt phá mạnh mẽ hơn.

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Venezuela

22:57 13/12/2023

(HGO) - Tiếp tục lịch trình làm việc tại Hậu Giang, trưa ngày 13-12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có buổi làm việc với ông Wilmar Alfredo Castro Soteldo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Đất đai Venezuela.

Lời cảm ơn từ Gala Dinner Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023

22:10 13/12/2023

(HGO) – Trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023, tối 13-12, đã diễn ra buổi Gala Dinner, với sự tham dự của ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng các đại biểu, khách quý trong nước và quốc tế tham dự sự kiện lần này.

Hậu Giang mong muốn và sẵn sàng hợp tác trong phát triển ngành hàng lúa gạo

22:08 13/12/2023

(HGO) - Trưa ngày 13-12, bên lề Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

Tin vắn

18:05 11/10/2024

Giải bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hà Nội mới (ảnh) lần thứ XI - năm 2024, khởi tranh từ ngày 7 đến 10-11, tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội).

Biến lợi thế sông nước thành thế mạnh du lịch

14:26 11/10/2024

Cũng như các tỉnh, thành khác ở miền Tây, Hậu Giang có tiềm năng lớn về du lịch sông nước.

Gặp gỡ đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam

11:57 11/10/2024

(HGO) – Sáng ngày 10-10, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, gặp gỡ Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Ra mắt Câu lạc bộ Nông dân tỉ phú tỉnh Hậu Giang

11:57 11/10/2024

(HGO) – Sáng ngày 10-10, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 (khoá X) nhiệm kỳ 2023 - 2028, sơ kết công tác hội quý III; sơ kết, tổng kết các nghị quyết, quyết định của Trung ương. Dự hội nghị có ông Sầm Hoàng Minh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ.