Lo từ ý thức chủ cơ sở

Thứ Hai, ngày 06/05/2019 | 04:50

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của tỉnh, huyện, thị, thành đã ra quân kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Mỗi lần kiểm tra là phát hiện nhiều lỗi vi phạm ở các cơ sở đặt ra vấn đề ý thức và thực hành của nhiều cơ sở còn rất hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 tỉnh kiểm tra tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Trung.

Nhiều lần nhắc vẫn vi phạm

Đã có thời gian sản xuất hơn 20 năm, nhưng lò bánh mì Thanh Nhàn ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, vẫn chưa thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 tỉnh vừa tiến hành kiểm tra tại cơ sở này phát hiện cơ sở điều kiện vệ sinh vẫn chưa đảm bảo, một số vật dụng bẩn vẫn để trong khu vực sản xuất, chủ cơ sở ở chưa quan tâm mặc bảo hộ lao động khi sản xuất bánh mì. Ông Phạm Thanh Nhàn, chủ cơ sở, phân trần: “Trong quá trình sản xuất chúng tôi cũng đã quan tâm vệ sinh khu sản xuất, tuy nhiên vẫn còn một số sơ suất sẽ khắc phục để sản xuất ra những thực phẩm an toàn hơn. Mặc bảo hộ lao động cũng biết nhưng do điều kiện sản xuất trong môi trường nóng bức nên không mặc. Đoàn kiểm tra cũng hướng dẫn và nhắc nhở, cơ sở sẽ khắc phục”.

Còn tại cơ sở bia hơi Triều cũng ở thị trấn Nàng Mau, điều kiện khu chế biến thức ăn còn chưa đảm bảo an toàn thực phẩm khi để các thùng chứa rác thải không có nắp đậy trong khu vực này. Khu vực chế biến chưa được bố trí theo một chiều. Chủ cơ sở vẫn còn chưa biết được nhiều kiến thức, quy định về an toàn thực phẩm, đây là một vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Ông Trần Quang Triều, chủ cơ sở khẳng định: “Vẫn chưa biết việc lưu mẫu thực phẩm và phải bố trí sắp xếp khu chế biến thực phẩm theo một chiều. Chúng tôi sẽ liên hệ với cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm huyện để được hướng dẫn khắc phục đúng theo quy định”.

 Theo ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh: “Việc để các thùng chứa rác trong khu vực chế biến các cơ sở nghĩ là việc nhỏ, đơn giản nhưng gây nguy hại rất nhiều, là mầm bệnh ảnh hưởng cho sức khỏe của người khi ăn phải thức ăn bẩn. Không có nắp đậy vi khuẩn sẽ dễ phát tán từ các thùng chứa cặn, rác sang thức ăn chín, rau sống để xung quanh qua ruồi. Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở chưa hiểu và chưa biết được ý nghĩa của việc mặc bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Chúng tôi đã lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn để các cơ sở sản xuất biết được lợi ích khi mang bảo hộ lao động và việc cần thiết phải tuân thủ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng và đảm bảo cho việc kinh doanh sản xuất chế biến của cơ sở được tốt hơn”.

Nâng cao ý thức chủ cơ sở

Tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Trung, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 tỉnh đã kiểm tra bếp ăn tập thể phục vụ cho các trẻ ăn bán trú ở đây. Điều kiện vệ sinh khu chế biến sạch sẽ và chế biến thực phẩm có lưu mẫu và có kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu đầu vào có hợp đồng mua nguyên liệu đúng quy định. Cô Lê Ngọc Sương, Phó Hiệu trưởng trường, cho biết: “Trường có tổng số 383 trẻ, trong đó có 154 trẻ ăn bán trú. Chúng tôi tổ chức cho trẻ ăn vào buổi trưa và ăn xế. Việc mua nguyên liệu đầu vào có hợp đồng với các cơ sở cung cấp để có được nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Cán bộ y tế trường học và ban giám hiệu trường cũng thường xuyên kiểm tra việc chế biến thực phẩm ở bếp ăn nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ”.

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, một số huyện, thị, thành khác cũng đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở địa bàn phụ trách quản lý. Theo ông Nguyễn Thanh Khiêm, Phó phòng Y tế huyện Vị Thủy: “Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 của huyện cũng đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Kiểm tra tập trung vào các bếp ăn tập thể, đặc biệt là các trường mầm non, mẫu giáo. Nhìn chung qua kiểm tra, việc thực hiện ở các trường tương đối tốt. Đoàn cũng sẽ tiếp tục kiểm tra ở các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong thời gian tới”.

Tại một số huyện khác cũng sẽ ra quân thanh, kiểm tra trong tuần này. Ông Dương Văn Lô, cán bộ Khoa an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ, cho biết: “Dự kiến vào ngày 7-5, chúng tôi sẽ ra quân kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm ở các cơ sở, kiểm tra thực tế về điều kiện vệ sinh của cơ sở”. Ngoài việc tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, thời gian qua, công tác tuyên truyền đã được quan tâm đẩy mạnh ở huyện. Tại các xã đã treo băng rôn, cấp sổ tay, đĩa tuyên truyền cho các đơn vị để tuyên truyền, kêu gọi cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và người dân quan tâm thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngành y tế huyện đang quản lý 280 cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.

Thực tế ở nơi đâu khi chủ cơ sở có nhận thức đúng đắn và quan tâm đảm bảo an toàn thực phẩm thì việc thực hiện các quy định sẽ đúng theo quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 tỉnh (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5), các hoạt động thanh, kiểm tra, truyền thông được tăng cường cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức cơ sở và người dân về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Xem thêm

Hai học sinh tìm cách tận dụng phụ phẩm từ cá thát lát

08:03 08/10/2024

Sản phẩm “Chiết xuất canxi từ xương cá thát lát và ứng dụng bổ sung vào thức ăn cho gà con” của nhóm học sinh đến từ Trường THPT Châu Thành A, đã tìm ra cách làm mới để tận dụng phụ phẩm từ loại nông sản chủ lực này.

“Vòng tay nhân ái” nâng bước em đến trường

07:36 02/10/2024

Đảng ủy phường III, thành phố Vị Thanh đã triển khai thực hiện mô hình “Vòng tay nhân ái” với phương châm “Không để trẻ em nào vì hoàn cảnh khó khăn mà phải bỏ học”. Mô hình đã kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng hiếu học nhẹ bước đến trường.

Sinh kế cho hộ nghèo: Từ mô hình đến thực tiễn

07:12 30/09/2024

Nằm trong Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, dự án nuôi dê thương phẩm được triển khai ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành A, trao cơ hội thoát nghèo cho hàng trăm hộ dân.

Vì sao cần phải quan tâm đặc biệt khám sức khỏe trước kết hôn ?

06:08 27/08/2024

Khám sức khỏe trước khi kết hôn là một việc làm rất cần thiết mà các cặp nam, nữ nên thực hiện để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm những căn bệnh nguy hiểm, đảm bảo hạnh phúc gia đình và chất lượng giống nòi tương lai.

Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10 - 8

10:10 09/08/2024

Với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các cấp hội nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/Dioxin trên địa bàn tỉnh, theo thời gian, nỗi đau của các nạn nhân da cam đã dần vơi, cuộc sống của họ đang ngày càng khởi sắc hơn.

Hậu Giang chính thức có Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập

06:13 30/07/2024

(HG) - UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc tổ chức lại Trường Dạy trẻ khuyết tật tỉnh Hậu Giang thành Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh. Cơ sở vật chất tiếp nhận bàn giao và tiếp tục sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trường Dạy trẻ khuyết tật tỉnh, tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh.

Nhớ về sự học những tháng năm chiến tranh khốc liệt

06:10 30/07/2024

Giữa năm tháng chiến tranh đầy khốc liệt, Trường Tây Đô - Nguyễn Việt Hồng đã nuôi dưỡng, giáo dục hàng ngàn học sinh, cống hiến vào công cuộc dựng xây đất nước. Giờ đây, mỗi năm họp mặt một lần, thầy trò gặp nhau mừng vui, nghẹn ngào, kể nhau nghe những kỷ niệm không thể nào quên...

Chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy năm 2024

05:43 16/07/2024

Cai nghiện ma túy cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi

Đẩy mạnh vận động bảo hiểm xã hội tự nguyện

05:42 16/07/2024

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, quyết tâm đạt chỉ tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong năm 2024 đang được thị trấn Rạch Gòi (huyện Châu Thành A) nỗ lực thực hiện.

Chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy năm 2024

05:23 12/07/2024

Quy trình cai nghiện ma túy theo quy định pháp luật

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN BÁO CHÍ

23:35 11/10/2024

ĐIỀU CHỈNH GIÁ BÁN LẺ ĐIỆN BÌNH QUÂN TỪ NGÀY 11/10/2024 Hà Nội, ngày 11 tháng 10 năm 2024 Ngày 10/10/2024, Bộ Công Thương đã công bố nội dung về kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam,

Cộng đồng doanh nghiệp đã dần lớn mạnh cả về số lượng và tầm vóc

23:26 11/10/2024

(HGO) - Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức họp mặt ngày Doanh nhân Việt Nam. Dự có ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh,

Tin vắn

18:05 11/10/2024

Giải bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hà Nội mới (ảnh) lần thứ XI - năm 2024, khởi tranh từ ngày 7 đến 10-11, tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội).

Biến lợi thế sông nước thành thế mạnh du lịch

14:26 11/10/2024

Cũng như các tỉnh, thành khác ở miền Tây, Hậu Giang có tiềm năng lớn về du lịch sông nước.